06:30 18/07/2017

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát tài chính Vinafood 2

Song Hà

Phó thủ tướng giao Vinafood 2 khẩn trương nâng cao hiệu quả quản trị, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc

Thời gian qua, Vinafood 2 liên tiếp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lâm vào thua lỗ nặng.<br>
Thời gian qua, Vinafood 2 liên tiếp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lâm vào thua lỗ nặng.<br>
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về việc giám sát tài chính quý 4 và cả năm 2016 của Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2).

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương để tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện cơ chế luân phiên đầu mối dự thầu xuất khẩu gạo và đề xuất hướng xử lý phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính để kịp thời xử lý các tồn tại, vướng mắc về tài chính trong quá trình cổ phần hóa Công ty mẹ - Vinafood 2.

Phó thủ tướng giao Tổng công ty Lương thực Miền Nam tiếp thu ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan để khẩn trương nâng cao hiệu quả quản trị, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc theo đúng quy định hiện hành.

Theo báo cáo của Vinafood 2, thời gian qua, doanh nghiệp này liên tiếp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, doanh thu 2015 của Vinafood 2 đạt 22.750 tỷ đồng, giảm so với mức hơn 26.300 tỷ đồng của năm 2014.

Năm 2015, Vinafood 2 lỗ khoảng 9 tỷ đồng, đưa tổng mức lỗ lũy kế khoảng 1.062 tỷ đồng. Trước đó, năm 2014, doanh nghiệp này lỗ khoảng 907 tỷ đồng, còn năm 2013 lỗ 268 tỷ đồng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện nhiều sai phạm trong kinh doanh, quản lý và sử dụng vốn tại Vinafood 2, trong đó đáng chú ý là công ty mẹ đã thực hiện cho vay và bảo lãnh vay vốn trái quy định cho một số đơn vị với số tiền lên tới hơn 1.700 tỷ đồng.