08:59 17/07/2018

Ông Trump bị chỉ trích mạnh sau cuộc gặp ông Putin

An Huy

Trước công chúng, ông Trump tránh những vấn đề đã đẩy mối quan hệ Mỹ-Nga xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7 - Ảnh: Reuters.

Phát biểu khi đứng cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Helsinki ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tránh đề cập đến cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ hồi năm 2016. Điều này làm dấy lên một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ tại Mỹ.

Theo tin từ Reuters, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin đầu tiên, ông Trump đối mặt sức ép mạnh từ phía các nhà phê bình, các nước đồng minh, và thậm chí cả chính cấp dưới của ông đòi có một lập trường cứng rắn với Nga. Tuy nhiên, khi phát biểu trước công chúng trong cuộc gặp tại thủ đô Phần Lan, ông Trump không hề nói gì đến những vấn đề đã đẩy mối quan hệ giữa hai cường quốc xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Thay vào đó, ông Trump thậm chí gọi cuộc điều tra mà công tố viên đặc biệt của Mỹ đang thực hiện nhằm làm sáng tỏ nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là "xuẩn ngốc".

Những gì ông Trump thể hiện trong cuộc họp báo chung với ông Putin đã vấp phải sự chỉ trích mạnh ở Mỹ, với hàng loạt cáo buộc cho rằng ông quá thân mật với Moscow - đối thủ chiến lược của Washington.

Ông Trump bị chỉ trích mạnh sau cuộc gặp ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tặng vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump một quả bóng đá trong cuộc gặp ở Helsinki ngày 16/7 - Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi liệu ông có tin các cơ quan tình báo Mỹ khi các cơ quan này kết luận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, ông Trump nói ông không tin rằng Moscow đã làm như vậy. "Tôi chẳng thấy co lý do gì khiến họ làm vậy", ông Trump nói. "Tổng thống Putin hôm nay đã phủ nhận rất mạnh điều đó".

Ông Dan Coats, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, nói thẳng rằng ông không cùng quan điểm với ông Trump. "Chúng tôi đã đưa ra đánh giá rõ ràng về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016", ông Coats tuyên bố.

Một số nhà ngoại giao kỳ cựu cũng tỏ ra lo ngại. Ông Bill Burns, một cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ và từng là đại sứ Mỹ tại Nga, nói: "Tôi đã chứng kiến nhiều vị Tổng thống thể hiện trên trường quốc tế, nhưng tôi không thể nghĩ đến một màn thể hiện đáng ngại như vậy".

Trước khi cuộc gặp với ông Putin bắt đầu, ông Trump thậm chí còn cho rằng các chính sách của Mỹ đã khiến quan hệ Mỹ-Nga xấu đi.

"Mối quan hệ của chúng ta với Nga chưa bao giờ tệ hơn thế này, bởi nhiều năm xuẩn ngốc của Mỹ", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. Bộ Ngoại giao Nga đăng dòng trạng thái ngay sau đó: "Chúng tôi đồng ý".

Trong suốt cuộc họp báo sau cuộc gặp, các nhà báo đã gợi ý ông Trump chỉ trích Nga, nhưng ông một mực khước từ. Khi được hỏi liệu Nga có đáng bị chỉ trích vì mối quan hệ xấu đi giữa hai nước, ông Trump nói: "Tôi cho rằng cả hai nước đều có trách nhiệm trong vấn đề này. Tôi nghĩ Mỹ đã xuất ngốc. Tất cả chúng ta đều xuẩn ngốc".

Thái độ thân mật mà ông Trump thể hiện trong cuộc gặp với ông Putin đối lập với sự chỉ trích gay gắt mà ông nhằm vào các đồng minh truyền thống của Mỹ tại thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chuyến thăm Anh vào tuần trước.

Ngoài việc tránh chỉ trích Nga về nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ, ông Trump cũng không công khai chỉ trích Nga về việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Đáp lại sự thân mật của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Putin nói về tầm quan trọng của sự hợp tác Nga-Mỹ và ca ngợi ông Trump. Có lúc, ông Putin còn cắt ngang cuộc họp báo để tặng ông Trump một quả bóng đá.

Khi được hỏi liệu ông có muốn ông Trump thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 và có yêu cầu giới chức Nga can thiệp để giúp ông Trump đắc cử, ông Putin nói: "Tôi có muốn ông ấy thắng", nhưng phủ nhận có bất kỳ sự can thiệp nào. Ông Putin nói những cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là "hoàn toàn vô căn cứ".

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham cho rằng những gì ông Trump thể hiện trước công chúng trong cuộc gặp ở Phần Lan gửi đến Moscow một thông điệp của sự "yếu đuối".

Nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker, người đứng đẩu Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, nhận xét rằng ông Trump đã làm cho nước Mỹ trở nên giống như "một người dễ bị mắc lừa".

Nghị Cộng hòa Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện, tỏ ra dè dặt hơn khi chỉ trích ông Trump, nhưng khẳng định ông Trump "cần phải hiểu rõ rằng Nga không phải là đồng minh của chúng ta".