17:08 09/05/2014

Philippines, Mỹ tập trận ở biển Đông

Nhật Minh

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng về tranh chấp chủ quyền

Cuộc tập trận hôm nay được bắt đầu từ trước rạng đông, với sự tham gia 
của 40 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 80 lính thủy quân lục chiến 
Philippines - Ảnh: AFP.<br>
Cuộc tập trận hôm nay được bắt đầu từ trước rạng đông, với sự tham gia của 40 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 80 lính thủy quân lục chiến Philippines - Ảnh: AFP.<br>
Binh sỹ Mỹ và Philippines hôm nay (9/5) vừa đột kích giả định vào một bãi biển trên biển Đông, trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan nhằm nâng cao các kỹ năng tác chiến.

Đáng chú ý là cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng về tranh chấp chủ quyền, cũng như vào thời điểm Trung Quốc đang có những hành động gây hấn khác ở biển Đông, bao gồm việc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) ở vùng biển của Việt Nam.

Theo hãng tin AFP, binh sỹ Mỹ và Philippines đã thực hiện các vụ tấn công giả định tại một bãi biển hoang vắng phía bắc Philippines. Họ tiến vào bờ biển và đột kích một doanh trại “kẻ thù” trên bờ biển rồi nhanh chóng rút về.

"Chúng tôi ở đây để tiến hành huấn luyện, củng cố và phát triển các kỹ năng của mình", hãng tin AFP dẫn lời ông Jeremy Scheier, người phát ngôn của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết, khi được hỏi liệu họ nghĩ tới mục tiêu kẻ thù cụ thể nào hay không. "Không có kịch bản cụ thể", ông này cho biết thêm.

Theo lời người phát ngôn Jeremy Scheier, cuộc tập trận hôm nay được bắt đầu từ trước rạng đông, với sự tham gia của 40 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 80 lính thủy quân lục chiến Philippines. Khoảng 5.500 binh sỹ các lực lượng Mỹ và Philippines đang tham dự cuộc diễn tập quân sự hàng năm trong thời gian hai tuần.

Tại lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan diễn ra hồi tuần trước ở thủ đô Manila, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã nói rằng, cuộc diễn tập chung năm nay được thiết kế nhằm giúp nước đăng cai (Philippines) nâng cao "năng lực hàng hải" để đối phó với những "thách thức" ở khu vực biển Đông.

Cuộc tập trận kéo dài hai tuần mang tên Balikatan năm 2014 này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định cam kết của Washington đối với chính quyền Manila trong Hiệp ước Phòng thủ chung 1951.