14:18 14/03/2013

Samsung được gợi ý mở trung tâm R&D tại Hòa Lạc

Anh Minh

Samsung tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ sau "màn trình diễn" tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Sau thành công của giai đoạn 1, cuối năm 2012 vừa qua Samsung đã 
nhận giấy phép tăng vốn đầu tư cho tổ hợp tại Bắc Ninh lên 1,5 tỷ USD.
Sau thành công của giai đoạn 1, cuối năm 2012 vừa qua Samsung đã nhận giấy phép tăng vốn đầu tư cho tổ hợp tại Bắc Ninh lên 1,5 tỷ USD.
Trong thông báo số 102/TB-VPCP thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa được Văn phòng Chính phủ ký ban hành, Samsung được gợi ý nên mở trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thông báo khẳng định việc Chính phủ đánh giá cao các kết quả mà Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (SEV) đã đạt được và cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để SEV tiếp tục phát triển tại Việt Nam.

Phó thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan xem xét ký kết các thỏa thuận về đào tạo, phát triển và cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của SEV.

Đồng thời, Chính phủ khuyến khích SEV tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin với các cơ sở đào tạo có uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực này như Học viện Bưu chính Viễn thông, Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Một nội dung khác là nhằm tạo điều kiện cho người lao động ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với Công ty, Phó thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với các Bộ, cơ quan chức năng, UBND tỉnh Bắc Ninh  cùng SEV thảo luận cơ chế hợp tác cùng xây dựng, phát triển nhà ở cho người lao động gắn với việc xử lý kiến nghị về việc thực hiện các thủ tục liên quan đến giải quyết hộ khẩu cho người lao động, báo cáo kết quả với Phó Thủ tướng trước ngày 15/4/2013.

Như VnEconomy đã đưa tin, trước đó, đoàn công tác do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm SEV vào ngày 25/2. Trong cuộc gặp giữa đoàn và lãnh đạo SEV, phía SEV đã đề xuất việc hỗ trợ quỹ đất khoảng 15 nghìn m2 để xây dựng trung tâm nghiên cứu phần mềm tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Samsung, sau ba năm phát triển, hiện nay công ty đang sản xuất nhiều sản phẩm điện tử chất lượng cao như điện thoại di động với 11 triệu sản phẩm/tháng, máy hút bụi với 440 nghìn sản phẩm/tháng…, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 12,6 tỷ USD trong năm 2012.

Công ty cũng đã đào tạo và sử dụng 28 nghìn lao động, trong đó 80,2% là nữ; xây dựng 4 khu ký túc xá tạo chỗ ở cho 2.4000 người lao động và đầu tư 150 xe buýt đưa, đón công nhân.

Sau thành công của giai đoạn 1, cuối năm 2012 vừa qua Samsung đã nhận giấy phép tăng vốn đầu tư cho tổ hợp tại Bắc Ninh lên 1,5 tỷ USD. Tập đoàn này cũng đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng thêm một tổ hợp tương tự tại tỉnh Thái Nguyên.