06:00 02/05/2021

Ông Trump đã sai, chứng khoán Mỹ tăng rực rỡ kể từ khi ông Biden lên cầm quyền

Bình Minh -

Ông Trump từng nhiều lần cảnh báo rằng chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020, ứng cử viên Cộng hoà Donald Trump cảnh báo rằng chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đắc cử. Ông Biden đã thắng ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng những gì diễn ra ở Phố Wall sau đó hoàn toàn trái ngược với lời cảnh báo của vị cựu Tổng thống.

Chỉ số S&P 500 – thước đo rộng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ - hiện đã tăng 8,6% so với mức đóng cửa vào ngày 20/1, ngày cầm quyền cuối cùng của ông Trump. Điều này đồng nghĩa với việc ông Biden là vị Tổng thống chứng kiến chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên kể từ Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961 - theo số liệu từ CFRA Research được hãng tin CNN trích dẫn.

Thành quả này vượt qua mức tăng 8,4% mà S&P 500 đạt được trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, đồng thời vượt xa mức tăng 5% của chỉ số trong “tuần trăng mật” của ông Trump.

 

Trong thời gian từ tháng 8-10/2020, ông Trump đăng 6 dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói rằng thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu ông Biden thắng cử.

Ngày thứ Sáu (30/4) vừa rồi đánh dấu tròn 100 ngày cầm quyền của ông Biden, nếu không tính đến ngày ông nhậm chức.

Các Tổng thống Mỹ thường được khen hoặc bị chê nhiều hơn so với những gì họ đang được khen hoặc đáng bị chê khi nói về diễn biến của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thành quả tăng lịch sử của S&P 500 vào đầu nhiệm kỳ của ông Biden mang lại một cảm giác lạc quan về tiến trình phục hồi kinh tế Mỹ từ đại dịch Covid-19.

“Nếu thị trường chứng khoán là một chỉ báo, thì Phố Wall có vẻ đã phê chuẩn những nỗ lực của Tổng thống Biden trong việc chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19 và kích thích nền kinh tế”, chiến lược gia Sam Stovall của CFRA phát biểu.

Sự “phê chuẩn” này càng ấn tượng hơn bởi ông Trump – người xem chỉ số Dow Jones là một thước đo thành công của ông trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng – đã liên tục cảnh báo trong cuộc đua tới ghế Tổng thống hồi năm ngoái rằng chứng khoán Mỹ sẽ suy sụp nếu cử tri không chọn ông lãnh đạo đất nước thêm 4 năm nữa.

Biến động chỉ số S&P 500 trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của các Tổng thống Mỹ từ 1945 đến nay - Nguồn: CNN.
Biến động chỉ số S&P 500 trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của các Tổng thống Mỹ từ 1945 đến nay - Nguồn: CNN.

Trong thời gian từ tháng 8-10/2020, ông Trump đăng 6 dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói rằng thị trường sẽ sụp đổ nếu ông Biden thắng cử. Tuy nhiên, sự sụp đổ đó đến nay chưa trở thành hiện thực.

Trên thực tế, từ lâu trước bầu cử tổng thống Mỹ 2020, chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh sau cú sụt mạnh vì Covid-19. Sự phục hồi này có được là nhờ các biện pháp hỗ trợ chưa từng có tiền lệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chính quyền ông Trump. Tiếp đó, tăng của thị trường được đẩy mạnh khi những kịch bản “ác mộng” về cuộc bầu cử đã không trở thành hiện thực và việc bào chế vaccine ngừa Covid-19 có những bước tiến đột phá. Tháng 11/2020, Dow Jones hoàn tất tháng tăng điểm mạnh mẽ nhất kể từ tháng 1/1987.

Bước sang năm 2021, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Mỹ diễn ra nhanh chóng, cộng thêm gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden, cùng việc ông đề xuất thêm một kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD và một gói hỗ trợ các hộ gia đình và giáo dục trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Fed cũng tiếp tục lập trường chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ phục hồi kinh tế, bao gồm lãi suất ở khoảng 0-0,25% và 120 tỷ USD mua tài sản mỗi tháng.

Đà tăng mạnh của chứng khoán Mỹ trong “tuần trăng mật” của ông Biden nối dài chuỗi thành công của Phố Wall dưới thời các Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ, theo CNN, cho dù nhiệm kỳ cầm quyền của các nhà lãnh đạo đến từ đảng này thường đi kèm nỗi lo tăng thuế.

Theo ông Randy Frederik, Phó chủ tịch của Charles Schwab, từ năm 1932 đến nay, S&P 500 đã tăng 734% dưới các thời Tổng thống Dân chủ, nhưng chỉ tăng 370% dưới thời các Tổng thống Cộng hoà.