12:18 06/04/2019

Ông Trump kêu gọi FED giảm lãi suất, nới lỏng định lượng

Diệp Vũ

“Tôi nghĩ đúng là họ đã khiến nền kinh tế của chúng ta giảm tốc. Chẳng hề có lạm phát gì cả”, ông Trump phàn nàn về FED

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 5/4 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 5/4 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 5/4 kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất và có các biện pháp phi truyền thống khác để giải tỏa bớt áp lực đối với nền kinh tế mà ông cho là chính FED đã gây giảm tốc.

"Tôi cho rằng họ nên hạ lãi suất", hãng tin Reuters ông Trump nói với các nhà báo. "Tôi nghĩ đúng là họ đã khiến nền kinh tế của chúng ta giảm tốc. Chẳng hề có lạm phát gì cả".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng gợi ý FED nên theo đuổi chính sách tiền tệ phi truyền thống có tên gọi "nới lỏng định lượng" (QE) để kích cầu nền kinh tế. Đây là biện pháp mà FED đã triển khai trong thời gian 2008-2014, bằng cách mua vào hàng nghìn tỷ USD trái phiếu, nhằm đưa kinh tế Mỹ hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

"Giờ đây, họ thực sự nên nới lỏng định lượng", ông Trump nói.

Những tháng gần đây, ông Trump liên tục công khai chỉ trích các chính sách của FED. Ngoài ra, ông cũng đề cử hai đồng minh chính trị của minh vào Hội đồng Thống đốc của ngân hàng trung ương này. Những động thái như vậy khiến một số nhà phân tích lo ngại rằng sự độc lập của FED đang bị tấn công.

Tuy nhiên, Nhà Trắng luôn khẳng định không có mong muốn làm suy yếu sự độc lập của FED.

Ông Trump cho rằng FED nên kết hợp giữa QE và cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, khuyến nghị này của ông Trump bị giới chuyên gia cho là không phù hợp. Các quan chức của FED vốn cho rằng "đơn thuốc" như vậy chỉ phù hợp khi nền kinh tế có sự suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng.

Hôm thứ Năm tuần này, ông Trump công bố kế hoạch bổ nhiệm ông Herman Cain, một đồng minh chính trị của ông, vào một trong hai ghế trống của Hội đồng Thống đốc 7 thành viên của FED. Ông Cain từng điều hành một nhóm huy động ngân sách chính trị đến nay đã chi hơn một nửa ngân quỹ để ủng hộ chiến dịch tranh cử 2020 của ông Trump.

Cách đây 2 tuần, ông Trump tuyên bố sẽ đề cử ông Stephen Moore vào ghế trống còn lại trong Hội đồng Thống đốc FED. Ông Moore, một nhà bình luận kinh tế theo trường phái bảo thủ, là một đồng minh lâu năm của ông Trump và cũng có quan điểm chỉ trích công khai đối với các đợt tăng lãi suất của FED trong năm 2018.

Cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump, ông Larry Kudlow, nói với hãng tin Bloomberg rằng cả ông Cain và ông Moore đều ủng hộ quan điểm rằng tăng trưởng kinh tế mạnh chưa chắc gây lạm phát - vấn đề mà FED tìm cách ngăn chặn bằng cách nâng lãi suất.

Trong mấy ngày gần đây, nhiều quan chức FED đã có những phát biểu nhấn mạnh rằng sức khỏe cốt lõi của nền kinh tế Mỹ đang tốt. Họ lập luận rằng loạt dữ liệu xấu gần đây về các hoạt động kinh tế ở Mỹ chẳng qua chỉ là nhất thời chứ không kéo dài. Không vị nào xem việc giảm lãi suất là cần thiết, thậm chí nói sẽ đến lúc FED phải tiếp tục nâng lãi suất.

Sau 4 lần nâng lãi suất trong năm 2028, FED đến nay đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt này. Sau cuộc họp tháng 3, Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố FED có thể sẽ không có đợt nâng lãi suất nào trong 2019, với lý do có nhiều rủi ro tăng trưởng, bao gồm sự giảm tốc của kinh tế châu Âu và Trung Quốc.

Lãi suất chính sách của FED hiện ở khoảng 2,25-2,5%.