14:35 13/04/2007

Savico “tự thưởng” không sai luật?

Đăng Long

Savico khẳng định việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ với nhiều ưu đãi nội bộ không vi phạm bất kỳ văn bản pháp luật nào

Savico ngày lên sàn Hà Nội.
Savico ngày lên sàn Hà Nội.
Savico khẳng định việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ với nhiều ưu đãi nội bộ không vi phạm bất kỳ văn bản pháp luật nào.

Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) vừa có thông tin giải trình về việc “tự thưởng” trên 130 tỷ bằng cổ phiếu ưu đãi mà dư luận phản ánh trong thời gian qua.

Cụ thể, ngày 10/3/2007, Savico tổ chức đại hội cổ đông bất thường để thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Phương án Savico đưa ra gây phản ứng ở một số cổ đông, khi họ cho rằng có quá nhiều ưu đãi tập trung cho cán bộ nhân viên, đặc biệt là lãnh đạo công ty.

Trong số 96 tỷ đồng cổ phiếu mới, Savico sẽ dành khoảng 4,8 tỷ đồng cổ phiếu phát hành cho các cán bộ lãnh đạo, 4,8 tỷ đồng cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với cùng giá bán là 30.000 đồng/cổ phiếu trong khi giá thị trường cùng thời điểm ở mức 170.000 đồng/cổ phiếu.

Một số ý kiến cho rằng sự ưu đãi quá lớn đó là không công bằng với các cổ đông ngoài công ty, những người đang đặt niềm tin vào Savico. Và phần chênh lệch giữa giá thị trường và giá phát hành nói trên lên tới trên 130 tỷ đồng trong khi lợi nhuận cả năm 2006 của công ty này chỉ là 38,5 tỷ đồng là một bất hợp lý.

Trước những phản ứng này, ông Nguyễn Vĩnh Thọ, Tổng giám đốc Savico, khẳng định việc so sánh chênh lệch trên là chưa rõ ràng và có thể gây ngộ nhận, vì đó chỉ là giả định khoản thặng dư vốn được tính trên cơ sở giá phát hành và giá thị trường trên một cổ phần.

Trước mỗi đợt phát hành vốn, thị trường có xu hướng mua vào, đẩy giá lên với nhiều dự đoán khác nhau. Sau khi thông qua phương án phát hành thì thị giá của cổ phiếu sẽ được điều chỉnh sát hơn so với dự kiến ban đầu. Song gần đây giá của cổ phiếu Savico giảm trong tình hình chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông báo của Savico cho biết thêm, trước khi phát hành, Hội động quản trị đã bàn bạc kỹ về phương án phát hành tăng vốn điều lệ để thông qua đại hội cổ đông bất thường. Và trong đại hội chỉ có duy nhất có 1 ý kiến đề nghị không nên hạn chế chuyển nhượng cho cán bộ nhân viên sau 3 năm, đề nghị chỉ hạn chế 50%/GTCP là 1 năm.

“Tại Đại hội cổ đông chỉ góp ý 2 nội dung trên và sau đó tiến hành biểu quyết 100% nhất trí, ngoài ra không có bất cứ ý kiến nào khác. Do vậy, Ban điều hành hết sức ngạc nhiên về những dư luận và thắc mắc trên báo chí”, ông Thọ cho biết.

Và trước thắc mắc của dư luận trong những ngày qua, Ban điều hành Savico khẳng định việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ là “không vi phạm bất kỳ văn bản pháp luật nào, nhất là thông tư số 18/2007/TT-BTC ban hành ngày 13/3/2007”.

Điểm mà dự luận tập trung chú ý là tại Mục b, Khoản 4, Điều IV của thông tư trên có quy định “phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty không được vượt quá 5% vốn cổ phần đang lưu hành của công ty”.

Tuy nhiên, Savico đưa ra lý do: Việc phát hành tăng vốn điều lệ của Savico đã thực hiện thông qua đại hội cổ đông bất thường vào ngày 10/3/2007. Thông tư trên lại có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo nên phương án phát hành tăng vốn điều lệ của Savico hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật (không nằm trong thời điểm có hiệu lực của Thông tư).

Về tính công bằng của phương án, đặc biệt là sự chênh lệch quá lớn so với giá trị trường, Savico cho rằng tỷ lệ biểu quyết 100% trong đại hội cổ đông là một cơ sở để đánh giá. Ngoài ra, đó cũng là quyền lợi của những cán bộ nhân viên đã tích cực đóng góp cho công ty trong những năm qua, đặc biệt là hoàn thành kế hoạch niêm yết vào cuối năm 2006…

Còn liên quan đến những phản ứng cụ thể, Savico cho biết đến thời điểm này vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ đơn khiếu nại nào của cổ đông.