15:10 07/04/2008

Siết lại quy định cấm mua bán “khống” chứng khoán

Duy Cường

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ các quy định về giao dịch chứng khoán.

Các công ty chứng khoán phải đảm bảo tất cả các giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư phải có đủ tiền và bán chứng khoán phải có đủ chứng khoán trong tài khoản.
Các công ty chứng khoán phải đảm bảo tất cả các giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư phải có đủ tiền và bán chứng khoán phải có đủ chứng khoán trong tài khoản.
Ngày 7/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có Công văn số 557/UBCK gửi các công ty chứng khoán về việc tuân thủ các quy định về giao dịch chứng khoán.

Theo công văn trên, các công ty chứng khoán phải đảm bảo tất cả các giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư phải có đủ tiền và bán chứng khoán phải có đủ chứng khoán trong tài khoản.

Đồng thời, Ủy ban nghiêm cấm các thành viên cho nhà đầu tư vay tiền bằng chứng khoán chưa về tài khoản và chưa thực sự thuộc sở hữu của nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các công ty chứng khoán phải rà soát lại các quy trình hoạt động và tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định về giao dịch.

Trước đó, ngày 3/4, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán bày tỏ quan ngại về hiện tượng công ty chứng khoán đã cho phép nhà đầu tư mua chứng khoán nhưng không cần phải có đủ tiền, thậm chí không cần có tiền để mua chứng khoán. Đây là hoạt động cung cấp khoản “vay nóng” trong thời hạn T+3 để nhà đầu tư “lướt sóng”.

Theo VAFI, các hoạt động mua khống chứng khoán T+3 nhiều khi chiếm tới 30% doanh số giao dịch của thị trường và chỉ tập trung vào những cổ phiếu có tính thanh khoản và làm cho những loại cổ phiếu này trở thành những mã bị đầu cơ nhiều nhất.

“Khi thị trường chứng khoán không ổn định hoặc sức cầu yếu thì những cổ phiếu tốt không thể ngóc đầu lên được, điều đó lý giải vì sao nhiều cổ phiếu tốt xuống giá với tốc độ nhanh hơn các loại cổ phiếu khác”, VAFI phân tích.