14:38 08/02/2021

Quảng Ninh thêm 3 ca nghi nhiễm Covid-19

Dương Thùy

Cả 3 trường hợp nghi mắc Covid-19 được ghi nhận đều là F1, họ đã được cách ly tập trung, trong đó có 2 người liên quan ổ dịch tỉnh Hải Dương

Ảnh - Bộ Y tế.
Ảnh - Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, sáng 8/2 Quảng Ninh ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19, cả 3 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung.

Trong số 3 ca nghi nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận, 2 ca là F1 của ổ dịch Hải Dương đã được cách ly tập trung tại Đông Triều, hiện đang chuyển Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí điều trị.

Người còn lại là F1 con của bệnh nhân 1.553 (nam nhân viên sân bay Vân Đồn), hiện đang cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2. Lũy tích đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 50 ca dương tính.

Tổng số truy vết đến ngày 8/2 là 104.229 người, trong đó 3.351 F1, 17.198 F2, 39.314 F3 và 44.366 F4.

Trong đó, tổng số ca dương tính là 50 ca (47 ca đã được Bộ Y tế công bố). Hiện nay 2 bệnh nhân đã chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 25 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 22 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí và 1 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện Sản Nhi.

Số cách ly tại các cơ sở y tế là 613 người, cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung 1.927 người.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, Quảng Ninh thông báo tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra vào tỉnh từ 6h ngày 8/2, trừ các trường hợp đặc biệt như: xe cứu thương; xe thực thi công vu được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền…

Đối với hoạt động vận tải khách nội tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa), hoạt động của xe cá nhân, tiếp tục được phép hoạt động theo phương án "tổ chức hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh" của Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh ngày 5/2.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, chủ các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, thủ trưởng các đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động với mục tiêu vì cộng đồng trong công tác phòng chống dịch hãy yên tâm ở lại ăn Tết tại Quảng Ninh.

Các trường hợp muốn rời khỏi Quảng Ninh phải được phép của thủ trưởng đơn vị; thực hiện kê khai y tế và có phiếu xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 của cơ sở y tế có thẩm quyền công bố trước khi ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh và sau khi quay trở lại Quảng Ninh phải được các cơ sở y tế của Quảng Ninh kiểm tra, xác nhận cụ thể thì mới được gia nhập cộng đồng và đi làm tại đơn vị trong tỉnh Quảng Ninh.

Cũng trong ngày 8/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vân Đồn có văn bản chỉ đạo cho phép chợ Cái Rồng được phép hoạt động trở lại sau 6 ngày dừng hoạt động do tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Sau khi hoạt động trở lại, chợ Cái Rồng sẽ chỉ để duy nhất một lối ra vào chợ. Tại đây sẽ thành lập chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào chợ để kiểm tra y tế, khai báo thông tin.

Mọi người dân đến mua bán, giao thương hàng hóa tại chợ phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người tại các điểm bán hàng trong chợ.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại chợ Cái Rồng sẽ duy trì đủ số lượng người trực để kiểm soát, đồng thời sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại chợ Cái Rồng.

Như vậy, sau 6 ngày dừng hoạt động, chợ Cái Rồng chính thức sẽ hoạt động trở lại từ 0h ngày 8/2. Việc đưa chợ Cái Rồng hoạt động trở lại sẽ tạo điều kiện giúp người dân trên địa bàn huyện Vân Đồn thuận lợi trong việc trao đổi, mua bán, giao thương hàng hóa, nhất là khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề.