22:23 30/11/2022

Sau đà hồi phục lớn, thị trường có thể rung lắc mạnh

Hà Anh

Phiên hôm nay đà tăng của VN-Index bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt, trong phiên có nhiều thời điểm VN-Index giảm điểm nhưng lực cầu về cuối phiên vẫn duy trì khá tốt giúp chỉ số chốt phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao so với trung bình 20 phiên...

Theo TVSI, chỉ số vẫn đang vận động trong vùng kháng cự đã được dự báo trước đó nên các nhịp rung lắc và điều chỉnh ngắn dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới.
Theo TVSI, chỉ số vẫn đang vận động trong vùng kháng cự đã được dự báo trước đó nên các nhịp rung lắc và điều chỉnh ngắn dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, chỉ số VN-Index tăng +16,26 điểm – tương đương +1,58%, đóng cửa ở mức 1.048,42 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +0,57 điểm – tương đương +0,27%, đóng cửa ở mức 208,79 điểm.

VN-Index có khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời sau chuỗi tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời sau chuỗi phiên tăng điểm mạnh liên tiếp. Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện bán chốt lời từng phần các cổ phiếu đang có trong danh mục, đặc biệt khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1070-1095 điểm. Cơ hội mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán chờ thị trường xuất hiện nhịp “throwback” kiểm định lại các vùng hỗ trợ 988-1002 điểm hoặc sâu hơn”.

Sau đà hồi phục lớn, thị trường có thể có sự rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Dù nhiều lần gặp phải áp lực chốt lời hôm nay, nhưng VN-Index cuối cùng vẫn thành công tăng hơn 16 điểm, kết phiên tại mốc 1,048.42. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên Cơ Bản lại có một phiên tăng điểm dẫn đầu hơn 4%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng hơn 1.6 nghìn tỷ trên sàn HSX.

VN-Index đã thành công vượt qua ngưỡng kháng cự 1,030-1,040 cũng như vượt lên SMA50 với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ có thể có sự rung lắc nhẹ sau một đà hồi phục lớn".

VN-Index đang dần xác nhận đã đi qua vùng đáy trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tiếp đà tăng giá mạnh mẽ của 2 phiên đầu tuần, phiên hôm nay thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm khá mạnh, VN-Index tăng 16,26 điểm (+1,58%) và chỉ với 3 phiên đầu tuần đã tăng hơn 66 điểm (+ 6,6%). Phiên hôm nay đà tăng của VN-Index bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt, trong phiên có nhiều thời điểm VN-Index giảm điểm nhưng lực cầu về cuối phiên vẫn duy trì khá tốt giúp chỉ số chốt phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao so với trung bình 20 phiên. Với 3 phiên đầu tuần bùng nổ giúp VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vượt lên trên đường kháng cự downtrend và gần như xác nhận thị trường đã bước vào giai đoạn vận động mới mang tính tính lũy và hồi phục.

Chúng tôi kỳ vọng với xu hướng tích cực hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua, VN-Index đang dần xác nhận đã đi qua vùng đáy trung hạn, thị trường sẽ vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên và mang tính hồi phục kỹ thuật (do VN-Index đã giảm sâu trước đó và bước vào giai đoạn phục hồi kỹ thuật) do đó chúng tôi cho rằng sau giai đoạn hồi phục này thị trường sẽ có điều chỉnh và giao động sẽ dần trở nên ổn định với biên độ hẹp dần theo thời gian trước khi giai đoạn uptrend mới thực sự diễn ra.

Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh trong các bản tin trước, sau đợt phục hồi mạnh thị trường sẽ đối diện với những đợt điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn , xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhãn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung".

Dòng tiền có phần hạ nhiệt khi VN-Index tiếp cận vùng cản 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục hành trình tăng điểm và áp sát vùng cản 1.050 điểm tại VN-Index và VN30-Index. Dòng tiền có phần hạ nhiệt khi thị trường tiến đến vùng cản. Với áp lực cản đang hiện hữu, dự kiến thị trường sẽ bị cản quanh ngưỡng 1.050 điểm và có thể lùi bước tạm thời để cân bằng trạng thái. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát cán cân cung cầu khi thị trường tìm điểm cân bằng. Tuy nhiên, vẫn có thể chờ mua giá tốt đối với những cổ phiếu đang có tín hiệu khởi sắc từ nền tích lũy".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm giằng co với biên độ mở rộng về cuối phiên. Xung lực tăng tích cực cùng thanh khoản cải thiện đã giúp chỉ số sớm hồi phục trở lạisau khi kiểm định lại vùng hỗ trợ gần quanh 1020. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm xuất hiện trong những phiên tới sau nhịp hồi phục mạnh, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm ngắn hạn và tiến lên vùng đích kỳ vọng tại 1060 (+-5) trước khi gặp áp lực điều chỉnh rõ nét hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng quanh vùng hỗ trợ gần của các cổ phiếu mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng hướng về mức gần nhất 1.072

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục hướng về mức kháng cự gần nhất 1,072 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường chung sẽ rõ ràng hơn và dòng tiền sẽ có khuynh hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn dự báo sẽ tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Chịu áp lực điều chỉnh nhẹ khi tiệm cận vùng kháng cự trong phiên sáng nhưng lực cầu tích cực đã giúp chỉ số sớm cân bằng trở lại. Càng về cuối phiên, đà tăng càng mạnh mẽ giúp chỉ số tiếp tục đóng phiên tại giá trị cao nhất ngày.

