21:43 16/10/2017

Philippines tuyên bố đã tiêu diệt trùm khủng bố IS ở Đông Nam Á

Thăng Điệp

Quân đội Philippines nói rằng tên Isnilon Hapilon đã bị tiêu diệt tại thành phố Marawi

Chính phủ Philippines đã mất nhiều năm truy tìm trùm khủng bố Isnilon Hapilon - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Chính phủ Philippines đã mất nhiều năm truy tìm trùm khủng bố Isnilon Hapilon - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Lực lượng quân đội chính phủ Philippines ở miền Nam nước này tuyên bố đã tiêu diệt được tên Isnilon Hapilon, một phần tử phiến quân Abu Sayyaf vốn được coi là thủ lĩnh tại khu vực Đông Nam Á của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) - hãng tin BBC cho hay.

Quân đội Philippines nói rằng Hapilon, người có tên trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy lùng gát gao nhất của Mỹ, đã bị tiêu diệt tại thành phố Marawi cùng với một lãnh đạo phiến quân khác là tên Omar Maute.
 
Marawi, thành phố thuộc đảo Mindanao, miền Nam Philippines, đã bị phiến quân Maute - nhóm đã thề trung thành với IS - chiếm giữ một phần kể từ sau cuộc tấn công của nhóm này vào thành phố hồi tháng 5.

Thông tin về việc hai trùm khủng bố bị tiêu diệt được đưa ra trong bối cảnh quân đội Philippines đẩy mạnh nỗ lực nhằm giải phóng hoàn toàn Marawi sau nhiều tháng giao tranh ác liệt với lực lượng phiến quân.

Ở Đông Nam Á có một số nhóm nổi dậy Hồi giáo, trong đó có những nhóm đã thề trung thành với IS trong những năm gần đây.

“Chỉ vài ngày nữa là Marawi được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng lục quân Philippines, tướng Eduardo Ano, nói trong một cuộc họp báo ngày 16/10.

Cùng với đó, ông Ano đưa ra những bức ảnh cho thấy hai khuôn mặt phủ đầy máu, nói rằng đó là ảnh chụp thi thể của Hapilon và Omar Maute - kẻ cùng với một người anh em trai của hắn lãnh đạo nhóm Maute.

Giới chức Philippines nói tên Hapilon bị bắn vào đầu, còn tên Maute bị bắn vào ngực trong một đột kích vào ban đêm. Trước đó, một con tin được phóng thích đã báo với nhà chức trách về tung tích của hai tên này.

Tướng Ano cho biết lực lượng chính phủ Philippines hiện đang truy quét nốt khoảng hơn một chục phần tử phiến quân ở Marawi và đã giải cứu được khoảng 20 con tin trong mấy ngày qua. Ông cũng nói thi thể của hai trùm khủng bố đã được nhận diện bởi các chuyên gia và cựu phần tử phiến quân.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các nhà báo rằng sau khi Hapilon được cho đã chết, “sự việc ở Marawi gần như đã kết thúc và chúng tôi sẽ tuyên bố kết thúc chiến dịch giải phóng thành phố này trong một vài ngày tới”.

Cũng theo ông Lorenzana, hai thi thể được cho là của Hapilon và Maute sẽ được xét nghiệm ADN để khẳng định tính chính xác.