11:47 31/10/2018

Ông Trump dọa dừng cấp quốc tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ở Mỹ

Bình Minh

Ông Trump tuyên bố sẽ xóa chính sách “trẻ sinh ở Mỹ thì có quốc tịch Mỹ”

Hiến pháp Mỹ quy định cấp quốc tich cho "tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch" tại nước này - Ảnh: Reuters.
Hiến pháp Mỹ quy định cấp quốc tich cho "tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch" tại nước này - Ảnh: Reuters.

Giữa lúc chỉ còn 1 tuần là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, Tổng thống Donald Trump ngày 30/10 tuyên bố sẽ xóa bỏ chính sách cấp quốc tịch cho trẻ em sinh tại Mỹ là con của người nước ngoài hoặc người nhập cư trái phép. Tuyên bố này cho thấy quyết tâm của ông Trump trong việc thay đổi mạnh mẽ chính sách nhập cư.

Trao đổi với trang tin Axios, ông Trump nói sẽ ký một sắc lệnh điều hành về quốc tịch theo nơi sinh (birthright citizenship) - một vấn đề từ lâu đã khiến nhiều nghị sỹ Cộng hòa theo trường phái bảo thủ không hài lòng.

Trước đây, ông Trump đã từng có một vài lần kêu gọi chấm dứt chính sách "trẻ sinh ở Mỹ thì có quốc tịch Mỹ" này, và đã nhận được sự hưởng ứng từ một bộ phận cử tri. Tuy nhiên, những người Cộng hòa theo phái ôn hòa và một số chuyên gia pháp luật cho rằng một động thái như vậy là vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Theo điều 14 sửa đổi của Hiến pháp Mỹ - điều khoản được thực thi từ sau nội chiến Hoa Kỳ để đảm bảo người da màu trước đó là nô lệ được hưởng đầy đủ các quyền công dân - quốc tịch Mỹ được cấp cho "tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch" tại nước này.

Kể từ đó đến nay, quy định này luôn được diễn giải là cấp quốc tịch cho bất kỳ ai được sinh ra trên đất Mỹ, cho dù cha mẹ là người nước ngoài hay người nhập cư bất hợp pháp.

Lập trường cứng rắn đối với người nhập cư trái phép của ông Trump được xem là góp phần giúp ông trúng cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Lập trường này của ông trở nên cứng rắn hơn trong những ngày gần đây, khi cuộc bầu cử Quốc hội đến gần. Hôm thứ Hai, Chính phủ Mỹ tuyên bố điều 5.200 binh sỹ quân đội đến khu vực biên giới với Mexico để ngăn dòng người nhập cư từ Nam Mỹ đang di chuyển qua Mexico để tìm đường vào Mỹ.

Những người muốn hạn chế chính sách đương nhiên cấp quốc tịch lập luận rằng ông Trump có thể xóa chính sách này dựa trên một đoạn trong Điều 14 Hiến pháp nói rằng người sinh ở Mỹ sẽ trở thành công dân Mỹ nếu "chịu sự quản lý của pháp luật" Mỹ. Họ cho rằng người nhập cư bất hợp pháp không chịu sự quản lý của pháp luật Mỹ, nên con của những người đó sinh ở Mỹ không nên được cấp quốc tịch Mỹ.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia luật pháp nói rằng quy định trong Hiến pháp chỉ từ chối cấp quốc tịch Mỹ cho những ai không bị ràng buộc bởi luật pháp Mỹ, chẳng hạn con của các nhà ngoại giao nước ngoài.

Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cáo buộc ông Trump đang tìm cách phân tán sự chú ý khỏi chính sách y tế - lĩnh vực mà các nghị sỹ Dân chủ xem là vấn đề chính trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Tuyên bố mới của Tổng thống Trump rằng ông ấy có thể đơn phương chấm dứt quy định về quốc tịch trong Hiến pháp cho thấy những người Cộng hòa đang ở trong một vòng xoáy tuyệt vọng và muốn đánh lạc hướng chú ý khỏi Medicare và Medicaid", bà Pelosi nói trong một tuyên bố.