VN-Index kết phiên ở 1048,42 điểm (+16.26 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1049.21 điểm (+20.17 điểm). Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao và trong phiên hôm nay ở trên sàn HSX, thanh khoản khớp lệnh đạt 14346 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay vẫn tiếp tục duy trì trạng thái tích cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 69%, số mã giảm điểm chiếm 21% và còn lại 10% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp diễn trạng thái mua ròng ở trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: HPG, VHM, VIC, SSI, MSN…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPX, DXG, TCH, BCM, VNM…

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish hammer và tiếp tục đóng cửa ở mức cao nhất ngày, cho thấy đà tăng giá đang hoàn toàn chiếm thế chủ động. Việc chỉ số đóng cửa tháng ở mức giá trị cao nhất phần nào tạo động lực vô cùng tích cực cho tháng giao dịch sắp tới. Xu hướng tăng giá của chỉ số vẫn rất mạnh mẽ khi các nhịp chỉnh đều diễn ra vô cùng nhanh chóng chỉ trong phiên sáng. Tuy vậy, chỉ số vẫn đang vận động trong vùng kháng cự đã được dự báo trước đó nên các nhịp rung lắc và điều chỉnh ngắn dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư nên canh các nhịp điều chỉnh để mua mới. Nhịp hồi phục sẽ kết thúc khi VN-Index đóng cửa mất vùng giá 970 điểm".

Thanh khoản cao sẽ là tín hiệu lôi kéo dòng tiền trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hoàn tất phiên “giải cứu” cuối cùng ở cổ phiếu HPX, trước đó là cổ phiếu PDR và NVL. Chỉ số Vn-Index nối dài mạch tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chuỗi phồi phục dài nhất trong 6 tháng qua. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao nhờ hoạt động giải ngân từ khối ngoại.

Thanh khoản thị trường trên sàn HOSE tiếp tục ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt gần 14.346 tỷ đồng so với mức 16.495 tỷ đồng ở ngày hôm qua. Đóng góp vào thanh khoản cao hôm nay đến từ cổ phiếu HPX.

Thị trường đã hoàn tất cuộc “giải cứu” cuối cùng ở cổ phiếu HPX hôm nay, trước đó là các mã PDR và NVL. Tín hiệu này giúp thị trường có chuỗi tăng liền 5 phiên liên tiếp, chuỗi tăng được ghi nhận dài nhất trong vòng 6 tháng qua. Nhóm cổ phiếu bất động sản sau thời gian bị bán kỹ thuật ở nhiều cổ phiếu lại đang là nhóm gây ấn tượng và lấn át các nhóm khác với mức hồi phục mạnh và nhiều cổ phiều đóng cửa ở mức giá trần hàng triệu cổ phiếu. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt thành công ngưỡng cản MA50, mức kỹ thuật hay được nhà đầu tư chú ý với thanh khoản cao sẽ là tín hiệu lôi kéo dòng tiền quay trở lại”

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng cản 1.050 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Nhờ lực đỡ từ dòng tiền khối ngoại, chỉ số VN-Index đã vượt qua được giai đoạn rung lắc do cung chốt lời và quay lại đà tăng. Chỉ số VN-Index hình thành một cây nến Hammer trên đồ thị ngày và kết phiên tại mức cao nhất trong ngày, đạt 1.048,4 điểm (+1,6%). Khối lượng giao dịch thu hẹp so với phiên gần nhất nhưng vẫn vượt trội so với bình quân 20 phiên.

Với quán tính hiện tại, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng cản 1.050 điểm trong phiên tiếp theo. Trong trường hợp vượt cản, mục tiêu sẽ được mở rộng lên vùng 1.070 điểm. Ngược lại, chỉ số VN-Index có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh để hấp thụ lực cung với vùng hỗ trợ gần là 1.020 điểm.

Nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ và có thể chốt lời dần đối với danh mục hiện tại. Việc mua mới trong các phiên tới có thể thực hiện nhưng với tỷ trọng thấp và nên ưu tiên với các cổ phiếu đang xây nền tích lũy trên các vùng hỗ trợ quan trọng như MA 20 ngày”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.