
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
04/06/2021, 09:11
Pháp luật về quản lý ngoại thương không có quy định hàng hóa nhập khẩu để sản xuất phục vụ xuất khẩu là hàng gia công…
Tổng cục Hải quan vừa nhận được ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đối với Nghị định 18/2021/NĐ-CP đang gây khó cho doanh nghiệp gia công.
Theo lý giải của các doanh nghiệp, Nghị định 18 quy định đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ để sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp nội địa xuất khẩu tại chỗ sản phẩm cho doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu phải nộp thuế xuất khẩu cho sản phẩm xuất ra.
Doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm tại chỗ cũng phải nộp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm nhập khẩu tại chỗ, sau đó xuất khẩu mới được hoàn tiền thuế nhập khẩu.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may không phải là bên tham gia xuất khẩu, nhập khẩu.
Trả lời cho phản ánh này, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu thì “hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” thuộc đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Chỉ có “nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu” mới thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu.
Như vậy, sản phẩm sản xuất phục vụ xuất khẩu không được miễn thuế xuất khẩu và nghĩa vụ nộp thuế xuất khẩu đối với sản phẩm sản xuất xuất khẩu tại chỗ chính là các doanh nghiệp sản xuất ra hàng hoá xuất khẩu.
Cũng theo Tổng cục Hải quan, quy định về việc nộp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm nhập khẩu tại chỗ để sản xuất phục vụ xuất khẩu trong Nghị định 18 đã được Ban soạn thảo Nghị định xem xét trên cơ sở các quy định pháp lý có liên quan đến sản phẩm nhập khẩu tại chỗ để gia công.
Theo đó, đối với loại hình gia công mà người nhận gia công là người làm thuê, nhận phí gia công theo 1 hợp đồng giữa bên thuê và bên nhận gia công thì không thu thuế nhập khẩu.
Còn đối với hàng hóa nhập khẩu sản xuất phục vụ xuất khẩu thì pháp luật về quản lý ngoại thương không có quy định như hàng gia công. Như vậy, hàng hóa nhập khẩu để sản xuất phục vụ xuất khẩu thuộc sở hữu của doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu. Doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu có quyền chủ động nguồn hàng để sản xuất kinh doanh.
Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ khu phi thuế quan thì được miễn thuế nguyên liệu, vật tư nhập khẩu theo quy định.
Trường hợp nhập khẩu tại chỗ từ doanh nghiệp nội địa thì phải nộp thuế nhập khẩu và được hoàn thuế khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài hoặc khu phi thuế quan theo quy định.
Tổng cục Hải quan giải thích, việc đưa quy định về chính sách thuế đối với sản phẩm nhập khẩu tại chỗ để sản xuất sản phẩm xuất khẩu vào Nghị định 18 là để nhằm xử lý các tình huống phát sinh trên thực tế, đảm bảo tính minh bạch.
Thêm vào đó, trong quá trình lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định 18 Ban soạn thảo không nhận được ý kiến tham gia của các bên liên quan về nội dung này nên phát sinh tình huống như kiến nghị của các doanh nghiệp dệt may là sau khi Nghị định đi vào thực hiện.
Như vậy, theo Nghị định 18 thì doanh nghiệp nội địa phải nộp thuế đối với sản phẩm sản xuất khi xuất khẩu tại chỗ cũng như đối với trường hợp xuất khẩu ra nước ngoài. Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ để sản xuất hàng xuất khẩu phải nộp thuế nhập khẩu. Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu từ nước ngoài, từ khu phi thuế quan thì được miễn thuế nhập khẩu.
Doanh nghiệp được quyền lựa chọn nguồn hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 49-2025 phát hành ngày 08/12/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
“Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã khắc họa hình mẫu doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả, minh bạch, sức cạnh tranh cao”, là nhận định của các chuyên gia có mặt tại Tọa đàm “Petrovietnam trong hành trình phát triển cùng đất nước”, do Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes tổ chức ngày 6/12.
Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực. Tăng trưởng kinh tế ở nhiều địa phương khởi sắc, ước tính có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng năm 2025 từ 8% trở lên.
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh phát triển, Thuế thành phố Hà Nội đang triển khai giai đoạn "nước rút" để chuyển đổi phương thức quản lý thuế từ khoán sang kê khai đối với hộ cá nhân kinh doanh, dự kiến áp dụng chính thức từ ngày 01/01/2026...
Từ 1/7/2026 - 31/12/2027 thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong vành đai 1. Mục tiêu đến 2028 - 2029, mở rộng vùng phát thải thấp toàn bộ vành đai 1 và một số khu vực vành đai 2 trên cơ sở tổng kết điểm thí điểm. Từ 1/1/2030, triển khai vùng phát thải thấp từ vành đai 3 trở vào toàn bộ các phường, xã được quy định…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: