09:16 20/10/2018

S&P tiếp tục giảm, Dow Jones tăng nhờ cổ phiếu P&G

Bình Minh

Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị đè nặng bởi nỗi lo về lãi suất tăng và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị đè nặng bởi nỗi lo về lãi suất tăng và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong khi đó, Dow Jones đã có một phiên tăng nhờ cổ phiếu Procter & Gamble (P&G) đi lên mạnh mẽ.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu P&G tăng 8,8% sau khi công ty sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới công bố doanh thu quý 3 bất ngờ tăng. Mức tăng này của cổ phiếu P&G tạo một cú huých mạnh mẽ, đưa sắc xanh đến cho Dow Jones, đồng thời giúp nhóm cổ phiếu tiêu dùng của S&P nhảy 2,3%.

Năm nay, tiêu dùng là nhóm yếu nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P. Phiên này đánh dấu phiên tăng mạnh nhất của nhóm kể từ tháng 8/2015.

Tuy nhiên, những mối lo gần đây về căng thẳng thương mại toàn cầu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất - hai vấn đề gây áp lực lớn nhất lên thị trường tuần này - tiếp tục phủ bóng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Nỗi lo trên kéo S&P đóng cửa dưới mức trung bình 200 ngày - một chỉ số quan trọng về xu hướng giá cổ phiếu dài hạn. Việc các nhóm cổ phiếu phòng vệ như dịch vụ tiện ích, bất động sản và tiêu dùng thiết yếu cùng tăng là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng.

Cuộc chiến thương mại chưa có lối thoát giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo tụt giá cổ phiếu tập đoàn công nghiệp Honeywell. Cổ phiếu này đã tăng vào đầu ngày giao dịch, nhưng chốt phiên giảm 2,2% sau khi Honeywell dự báo mức tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và thuế quan có thể khiến hãng thiệt hại hàng trăm triệu USD trong năm 2019.

Thống kê cho thấy doanh số bán nhà ở Mỹ trong tháng 9 giảm mạnh nhất trong 2 năm - một dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc tiếp tục chật vật, bất chấp nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Đây đã là tháng thứ sáu liên tiếp doanh số bán nhà ở Mỹ giảm, và lãi suất vay thế chấp nhà tăng được dự báo sẽ còn khiến nhu cầu suy giảm.

"Trên thị trường vẫn đang tồn tại những mối lo về việc liệu lãi suất tăng lên có làm suy yếu tăng trưởng", bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc Prudential Financial, nhận xét.

Theo bà Krosby, vì lý do này, nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú trọng đến doanh thu của các công ty, thay vì chỉ để ý lợi nhuận, trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang diễn ra.

Trong số các công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kết quả kinh doanh tính đến thời điểm này, có 61,9% đưa ra kết quả doanh thu tốt hơn dự báo, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 73% của 4 quý vừa qua - theo dữ liệu của Refinitiv.

"Điều cần thiết để lôi kéo các nhà đầu tư quay trở lại thị trường là tăng trưởng doanh thu mạnh hơn", bà Quincy nói.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,26%, đạt 25.444,34 điểm. S&P 500 giảm 0,04%, còn 2.767,78 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,48%, còn 7.449,03 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P tăng 0,2%, Dow Jones tăng 0,4%, và Nasdaq giảm 0,6%.

Cổ phiếu công ty thanh toán PayPal tăng 9,4%, mức tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm, sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,04 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,25 lần.

Giới đầu tư đã chuyển nhượng tổng cộng 7,59 tỷ cổ phiếu ở Phố Wall phiên này, so với mức binh quân 7,8 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.