07:56 05/07/2013

Sếp Rolls-Royce muốn bán thêm động cơ máy bay tại Việt Nam

Hoài Ngân

Ngoài việc bán động cơ cho 14 máy bay Airbus A350, Roll-Royces cũng nhắm tới việc bán động cơ cho 19 máy bay Boeing 787-9

Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Đinh La Thăng và ban lãnh đạo Roll-Royces.<br>
Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Đinh La Thăng và ban lãnh đạo Roll-Royces.<br>
Tổng giám đốc tập đoàn Rolls-Royce, ông John Rishton đang có chuyến thăm Việt Nam, với một trong những mục tiêu chính là thúc đẩy thương vụ bán động cơ cho đội máy bay của Vietnam Airlines.

Mới đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi tiếp ông John Rishton. Ông Thăng được tường thuật là đã “đánh giá cao sự hợp tác giữa Vietnam Airlines và tập đoàn Rolls-Royce thời gian qua trong lĩnh vực khai thác động cơ tàu bay”, đồng thời “rất ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa Vietnam Airlines và Rolls-Royce, mong muốn hai bên xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, để có chính sách dài hạn cùng phát triển”.

Nhiều động cơ của Rolls-Royce đã được sử dụng trên các máy bay của Vietnam Airlines. Hiện nay, Rolls-Royce và Vietnam Airlines đang đàm phán các hợp đồng liên quan đến dự án mua động cơ cho 14 máy bay Airbus A350. Bộ trưởng Thăng đề nghị phía Rolls- Royce có những điều khoản thuận lợi với Vietnam Airlines để dự án sớm được thực hiện.

Liên quan đến dự án mua động cơ cho 19 máy bay Boeing 787-9, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng hoan nghênh Rolls-Royce quan tâm tham gia vào dự án và đề nghị Rolls-Royce có hồ sơ chào thầu thích hợp để có thể thực hiện dự án này.

Rolls-Royce hiện là nhà cung cấp hàng đầu thế giới hệ thống năng lượng và dịch vụ trên cạn, trên biển và cho ngành hàng không. Hiện nay, Rolls-Royce có cơ sở khách hàng là hơn 300 hãng hàng không, 4.000 công ty vận hành máy bay dân sự, máy bay thương mại và trực thăng, hơn 4.000 khách hàng trong lĩnh vực hàng hải ở trên 80 quốc gia.