Ông Trump lại đổi ý sau khi “thừa nhận thua”, tuyên bố sẽ “kiện lớn”

An Huy

16/11/2020, 07:57

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/11 có vẻ như đã thừa nhận thua, nhưng sau đó lại nói ông không thừa nhận gì cả

Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) - đứng đầu bởi một quan chức do ông Trump đề cử - hiện chưa công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử
Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) - đứng đầu bởi một quan chức do ông Trump đề cử - hiện chưa công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/11 có vẻ như đã thừa nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden, nhưng sau đó rút lại tuyên bố này và nói ông không thừa nhận gì cả.

Trong khi đó, ông Biden - người được truyền thông Mỹ dự báo đắc cử - đang tập trung nỗ lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 và lên kế hoạch gặp gỡ với các công ty dược phẩm bào chế vaccine phòng chủng mới của virus Corona, hãng Reuters đưa tin.

Ông Ron Klain, người được ông Biden chọn cho cương vị chánh thư ký Nhà Trắng, kêu gọi chính quyền ông Trump tạo điều kiện cho một cuộc chuyển giao quyền lực êm ái. Ông Klain gọi việc chuyển giao quyền lực như vậy là nhân tố sống còn đối với an ninh quốc gia và chống dịch Covid-19.

Chống Covid-19 sẽ là một thách thức lớn đối với ông Biden - người nhiều khả năng sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Ông Klain cho biết các cố vấn khoa học của ông Biden sẽ có các cuộc gặp với đại diện của Pfizer và các hãng dược phẩm khác bắt đầu từ tuần này để chuẩn bị cho "dự án hậu cần khổng lồ" của chiến dịch tiêm chủng toàn quốc một khi vaccine phòng Covid-19 chính thức được đưa vào sử dụng. Đến nay, đại dịch này đã khiến hơn 245.000 người ở Mỹ tử vong và hàng triệu người mất công ăn việc làm.

Trong lúc vẫn đang theo đuổi chiến dịch kiện tụng nhằm lật ngược điều được cho là chiến thắng của ông Biden, ông Trump ngày 15/11 có một loạt trạng thái (tweet) trái chiều trên mạng xã hội Twitter. Ban đầu, ông dường như đã lần đầu tiên công khai thừa nhận ông Biden thắng, nhưng sau đó lại đảo chiều. Có vẻ như ông cũng lặp lại những cáo buộc bị cho là thiếu căn cứ về việc có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử.

"Ông ta đã thắng nhưng cuộc bầu cử bị thao túng", ông Trump viết một dòng tweet, không đề cập cụ thể đến tên của ông Biden. Khoảng 90 phút sau, ông lại viết: "Ông ta chỉ thắng trong mắt của giới truyền thông tin giả. Tôi chẳng thừa nhận gì sất! Chúng tôi còn một chặng đường dài phải đi. Đây là một cuộc bầu cử bị thao túng".

"Chúng tôi sẽ thắng!" ông Trump viết thêm. Sau đó, ông đi chơi golf tại sân golf của ông ở Virginia.

Phát biểu trong chương trình "Meet the Press" trên kênh NBC, ông Klain nói: "Những dòng trạng thái Twitter của ông Donald Trump không quyết định ông Joe Biden trở thành Tổng thống hay không. Nhân dân Mỹ đã làm việc đó rồi".

Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) - đứng đầu bởi một quan chức do ông Trump đề cử - hiện chưa công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử, theo đó không cho phép ông Biden và ê-kíp của ông tiếp cận với các không gian văn phòng và nguồn ngân quỹ liên bang dành cho chính quyền sắp tiếp quản. Điều này khiến quy trình chuyển giao quyền lực bị cản trở.

Không đề cập cụ thể đến vấn đề chuyển giao quyền lực, nhưng ông Trump khen ngợi Giám đốc GSA, bà Emily Murphy, thông qua một dòng tweet: "Làm tốt lắm, Emily!"

Ông Klain nói rằng một cuộc chuyển giao quyền lực êm ái là cần thiết để đảm bảo rằng chính quyền mới chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 vào đầu năm tới. Tuần trước, Pfizer cho biết thử nghiệm cho thấy vaccine phòng Covid-19 của hãng đạt hiệu quả hơn 90%. Kết quả này làm dấy lên hy vọng rằng tiêm chủng sẽ sớm diễn ra trên diện rộng và đưa bệnh dịch trở về tầm kiểm soát.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đến nay đã đâm đơn kiện ở nhiều tiểu bang nhằm thách thức kết quả bỏ phiếu, nhưng không đạt được thành công đáng kể nào. Theo Reuters, giới chuyên gia pháp luật nói rằng những nỗ lực này ít có khả năng thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Các quan chức bầu cử thuộc cả hai đảng cũng nói không thấy có bằng chứng về gian lận quy mô lớn trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay tốn công sức hiện đang diễn ra ở bang Georgia, nơi ông Biden được dự báo là người thắng với số phiếu nhiều hơn 14.000. Ông Patrick Moore, một cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của ông Biden nói rằng kiểm phiếu lại ở Georgia tính đến thời điểm này không dẫn tới thay đổi đáng kể nào về kết quả, ông Biden vẫn chiếm ưu thế, và không thấy có bằng chứng gì về gian lận trên diện rộng.

Trong một dòng tweet khác ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục đi kiện. "Chúng tôi sẽ sớm có vụ kiện lớn cho thấy sự vi hiến của cuộc bầu cử 2020 và những việc khiến kết quả thay đổi".

Quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sẽ được quyết định bởi hai cuộc bầu cử phụ ở bang Georgia vào tháng 2. Việc Đảng Dân chủ hay Cộng hòa nắm Thượng viện sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với chương trình nghị sự đầy tham vọng của ông Biden.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy