15:42 08/04/2015

Sâm Ngọc Linh: Cây thuốc quý của người Việt

PV

Sâm Ngọc Linh: Cây thuốc quý của người Việt - Ảnh 1

Phương thuốc mật truyền trên đỉnh núi cao Người Xê Đăng sống quanh chân Ngọc Linh bao đời "mật truyền" một phương "thuốc giấu" lấy từ núi hiểm rừng sâu. Tại những làng bản cách xa khu vực có cơ sở y tế hằng mấy ngày đường đi bộ, khi có người già đau ốm, trẻ em bị bệnh, phụ nữ sinh con, con trai con gái bị thú rừng cắn... đều được các già làng dùng "thuốc giấu" để chữa trị. Chẳng ai biết cây "thuốc giấu" có từ khi nào. Chỉ các già làng, như cổ thụ ẩn trầm, trước khi nhắm mắt xuôi tay mới truyền lại điều bí mật cho người được chọn... Trải bao thế hệ người Xê Đăng về với ông bà, cây "thuốc giấu" vẫn cứ là của hiếm quý báu mà núi rừng Ngọc Linh ban tặng cho con người. Ngày 18-3-1973, nhóm của dược sĩ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang đã tìm thấy một cá thể loại cây này ở độ cao hơn 1.800 m thuộc mạn Nam Ngọc Linh. Quá trình nghiên cứu đã kết luận: Cây dược liệu đó là một loại nhân sâm vô cùng quý hiếm! Khu ủy Khu 5 chỉ đạo tiến hành khoanh vùng bảo vệ, khai thác làm thuốc chữa bệnh, trị thương cho cán bộ, chiến sĩ. Từ cây "thuốc giấu", cây ngải rọm con, cây sâm cung, cây sâm đốt trúc... theo cách gọi của người Xê Đăng bản địa, những cái tên sâm K5, sâm Ngọc Linh, Panax articulatus Kim Long Dao cũng ra đời...

Sâm Ngọc Linh: Cây thuốc quý của người Việt - Ảnh 2

Nhân sâm Việt Nam Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài những tác dụng như tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt nói trên, theo dược sĩ Đào Kim Long, sâm Ngọc Linh có những tính năng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường; kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống ôxi hóa, và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Sản phẩm từ sâm Ngọc Linh Trạm Nghiên cứu Dược liệu tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (trước đây) và Xí nghiệp Dược phẩm Đà Nẵng, trong bước đầu thực hiện bào chế sản phẩm thành dược liệu có giá trị thương mại, đã chế ra “Tinh sâm quy Ngọc Linh”, “Sâm quy mật ong”... có chứa sâm Ngọc Linh.
Sâm Ngọc Linh: Cây thuốc quý của người Việt - Ảnh 3
Nước uống bổ dưỡng Sâm Ngọc Linh Thành phần:
- Dịch chiết Sâm Ngọc Linh
- Linh chi thiên nhiên
- Đường Saccaroza, nước lọc tinh khiết
- Tá dược vừa đủ
Cách dùng:
Dùng trực tiếp, ngon hơn khi uống lạnh
- Người lớn: Uống 2-3 lon/ngày
- Trẻ em trên 6 tuổi: Uống 1-2 lon/ngày
Công dụng:
- Giải khát, bổ dưỡng, chống lão hóa, đẹp da, đẹp tóc, tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe

Sâm Ngọc Linh: Cây thuốc quý của người Việt - Ảnh 4

Sâm Ngọc Linh mật ong Thành phần: 
- Sâm Ngọc Linh: 25g
- Mật Ong Thiên Nhiên: 175g
Cách dùng:
- Mỗi lần uống 5ml (tương đương 1 muỗng ca phê) pha với nước ấm, lát sâm dùng để ngâm.
Công dụng:
- Kích thích hệ miễn dịch, giảm stress
- Chống lão hóa, tăng sức đề kháng
-  Bảo vệ tế bào gan, giúp ăn ngon, ngủ tốt, làm đẹp da
- Cải thiện suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục, cân bằng huyết áp
Đặc biệt: chống trầm cảm và trị bệnh tiểu đường tốt hơn hẳn các loại Sâm khác
 
Qua nhiều cuộc nghiên cứu về sản phẩm sâm Ngọc Linh, nó được đánh giá là sản phẩm thần dược giúp người bệnh cảm thấy ăn ngon ngủ được, tăng thể trọng và thị lức, giảm mệt mỏi tăng sức bền luôn được các chuyên gia khuyên dùng sử dụng sản phẩm sâm Ngọc Linh trong việc bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh đó trước khi sử dụng bất kì loại sâm nào nên được tư vấn kĩ càng từ các chuyên gia, bác sĩ để phòng tránh những trường hợp nguy hại xảy ra.

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Địa chỉ: Số nhà 15, ngõ 151B/1 Phố Thái Hà mới 
ĐT: 0473096688
Fax: 047: 3001339

Diệp Linh