17:57 14/06/2021

Quốc hội khóa XV dành 5 ngày cho công tác nhân sự tại kỳ họp đầu tiên

Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc kỳ họp đầu tiên vào ngày 20/7 và bế mạc vào sáng ngày 3/8...

Phiên họp 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Phiên họp 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 14/6, tiếp tục phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15. 

Dự kiến, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 15 sẽ diễn ra trong 11,5 ngày, trong đó 5 ngày dành cho công tác nhân sự, 4,5 ngày xem xét các báo cáo và một số nội dung khác, trù bị 0,5 ngày, khai mạc và bế mạc 1 ngày, dự phòng 0,5 ngày. Công tác nhân sự sẽ được tiến hành trước, còn các nội dung khác được thực hiện sau.

Quốc hội dự kiến họp phiên trù bị vào chiều ngày 19/7, khai mạc kỳ họp vào ngày 20/7 và bế mạc vào sáng ngày 3/8. 

Về công tác nhân sự, tại kỳ họp đầu tiên, Quốc hội khóa 15 sẽ xem xét, quyết định nhân sự các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội ngay sau phiên khai mạc để các cơ quan này thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Riêng Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 được hoạt động cho đến khi Quốc hội bầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15.

Về việc bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khóa mới, sẽ được điều chỉnh thời điểm thực hiện cho phù hợp với lịch công tác của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. 

Chương trình kỳ họp cũng được bổ sung nội dung phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao trình Quốc hội xem xét, quyết định để kịp thời kiện toàn nhân sự Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Ngoài công tác nhân sự, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ nhất đã được bổ sung nội dung về xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi thanh toán khoản bù giá trong bao tiêu sản phẩm Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn theo cam kết của Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Chương trình kỳ họp cũng được bổ sung các nội dung bao gồm căn cứ quy định của Luật Đầu tư công (Điều 47), Luật Quản lý nợ công (Điều 10), kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025, kế hoạch tài chính 5 năm và đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Chính phủ đề nghị bổ sung nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Chính phủ cũng đề nghị bổ sung Báo cáo về việc thực hiện (hoặc Đề án) xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, do chưa có tài liệu kèm theo nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa có căn cứ để xem xét, quyết định bổ sung nội dung này vào chương trình kỳ họp.

Ngoài ra, Chính phủ đề nghị lùi thời điểm trình Quốc hội xem xét Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2025 sang kỳ họp cuối năm 2021. Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ giải trình bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do lùi thời điểm trình nội dung này để Thường vụ Quốc hội xem xét và báo cáo Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Với đặc thù của nội dung kỳ họp, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Do đó, Văn phòng Quốc hội chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp. Đặc biệt, có phương án cụ thể cho phòng, chống dịch theo tình hình thực tế.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ kỳ họp này cần có ngay những đổi mới trong công tác tổ chức.

"Thời lượng để trình các báo cáo cần giảm bớt cho hợp lý, không nên quá dài, làm sao để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn nâng cao chất lượng kỳ họp. Đặc biệt, cần quyết tâm đổi mới công tác thư ký, nhất là thảo luận tại tổ phải chuyên nghiệp hơn. Đại biểu Quốc hội nói gì thì thư ký phải tổng hợp được ngay. Sau khi có ý kiến tại các đoàn, tổ, thư ký phải tổng hợp cái gì thống nhất cao, cái gì còn có ý kiến khác nhau cần thảo luận thêm để tránh việc vấn đề đó ở tổ được nói tới nhiều nhưng không được phản ánh hoặc nói lại ở hội trường", Chủ tịch Quốc hội quán triệt.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết Thường trực Ban Bí thư đã thống nhất và có văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, các tỉnh thành phố trên cả nước có kế hoạch xét nghiệm và tiêm vaccine cho tất cả đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Bên cạnh đó, thành viên Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, các cán bộ phục vụ tại tòa nhà và phóng viên đưa tin cũng cần được xét nghiệm, tiêm phòng vaccine.