09:56 04/06/2019

Ông Trump kêu gọi Anh tháo bỏ "xiềng xích" địa vị thành viên EU

Bình Minh

Trong chuyến thăm Anh, ông Trump kêu gọi nước này tháo bỏ “xiềng xích” địa vị thành viên Liên minh châu Âu (EU)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị nâng ly trong quốc yến tại cung điện Buckingham ngày 3/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị nâng ly trong quốc yến tại cung điện Buckingham ngày 3/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 kêu gọi Anh tháo bỏ "xiềng xích" địa vị thành viên Liên minh châu Âu (EU) và ký một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Đây là một trong những phát biểu liên quan đến tình hình chính trị Anh mà ông Trump đưa ra trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới xứ sương mù.

Theo hãng tin Bloomberg, trước khi lên đường tới London, ông Trump cuối tuần vừa rồi nói rằng nước Anh nên chấm dứt việc đàm phán với EU nếu Brussels không chấp nhận trao cho London những điều kiện tốt hơn cho cuộc "ly dị" lịch sử Brexit.

Ông Trump cũng gợi ý rằng ông Nigel Farage, chính trị gia vận động vì Brexit không thỏa thuận, nên là người đứng đầu cuộc đàm phán của Anh với EU về Brexit.

"Một thỏa thuận thương mại lớn (với Mỹ) là điều có thể nếu Anh tháo bỏ xiềng xích", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. "Đã bắt đầu đàm phán rồi!"

Những phát biểu trên của ông Trump là dấu hiệu cho thấy ông muốn có một thỏa thuận thương mại song phương Mỹ-Anh và ông cũng muốn Chính phủ Anh "cắt đứt" hoàn toàn mọi ràng buộc với EU.

Nếu Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, thì điều đó sẽ tạo một không gian tối đa cho một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mới. Còn nếu Anh vẫn bị ràng buộc bởi các quy chế EU, thì lựa chọn cho một thỏa thuận Mỹ-Anh trong tương lai sẽ bị bó hẹp.

Trong một tuyên bố trước đó vào ngày thứ Hai, Nhà Trắng nói ông Trump "ủng hộ quy trình Brexit được hoàn tất sao cho duy trì được sự ổn định kinh tế toàn cầu, đồng thời thực thi được nguyện vọng của cử tri về sự độc lập của nước Anh".

Brexit hiện đang là một vấn đề nhạy cảm ở Anh. Thủ tướng nước này Theresa May đã đàm phán được một thỏa thuận Brexit với EU, nhưng không thể thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận. Vì thế, bà May mới đây đã tuyên bố sẽ từ chức.

Các ứng cử viên cho ghế Thủ tướng Anh đều đang đưa ra kế hoạch Brexit của riêng mình. Trong đó, ứng cử viên sáng giá Boris Johnson hứa sẽ rút Anh khỏi EU vào cuối tháng 10, cho dù có thỏa thuận hay không.

Trong chuyến thăm Anh lần này, ngoài vấn đề Brexit, ông Trump được cho là có thể sẽ đề cập với Chính phủ Anh vấn đề hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Chính phủ Mỹ thời gian qua đã kêu gọi đồng minh ở châu Âu, trong đó có Anh, "cấm cửa" thiết bị 5G của Huawei.

Vào buổi tối ngày thứ Hai theo giờ London, nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị đã tổ chức quốc yến tại cung điện Buckingham để chiêu đãi ông Trump.