10:49 10/12/2016

Quốc hội Hàn Quốc quyết định luận tội Tổng thống

Bình Minh

Từ động thái này, bà Park có thể sẽ trở thành Tổng thống dân bầu đầu tiên của Hàn Quốc bị cách chức

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Ảnh: Reuters.<br>
Quốc hội Hàn Quốc ngày 9/12 đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo nhất trí luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến một người bạn thân của bà. Từ động thái này, bà Park có thể sẽ trở thành Tổng thống dân bầu đầu tiên của Hàn Quốc bị cách chức.

Theo tin từ Reuters, đề xuất luận tội bà Park nhận được 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu kín tại Quốc hội Hàn Quốc, một mức chênh lệch lớn hơn dự báo. Số phiếu này cũng đồng nghĩa với việc hơn 60 nghị sỹ thuộc Đảng Saenuri cầm quyền của chính bà Park ủng hộ việc luận tội bà.

Với kết quả như vậy, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ quyết định có tiếp tục quy trình luận tội bà Park hay không. Thủ tục này có thể kéo dài trong thời gian lên tới 180 ngày.

“Tôi xin nghiêm túc chấp hành quyết định của Quốc hội và nhân dân và chân thành hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết ổn thỏa”, bà Park phát biểu trong một cuộc họp nội các. Bà cũng nói sẽ tuân thủ các thủ tục của tòa án cũng như cuộc điều tra của ủy ban công tố đặc biệt.

Bà Park, nhà lãnh đạo với tỷ lệ ủng hộ chỉ còn 5%, đã bác bỏ những yêu cầu đòi bà từ chức ngay lập tức. Theo quy định của Hiến pháp Hàn Quốc, nhiệm vụ Tổng thống của bà Park sẽ do Thủ tướng Hwang Kyon-ahn tạm thời tiếp quản.

“Tôi đứng đây với nỗi buồn nặng trĩu trong tim”, ông Hwang nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. “Là một trợ lý của Tổng thống, tôi cảm nhận được trách nhiệm sâu sắc đối với tình hình mà chúng ta đang phải đối mặt”.

Những tiếng reo hò đã vang lên bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố. Người dân giơ biểu ngữ với những dòng chữ như “chiến thắng của nhân dân” và “Hàn Quốc mới”.

Bà Park, 64 tuổi, bị cáo buộc thông đồng với một người bạn thân là Choi Soon-sil và một cựu trợ lý để gây sức ép buộc các doanh nghiệp lớn tài trợ cho hai quỹ được thiết lập nhằm hậu thuẫn các sáng kiến chính sách của bà Park. Bà Choi và người cựu trợ lý đã bị truy tố và bắt tạm giam.

Về phần mình, bà Park phủ nhận những cáo buộc hành động sai, nhưng đã xin lỗi về sự bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi.

Nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm của bà Park phải đến tháng 2/2018 mới kết thúc. Nếu bà Park phải rời cương vị Tổng thống sớm, thì Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống trong vòng 60 ngày.