08:12 27/07/2017

“Phải xóa các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp để phạm tội”

Song Hà

Tập trung đấu tranh xoá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.<br>
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.<br>
“Các địa phương lưu ý giải quyết tốt các khiếu kiện, bức xúc của người dân, nhất là khiếu kiện gay gắt, kéo dài liên quan đến đất đai, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để xảy ra những điểm nóng về an ninh trật tự, để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động nhân dân”.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm nay, ngày 26/7.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp mà nòng cốt là lực lượng công an với kết quả cụ thể là số vụ phạm pháp hình sự trên toàn quốc 6 tháng đầu năm đã giảm 3,8% so với cùng kỳ 2016.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, trong đó có một số tội phạm có xu hướng tăng như tội phạm giết người tăng 3,98%; tội phạm xâm hại trẻ em xảy ra nhiều nơi, đang thách thức các chuẩn mực đạo đức và gây bức xúc trong nhân dân; tội phạm kinh tế, tham nhũng xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước; tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra phức tạp; hoạt động bán hàng đa cấp vi phạm pháp luật diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi; tội phạm về môi trường tăng 9,8%; tội phạm về ma tuý diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm (tăng 13,4%) so với cùng kỳ…

“Các địa phương lưu ý giải quyết tốt các khiếu kiện, bức xúc của người dân, nhất là khiếu kiện gay gắt, kéo dài liên quan đến đất đai, theo chỉ đạo của Thủ tướng, không để xảy ra những điểm nóng về an ninh trật tự, để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động nhân dân”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng chức năng cần tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ các sự kiện lớn của đất nước, nhất là Hội nghị cấp cao APEC. Tập trung đấu tranh xoá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê, núp bóng doanh nghiệp phạm tội, tội phạm về kinh tế và tham nhũng, tội phạm buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm, khai thác khoáng sản trái phép (đặc biệt là khai thác cát sỏi), tội phạm công nghệ cao…

Kịp thời truy tố và xét xử các vụ án nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm, nhất là những vụ án lớn mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo.

Đồng thời, khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh thì chính quyền nơi đó phải tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, kỷ luật công tác.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu theo hướng bố trí công an chính quy làm việc tại công an xã để xử lý các vụ việc phức tạp, liên quan đến hoạt động tố tụng.

Đối với các cơ quan tố tụng, Phó thủ tướng đề nghị có sự phối hợp liên ngành rà soát các vụ án tạm đình chỉ để xử lý cho đúng vì vụ án tạm đình chỉ vẫn còn bị treo, trách nhiệm của các cơ quan tố tụng vẫn còn, trách nhiệm của người vi phạm vẫn còn, quyền lợi của đương sự không bảo đảm…