07:41 21/02/2017

Quan hệ Triều Tiên-Malaysia căng thẳng vì vụ Kim Jong Nam

An Huy

Bình Nhưỡng cho rằng cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong Nam không trung thực vì có sự “thông đồng” giữa Malaysia và Hàn Quốc

Đại sứ Triều Tiên Kang Chol (giữa) phát biểu trước các nhà báo bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur ngày 20/2 - Ảnh: Bernama.<br>
Đại sứ Triều Tiên Kang Chol (giữa) phát biểu trước các nhà báo bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur ngày 20/2 - Ảnh: Bernama.<br>
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia ngày 20/2 yêu cầu được tham gia vào cuộc điều tra của Malaysia về cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Bình Nhưỡng cho rằng cuộc điều tra này không trung thực vì có sự “thông đồng” giữa Malaysia và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn AP cho biết đại sứ Kang Chol đưa ra tuyên bố trên tại Kuala Lumpur sau khi được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Malaysia vì những chỉ trích mà ông đưa ra trước đó về cuộc điều tra. Phát biểu trước đại sứ quán Triều Tiên sau khi trở về từ Bộ Ngoại giao Malaysia, ông Kang đặt ra khả năng cảnh sát Malaysia đã “tạo ra” các nghi phạm nhằm “đổ tội” cho Bình Nhưỡng ám sát ông Kim Jong Nam.

“Theo như tất cả những gì đã xảy ra, rõ ràng sự việc đang bị Malaysia chính trị hóa trong sự thông đồng với Hàn Quốc. Chúng tôi chính thức thông báo với Malaysia và cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi sẽ tham gia cuộc điều tra để làm rõ vấn đề”, ông Kang nói.

Ông Kim Jong Nam, 46 tuổi, thiệt mạng sau một vụ tấn công xảy ra ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2. Kết quả khám nghiệm tử thi người con trai cả của nhà cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il hiện chưa được phía Malaysia công bố.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết đã triệu tập đại sứ Kang vào ngày 20/1 để đề nghị giải thích về cuộc họp báo mà ông Kang tổ chức vào hôm thứ Sáu tuần trước. Trong cuộc họp báo đó, ông Kang nói Malaysia có “điều gì đó phải che giấu” và “đang thông đồng và nghe theo các thế lực bên ngoài”.

Trong một diễn biến khác cho thấy sự căng thẳng, Malaysia đã triệu hồi đại sứ nước này ở Bình Nhưỡng để tham vấn.

“Do cái chết [của ông Kim Jong Nam] xảy ra trên đất Malaysia trong tình huống bí ẩn, trách nhiệm của Chính phủ Malaysia là thực hiện điều tra để tìm ra nguyên nhân của cái chết”, Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố. “Cuộc điều tra này được tiến hành theo quy định của pháp luật Malaysia”.

Vào hôm thứ Sáu, đại sứ Kang nói “những con rối Hàn Quốc đang tuyệt vọng vì muốn thoát khỏi tình trạng tồi tệ của vụ bê bối chính trị lớn chưa từng có” - một sự ám chỉ đến việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội.

Ngày 20/2, ông Kang nhắc lại tuyên bố này, cho rằng vụ Kim Jong Nam có thể làm lợi cho những nỗ lực của Mỹ nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân Thaad trên bán đảo Triều Tiên.
Cảnh sát Malaysia đã bắt 4 nghi phạm liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam và sẽ tạm giữ những người này trong vòng 7 ngày. 4 nghi phạm khác bị cho là đã tẩu thoát khỏi Malaysia sau vụ tấn công.

Cả Triều Tiên và cảnh sát Malaysia đều chưa xác nhận người thiệt mạng là anh trai của ông Kim Jong Un, bởi người này mang hộ chiếu với cái tên Kim Chol. Cảnh sát Malaysia tuyên bố đang tìm gặp thân nhân của người chết để xác định danh tính thông qua xét nghiệm DNA. Trong khi đó, phía Hàn Quốc “chắc chắn” rằng người thiệt mạng là ông Kim Jong Nam.