10:33 23/10/2019

Phó chủ tịch quận có 7 công trình vi phạm, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xử lý

Tuệ Linh

Trên địa bàn quận Thủ Đức, ngoài 7 công trình vi phạm của Phó chủ tịch HĐND quận thì cứ 2 ngày lại có một công trình vi phạm được mọc lên

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công trình vi phạm tại quận Thủ Đức chiều 22/10.
Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công trình vi phạm tại quận Thủ Đức chiều 22/10.

Chiều 22/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với quận Thủ Đức về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận này sau hàng loạt vi phạm xảy ra.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức, liên quan đến 7 công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh của Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận Lê Hữu Thành và người thân, quận đã tiến hành rà soát, kiểm tra. Qua đó, xác định thời điểm vi phạm là từ năm 2012 - 2018.

Theo Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức, từ tháng 5/2019, quận đã làm việc trực tiếp với ông Lê Hữu Thành. Đến ngày 16/10, lãnh đạo quận tiếp tục có cuộc làm việc với ông Thành và ông Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng xin một tháng để thu xếp.

Ban Thường vụ Quận ủy khẳng định quan điểm là xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm nhưng cũng nhận thấy đối với 7 công trình trên, việc xử lý còn chậm. "Quận kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo; không có vùng cấm, không có ngoại lệ", Ban Thường vụ Quận ủy khẳng định lần nữa và cho biết dứt khoát không bao che những sai phạm của ông Lê Hữu Thành.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND quận Thủ Đức, không riêng 7 công trình xây dựng không phép nêu trên, trên địa bàn quận tràn lan công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn quận có 168 công trình xây dựng vi phạm, tăng 137 trường hợp so với năm 2018. Như vậy, cứ 2 ngày là có hơn 1 công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng "mọc lên".

Sau khi đi kiểm tra thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 Kha Vạn Cân và nghe quận Thủ Đức báo cáo, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định vi phạm diễn ra trong 7 năm mà chưa tháo dỡ là chưa nghiêm túc.

Theo Bí thư Thành ủy Tp.HCM, ngoài sự thiếu gương mẫu của cá nhân đảng viên còn có sự nể nang, thông cảm cho nhau trong tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức. "Sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về việc xử lý trách nhiệm cá nhân và tập thể, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cán bộ vi phạm phải tự kiểm điểm, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức phải có chính kiến, chậm nhất đến đầu tuần sau phải báo cáo thành phố.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ không nắm chắc quy định pháp luật, không gương mẫu thì không nên làm chức vụ đó nữa. "Mình tự xác định xem có đủ điều kiện để làm phó chủ tịch HĐND quận nữa không? Trách nhiệm đó lớn lắm. Nhận trách nhiệm phải đủ gương mẫu và uy tín để làm. Đủ thì làm tiếp mà không đủ thì phải sắp xếp lại", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.