17:31 07/07/2017

Samsung lập kỷ lục lợi nhuận nhờ Galaxy S8 và chíp nhớ

Hoài Thu

Quý 2/2017, Samsung Electronics đạt lợi nhuận 14 nghìn tỷ Won (12 tỷ USD) - vượt mọi dự đoán trước đó của giới phân tích

Galaxy S8 cùng mảng chíp nhớ bùng nổ là nhân tố giúp Samsung lập kỷ lục lợi nhuận - Ảnh: Tech Crunch.<br>
Galaxy S8 cùng mảng chíp nhớ bùng nổ là nhân tố giúp Samsung lập kỷ lục lợi nhuận - Ảnh: Tech Crunch.<br>
Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ quý 2/2017, Samsung Electronics đạt lợi nhuận 14 nghìn tỷ Won (12 tỷ USD), vượt mọi dự đoán trước đó của giới phân tích, hãng tin Bloomberg cho biết.

Trong quý, doanh thu của hãng điện tử Hàn Quốc đạt 60 nghìn tỷ Won, vượt dự báo 58,4 nghìn tỷ Won trước đó. Đây là lợi nhuận quý lớn nhất của Samsung tính từ quý 3/2013 khi công ty này thu về 10,2 nghìn tỷ Won.

Kết quả kinh doanh quý 2 của Samsung vượt qua đối thủ Mỹ Apple với lợi nhuận là 10,5 tỷ USD.

Theo Lee Seung-woo, nhà phân tích của Eugene Investment & Securities, lợi nhuận quý 2 của Samsung gồm khoảng 7,5 nghìn tỷ Won đến từ mảng chíp nhớ, 3,8 nghìn tỷ Won từ thiết bị di động và 1,5 nghìn tỷ Won của màn hình hiển thị.

Giới phân tích nhận định kết quả khả quan của Samsung có được nhờ dòng điện thoại mới ra mắt Galaxy S8 đã giúp khách hàng quên đi bê bối thu hồi Note 7 năm ngoái và giúp hãng này lấy lại vị trí nhà sản xuất di động thông minh lớn nhất thế giới đã mất vào tay Apple.

Ngoài ra, nhân tố lớn khác thúc đẩy lợi nhuận của công ty này là mảng chíp nhớ.

“Samsung đã cắt giảm chi phí sản xuất chíp nhớ và đây là nhân tố lớn thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận”, Greg Roh, nhà phân tích của HMC Investment Securities, nhận định. “Giá chíp nhớ sẽ còn tăng hơn nữa và Samsung có khả năng sẽ lập kỷ lục lợi nhuận mới trong quý tới”.

Kết quả kinh doanh hai quý đầu năm của Samsung cho thấy lợi nhuận của hãng này có khả năng sẽ tăng hơn nữa nhờ mảng chíp nhớ trong thời gian tới.

Samsung được dự báo đạt lợi nhuận khoảng 15,2 tỷ Won trong quý 3. Lợi nhuận cả năm được dự báo là 54 nghìn tỷ USD, Roh cho biết.

Samsung có thể sẽ soán ngôi nhà sản xuất chíp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu của Intel trong năm 2017. Mới đây, hãng này khai trương nhà máy sản xuất chíp nhớ lớn nhất thế giới tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, kỳ vọng đáp ứng nhu cầu chíp nhớ bùng nổ chưa từng có trên toàn cầu.

Thời gian gần đây, danh tiếng của Samsung bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều bê bối trong đó có việc người thừa kế tập đoàn, “thái tử” bị cáo buộc hối lộ các quỹ nằm dưới sự điều khiển củaTổng thống bị phế truất Park Geun-hye và bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil.