01:10 04/01/2008

Sôi động nhà cho doanh nhân nước ngoài thuê

Trong thời gian tới nhu cầu mua nhà của các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn sở hữu một ngôi nhà tại Việt Nam để yên tâm làm ăn.
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn sở hữu một ngôi nhà tại Việt Nam để yên tâm làm ăn.
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài bất đắc dĩ phải sống ở trung tâm Tp.HCM. Nếu ở các khu công nghiệp có đầy đủ tiện nghi, dịch vụ thì sẽ khác.

Với việc Chính phủ trình đề án thí điểm cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, trong thời gian tới nhu cầu mua nhà của các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều. Nắm bắt điều đó, thời gian gần đây, các công ty bất động sản triển khai nhiều dự án xây dựng khu chung cư, khu căn hộ cao cấp tại các khu công nghiệp để đón đầu.

Bất đắc dĩ mới phải sống ở trung tâm

Tính từ năm 2004 đến nay, có trên 80 ngàn người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, sinh sống. Trong đó, gần 25 ngàn người vào đầu tư và gần 54 ngàn người làm việc trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Các tỉnh, thành có người nước ngoài sinh sống cao nhất phải kể đến Tp.HCM, Hà Nội, sau đó là các tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu... Như thế có thể thấy nhu cầu cần có nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam rất cao.

Ông Kim Thành, một doanh nhân Đài Loan sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh trong ngành mỹ phẩm. Trước khi có quyết định đầu tư, ngoài việc tìm hiểu môi trường kinh doanh thì việc cần kíp là cử người, thậm chí đích thân ông sang Tp.HCM tìm thuê nhà.

Sau gần chục ngày lang thang, đọc báo, nhờ trung tâm môi giới ông mới thuê được căn nhà tạm xem là vừa ý với giá thuê xấp xỉ 2.000 USD. “Vì dự án nhà máy xây dựng tại Khu công nghiệp Biên Hòa nên ban đầu tôi có ý định sinh sống tại đây cho tiện đi lại, giám sát. Nhưng qua tìm hiểu ở đây thấy điều kiện sống dành cho doanh nhân thiếu thốn quá nên buộc tôi phải thuê nhà ở Tp.HCM”, ông Thành cho biết.

Trường hợp “sáng đi, chiều về” hiện nay không phải là hiếm. Rất nhiều nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, thậm chí xa hơn là Bà Rịa-Vũng Tàu nhưng vẫn chọn Tp.HCM để sống.

Lý do đưa ra là những nơi họ làm việc không đáp ứng được các điều kiện vui chơi, giải trí, khu mua sắm... sau thời gian làm việc căng thẳng. Đó là chưa kể nhiều doanh nhân nước ngoài có ý định đầu tư lâu dài tại Việt Nam nên đưa cả gia đình theo, vì vậy vấn đề chọn trường lớp, bệnh viện tốt luôn được ưu tiên hàng đầu.

“Ngoài điều kiện làm việc thì hầu như các khu công nghiệp xa Tp.HCM chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của nhà đầu tư hay các chuyên gia nước ngoài”, đại diện một công ty bất động sản Malaysia có dự án đầu tư khu căn hộ cao cấp ở Bình Dương cho biết. Theo vị này, ở nước ngoài, khi xây dựng khu công nghiệp người ta đều tính toán chuyện nhà ở, nơi giải trí hiện đại cho các nhà đầu tư, chuyên gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhà đầu tư xây dựng khu công nghiệp chưa chú trọng lắm.

Ông này cho biết thêm, qua trao đổi với một số nhà đầu tư nước ngoài, họ cho rằng việc phải chấp nhận sống ở trung tâm Tp.HCM cũng chỉ là bất đắc dĩ. Làm một nơi, sinh sống một nơi không chỉ phát sinh thêm chi phí mà còn gặp các phiền phức như kẹt xe, ngập lụt triền miên.

Tuy nhiên, Tp.HCM là địa chỉ duy nhất buộc nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài phải chọn bởi nơi đây đáp ứng đầy đủ dịch vụ mà họ cần. “Người nước ngoài không quan trọng lắm việc sống ở trung tâm. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sống ở Bình Dương hay Đồng Nai với điều kiện tại đây có đầy đủ dịch vụ, tiện nghi mà họ cần”, ông này nói.

Hiện nay, những khu vực được xem là nơi có nhiều nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài sinh sống như Thảo Điền (Quận 2), Phú Mỹ Hưng (Quận 7), các khu căn hộ cao cấp trong trung tâm thành phố tuy có giá thuê cao chót vót nhưng cũng không dễ dàng thuê được.

Nhiều dự án đón đầu

Nắm bắt được nhu cầu đó nên trong thời gian gần đây, nhiều công ty kinh doanh bất động sản đã có dự án hay tìm về các khu công nghiệp vệ tinh Tp.HCM để đầu tư những dự án khu căn hộ cao cấp dành cho người nước ngoài.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức thuộc Tập đoàn Tân Tạo đã khởi công giai đoạn hai quần thể công nghiệp - dân cư - dịch vụ tại Huyện Đức Hòa (Long An) với tổng số vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cũng đã khởi công dự án Khu dân cư Tân An Hội với vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng tại Củ Chi (Tp.HCM).

Chủ đầu tư của hai dự án này cho biết sẽ dành ra số vốn tương đối lớn xây dựng khu dân cư, khu chung cư cao cấp dành cho các chuyên gia nước ngoài với đầy đủ các dịch vụ tiện ích như trường học, bệnh viện, khách sạn, khu thể thao dưới nước.

Tuy nhiên, đáng chú ý là dự án khu đô thị liên hợp cao cấp The Canary tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) ở Bình Dương. Đây là dự án bất động sản đầu tiên có liên quan đến lĩnh vực thương mại dịch vụ tại Bình Dương đạt tiêu chuẩn quốc tế với tổng số vốn đầu tư 58 triệu USD.

Ông Lawrence Peh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản GuocoLand Bình Dương - đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết sau khi hoàn thành, khu đô thị The Canary sẽ có 1.200 căn hộ được thiết kế khép kín cùng với trung tâm thương mại hiện đại, trường quốc tế, khách sạn, sân golf, khu vui chơi giải trí, thể thao hiện đại. Vị giám đốc này cũng không ngần ngại khẳng định khách hàng mà công ty nhắm tới là người nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong và gần Khu công nghiệp VSIP.

Khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đổ vào thì nhiều khu công nghiệp sẽ mọc lên. Và theo đó, nhà ở cho người lao động, căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài cũng buộc phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội có khoảng hơn 220.000 m2 nhà ở, tương ứng với hơn 1.300 căn hộ đang cho người nước ngoài thuê. Tại Tp.HCM có khoảng 660.000 m2, tương ứng với gần 4.000 căn hộ cho người nước ngoài thuê. Nhà ở cho thuê phổ biến là nhà biệt thự, nhà liên kế và căn hộ trong chung cư. Giá thuê nhà tại Hà Nội 700-1.000 USD/căn/tháng, tại Tp.HCM 1.000-1.500 USD/căn/tháng. Tại các trung tâm thành phố, giá 2.000-3.000 USD/căn/tháng.