17:31 14/04/2017

Quản lý Uber, Grab: “Không thể không quản được thì cấm”

Kiều Linh

Cuối năm nay Bộ Giao thông Vận tải sẽ tổng kết hai năm thí điểm hoạt động Uber và Grab

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định, hiện nay các văn bản pháp luật chưa theo kịp để quản lý loại hình Uber, Grab nên có sự lúng túng. 
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định, hiện nay các văn bản pháp luật chưa theo kịp để quản lý loại hình Uber, Grab nên có sự lúng túng. 
Tại buổi họp sơ kết thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ kết nối vận tải vừa được Bộ Giao thông và Vận tải tổ chức ngày 13/4, hai sở giao thông vận tải Hà Nội và Tp.HCM đồng loạt lên tiếng phàn nàn về việc khó quản lý taxi Uber, Grab. 

“Chúng tôi không nắm nổi”

Cụ thể, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay, sau một thời gian cho phép thí điểm loại hình vận tải hợp đồng điện tử, Hà Nội hiện có trên 4.000 xe, tốc độ phát triển quá nhanh khiến Sở không thể kiểm soát. Trong khi đó, về bản chất, Uber, Grab là dạng taxi nên phải quản lý như taxi truyền thống chứ không thể mỗi loại quản lý một kiểu. 

“Chúng tôi không nắm nổi Uber có mấy nghìn xe, không thể quản lý được logo, nài nỉ xin số liệu mà không được”, vị đại diện này nói, và cho biết thêm nguyên nhân của việc khó quản lý logo là bởi doanh nghiệp chủ động dán logo, do Bộ duyệt nên Sở không nắm được và không quản lý được.

Bên cạnh đó, theo Sở, chất lượng lái xe cũng đang được thả nổi cho các hãng dịch vụ hợp đồng. Nhiều hãng dịch vụ không chịu trách nhiệm với khách hàng khi xảy ra sự cố.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị dừng mở rộng việc công tác thí điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội; không bổ sung thêm các đơn vị và các đơn vị tham gia thực hiện thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đồng thời, xem xét rút ngắn thời gian thí điểm trong năm 2017 để đánh giá kết quả..

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Giao, thuộc Phòng Quản lý Vận tải đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM cho rằng hiện địa phương này cũng đang gặp khó khăn trong quản lý Uber, Grab.

Ông Giao cho hay, cuối năm 2015, Tp.HCM chỉ có 200 đến 300 xe dưới 9 chỗ xe hợp đồng đi đường dài nhưng tới ngày 28/2/2016 bắt đầu thí điểm Grab, số lượng xe tăng lên 2.437 xe. Số lượng tính đến này 31/8/2016 là 9.422 xe, tháng 6/2016 là hơn 15.000 xe và đến đầu tháng 4/2017 đã có hơn 22.000 xe. 

Do đó, Tp.HCM đề nghị dừng cấp phép xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng và xây dựng quy hoạch xe hợp đồng, đồng thời yêu cầu dán logo, phù hiệu để quản lý.

Không thể không quản được thì cấm

Tuy nhiên, đại diện đến từ Bộ Tư pháp, ông Lê Đại Hải, Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế (Bộ Từ Pháp) khẳng định loại hình Uber, Grab có rất nhiều tiện lợi như giá rẻ, tiện lợi và nhanh. Đặc biệt, loại hình này đã được xã hội thừa nhận. Như vậy, nếu cơ quan Nhà nước tìm cách cấm cũng không được. 

“Vấn đề ở đây là tìm cách quản lý loại hình này về mọi mặt một cách hiệu quả, để đảm bảo sự bình đẳng, không thất thu thuế, quyền lợi khách hàng…”, ông Hải khẳng định.

Trước những phàn nàn của đại diện hai sở giao thông vận tải, đại diện các doanh nghiệp taxi truyền thống về hoạt động của Uber và Grab, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định, hiện nay các văn bản pháp luật chưa theo kịp để quản lý loại hình Uber, Grab nên có sự lúng túng. Quản lý Uber và Grab phải đưa ra giải pháp, chứ không thể không quản được thì cấm. 

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đang sửa Nghị định 86/NĐ - CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, nhằm có giải pháp tích cực để quản lý các xe này. 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói, việc các sở giao thông vận tải không kiểm soát được hoạt động của các loại hình này cũng một phần xuất phát từ sự yếu kém của cơ quan quản lý Nhà nước. Do đó, sau buổi họp này các tỉnh phải có đánh giá tổng thể hoạt động của Uber, Grab và đề ra các giải pháp để từ đó Bộ Giao thông Vận tải có cơ sở để xem xét tạm dừng. 

Các địa phương được thí điểm lập quy hoạch xe trên địa bàn phải báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét để đảm bảo lượng xe hợp lý cho người dân, bởi như hiện nay theo báo cáo của các sở thì lượng xe hợp đồng quá lớn. 

Thứ trưởng cũng khẳng định, cuối năm nay Bộ Giao thông Vận tải sẽ tổng kết hai năm thí điểm hoạt động này và sẽ báo cáo Chính phủ để đưa ra lộ trình mới cho xe hợp đồng.