13:09 12/06/2018

Ông Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tốt hơn dự kiến

An Huy

Ông Kim Jong Un thì miêu tả cuộc gặp “là một tiền đề tốt đẹp cho hòa bình”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo sau bữa trưa - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo sau bữa trưa - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã diễn ra "tốt hơn bất kỳ ai có thể dự kiến" và hai bên sẽ ký một văn kiện sau cuộc gặp.

Theo tin từ Reuters, phát biểu trên được ông Trump đưa ra với báo giới sau khi hai nhà lãnh đạo dùng xong bữa trưa và cùng nhau rảo bước trong khu vườn của khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp. Trước đó, ông Kim Jong Un miêu tả cuộc gặp "là một tiền đề tốt đẹp cho hòa bình".

Trong lúc đi dạo, ông Trump và ông Kim Jong Un cùng bước tới bên chiếc xe limousine của ông Trump và nhìn vào ghế sau của xe, có vẻ như ông Trump chỉ cho ông Kim Jong Un xem thứ gì đó bên trong. Tiếp đó, hai ông tiếp tục cùng nhau đi dạo.

"Có nhiều tiến bộ, thực sự là rất tích cực. Tôi nghĩ cuộc gặp tốt hơn bất kỳ ai có thể dự kiến. Tóm lại là rất tốt. Chúng tôi sẽ có một sự ký kết", ông Trump nói, nhưng không cho biết rõ văn kiện sắp được ký là gì.

Theo Reuters, nếu tạo ra một cú đột phá ngoại giao, cuộc gặp lịch sử này có thể mang lại sự thay đổi lâu dài cho bối cảnh an ninh ở khu vực Đông Bắc Á.

Vào sáng nay, sau cuộc gặp riêng kéo dài chừng 40 phút, ông Trump và ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai bên. Sau cuộc gặp vào buổi sáng, hai nhà lãnh đạo cùng quan chức hai bên cùng dùng bữa trưa.

Ông Kim Jong Un nói với ông Trump qua một người phiên dịch: "Tôi cho rằng toàn thể thế giới đang theo dõi khoảnh khắc này. Nhiều người trên thế giới có thể đang nghĩ cảnh này là ảo giác… như trong một bộ phim khoa học viễn tưởng".

Khi một phóng viên hỏi cuộc gặp diễn ra như thế nào, ông Trump nói: "Rất tốt. Rất, rất tốt. Mối quan hệ tốt".

Ông Kim Jong Un cũng tỏ ra tích cực về triển vọng cuộc họp. "Chúng tôi đã vượt qua mọi hoài nghi và đồn đoán về cuộc gặp thượng đỉnh này, và tôi tin điều này tốt cho hòa bình", ông nói. "Tôi tin đây là tiền đề tốt đẹp cho hòa bình".

Cuộc gặp lịch sử này đang thu hút sự theo dõi của toàn thể thế giới, làm dấy lên những hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể tìm ra cách thức để giải tỏa căng thẳng tại một trong những điểm xung đột gai góc nhất thế giới.

Đứng trước dàn ống kính của giới truyền thông trong lúc đi dạo cùng ông Kim Jong Un, ông Trump nói vui: "Mọi người cố gắng chụp ảnh đẹp nhé, để chúng tôi trông đẹp đẽ và thon thả… hoàn hảo".

Nhà Trắng cho biết Triều Tiên đã chuyển động "nhanh hơn dự kiến" và ông Trump sẽ rời Singapore vào tối ngày thứ Ba, thay vì vào ngày thứ Tư như dự kiến ban đầu. Một nguồn thạo tin cho biết ông Kim Jong Un sẽ rời đảo quốc sư tử vào chiều ngày thứ Ba.

Trong một cuộc họp nội các ở Seoul vào sáng thứ Ba, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ông hầu như không ngủ vào đêm trước.

"Tôi thực sự hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công, mở ra một kỷ nguyên mới ch hai miền Triều Tiên và Mỹ, đưa chúng ta đến với phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình", ông Moon Jae-in phát biểu.