12:28 20/06/2011

Phố Wall chuẩn bị sa thải hàng loạt

An Huy

Mùa hè năm nay sẽ là một mùa sa thải với quy mô lớn của ngành tài chính Mỹ

Ngay cả ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất Phố Wall là Goldman Sachs cũng đang muốn thu hẹp quy mô.
Ngay cả ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất Phố Wall là Goldman Sachs cũng đang muốn thu hẹp quy mô.
Mùa hè năm nay sẽ là một mùa sa thải với quy mô lớn của ngành tài chính Mỹ, khi mà các ngân hàng lớn nhất ở nước này phải đương đầu với khó khăn từ mọi phía.

Theo tờ New York Times, các kế hoạch sa thải mới đang được Phố Wall vạch ra, cho dù hầu hết các nhà băng đều đã phục hồi từ khủng hoảng tài chính và làm ăn có lãi. Lý do ở đây là mức lợi nhuận họ đạt được hiện nay vẫn chưa bằng mức trước khủng hoảng, trong khi những tháng sắp tới được dự báo sẽ là những tháng làm ăn khó hơn.

Thêm vào đó, nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và việc các quy định trong dự luật cải tổ ngành tài chính sắp đi vào thực tế cũng buộc giới lãnh đạo Phố Wall phải hành động.

“Tình hình lúc này thật căng”, nhà phân tích Glenn Schorr thuộc ngân hàng đầu tư Nomura nhận xét.

Ngay cả ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất Phố Wall là Goldman Sachs cũng đang muốn thu hẹp quy mô. Một nguồn tin cho biết lãnh đạo Goldman kết luận, họ cần cắt giảm 10%, tương đương 1 tỷ USD, chi phí ngoài lương thưởng trong vòng 12 tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc, nhân viên của Goldman sẽ buộc phải rà soát lại mọi ngóc ngách trong lĩnh vực được giao. Tuy Goldman chưa đặt ra mục tiêu sa thải, nhưng chắc chắn sẽ cắt giảm số nhân viên trong những tháng tới, và tiền thưởng năm nay cũng sẽ hạ so với năm ngoái nếu tình hình làm ăn không khởi sắc.

Một nguồn tin khác tiết lộ, một “đại gia” nữa của Phố Wall là Bank of America cũng đang tính chuyện cắt giảm chi phí và giảm số nhân viên trong mảng kinh doanh chứng khoán. Ngân hàng Credit Suisse thì muốn thực hiện sa thải ở bộ phận ngân hàng đầu tư.

Theo dự báo, ngân hàng Morgan Stanley sẽ cho nghỉ việc ít nhất 300 nhân viên môi giới trong bộ phận quản lý tài sản trong năm nay và cắt giảm 1 tỷ USD chi phí ngoài lương thưởng trong vòng 3 năm tới.

Không chỉ nằm trên kế hoạch, việc cắt giảm nhân lực đã được thực hiện ở nhiều ngân hàng Phố Wall. Hồi tháng 1, Barclays Capital đã sa thải 600 nhân viên, tương đương hơn 2% số nhân viên của ngân hàng này trên toàn cầu, với lý do tình hình làm ăn không thuận.

Theo giới phân tích, luật cải tổ tài chính Mỹ đã có nhiều tác động tới các quyết định sa thải nhân viên của Phố Wall. Luật mới quy định một số ngân hàng đầu tư phải từ bỏ nhiều lĩnh vực kinh doanh trong đó có tự doanh, phải có tỷ lệ vốn dự trữ cao hơn… Mặc dù đạo luật này vẫn trong giai đoạn hoàn thiện, Phố Wall nhận thấy họ cần phải hành động sớm.

Đợt sa thải lớn gần đây nhất trong ngành tài chính Mỹ diễn ra hồi đầu năm 2009, khi khủng hoảng tài chính leo thang mạnh. Trong quý 1/2009, riêng Goldman đã cắt giảm 9% số nhân viên. Kể từ đó đến nay, hầu hết các ngân hàng Phố Wall đều duy trì hoặc tăng nhẹ số nhân viên, nhưng tất cả sẽ có sự thay đổi lớn trong mùa hè năm nay.

Quy mô của đợt cắt giảm này là một tin xấu đối với nền kinh tế New York - thành phố phụ thuộc nhiều vào nguồn tiền đóng thuế của các công ty tài chính và hoạt động chi tiêu của những người làm trong ngành này. Thêm vào đó, đợt sa thải này của Phố Wall lại diễn ra đúng lúc mà kinh tế Mỹ còn chật vật phục hồi.

Tuy nhiên, không phải Phố Wall đang gặp phải vận rủi từ mọi phía. Điều an ủi là các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của các mạng xã hội và công ty công nghệ bùng nổ trong năm nay, đem lại những khoản lời béo bở cho các ngân hàng đầu tư.

Mấy tuần gần đây, những tên tuổi lớn như Pandora Media hay Linkedin đã lần lượt lên sàn. Từ đầu năm tới nay, thị trường IPO Mỹ đạt mức 29,3 tỷ USD, tăng hơn 200% so với cách đây 1 năm. Theo dữ liệu từ Thomson Reuters, năm nay sẽ trở thành năm mà các ngân hàng đầu tư kiếm được mức lợi nhuận lớn nhất từ thị trường IPO kể từ thời kỳ đỉnh cao của bong bóng công nghệ hồi năm 2000.