15:52 29/12/2017

Ông Trump cảnh báo việc Trung Quốc vẫn để dầu đến được Triều Tiên

Bình Minh

“Bị bắt quả tang - rất thất vọng vì Trung Quốc vẫn để dầu được vận chuyển đến Triều Tiên”, ông Trump viết trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/12 cảnh báo rằng việc Trung Quốc bất chấp lệnh trừng phạt, vẫn để dầu được vận chuyển đến Triều Tiên có thể cản đường tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Bị bắt quả tang - rất thất vọng vì Trung Quốc vẫn để dầu được vận chuyển đến Triều Tiên. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện nào cho vấn đề Triều Tiên nếu tình trạng này tiếp diễn", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter khi đang ở tại khu nghỉ dưỡng West Palm Beach của ông ở Florida.

Hôm 26/12, tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo dẫn nguồn tin là quan chức Chính phủ Hàn Quốc không tiết lộ danh tính nói rằng vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện tàu Trung Quốc vận chuyển dầu tới cho tàu Triều Tiên ở trên vùng biển nằm giữa hai nước. Hoạt động này được cho là đã diễn ra khoảng 30 lần kể từ tháng 10.

Hôm thứ Tư tuần này, Fox News - hãng tin mà ông Trump thường theo dõi - đã tóm tắt nội dung bài báo trên cho tờ báo Hàn Quốc.

Phát biểu với tờ New York Times cùng ngày thứ Năm, ông Trump nói ông đã "mềm mỏng" với Trung Quốc trong vấn đề thương mại với hy vọng Bắc Kinh sẽ hành động nhiều hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông kêu gọi Trung Quốc "giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn" và phát tín hiệu nếu Trung Quốc không hành động, ông có thể có các biện pháp trừng phạt về thương mại.

"Nếu họ không giúp chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên, thì tôi sẽ làm điều mà tôi vẫn luôn nói là tôi muốn làm", ông Trump nói với New York Times.

Ông Trump từ lâu đã gây sức ép nhằm buộc Trung Quốc cắt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc chần chừ do lo ngại hành động như vậy có thể đẩy Triều Tiên vào đường cùng.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố không hay biết về việc cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên qua đường tàu biển như báo Hàn Quốc phản ánh. Bà Hoa nói Trung Quốc tuân thủ đầy đủ nghị quyết trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên, đồng thời tiếp tục kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Mới tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua một nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bao gồm hạn chế nguồn cung cấp các sản phẩm lọc hóa dầu cho nước này ở mức 500.000 thùng mỗi năm, bắt đầu từ ngày 1/1. Triều Tiên đã gọi động thái này của Liên hiệp quốc là "hành động chiến tranh", và thề sẽ đáp trả.

Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã cáo buộc Triều Tiên sử dụng những biện pháp giao dịch giữa tàu với tàu để bán than và mua xăng dầu từ nước ngoài, nhằm lách lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Để ngăn chặn những hoạt động như vậy, lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc quy định các nước có thể bắt giữ hoặc kiểm tra bất kỳ tàu thuyền nào tại cảng của nước mình nếu cho rằng tàu đó được sử dụng để vận chuyển những mặt hàng bị cấm liên quan đến Triều Tiên.