15 ngân hàng kết nối hệ thống POS tại Tp.HCM

Việc liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS trên địa bàn Tp.HCM đã chính thức triển khai...

Việc kết nối hệ thống POS giữa các ngân hàng đã bắt đầu thực hiện tại Hà Nội và Tp.HCM.

Phạm Vinh

12/12/2010 00:08

Ngày 9/12, 15 ngân hàng thương mại cùng với 3 công ty chuyển mạch tài chính đã khởi động giai đoạn 1 kết nối liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS trên địa bàn Tp.HCM.

Đây là một bước chuyển mới của Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia (Banknetvn), Công ty Cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink và Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vina (V.N.B.C) cùng với các ngân hàng thành viên.

Trong giai đoạn 1, có 15 ngân hàng tham gia như DongA Bank, Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV, Techcombank, ACB… Người sử dụng thẻ ATM của một trong 15 ngân hàng tham gia kết nối này sẽ có thể dùng thẻ để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ (POS) của các ngân hàng còn lại.

Vào cuối tháng 9/2010, Banknetvn cùng với Smartlink đã triển khai thành công hệ thống kết nối POS tại Hà Nội (8 ngân hàng tham gia). Sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập ban chỉ đạo chương trình phát triển các điểm chấp nhận (POS) bằng thẻ thanh toán nội địa để xúc tiến việc kết nối liên thông hệ thống POS tại Tp.HCM với sự xuất hiện của nhiều ngân hàng.

Mạng lưới thanh toán thống nhất (qua POS) này sẽ được triển khai cho 131 điểm thanh toán thuộc 18 đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ tại Tp.HCM. Đây là các đơn vị điển hình với chuỗi hệ thống bán lẻ các ngành hàng: hàng tiêu dùng, điện máy - kỹ thuật số, trung tâm thương mại, dệt may thời trang… như CoopMart, BigC, Metro, Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Parkson, Diamond Plaza…

Dự kiến, các ngân hàng thương mại cùng với 3 công ty chuyển mạch tài chính sẽ tiếp tục mở rộng điểm chấp nhận thẻ trong tháng 12/2010. Trong giai đoạn 2, hệ thống POS sẽ tăng cường số lượng điểm chấp nhận thanh toán thẻ với các ngành hàng đa dạng hơn tại Tp.HCM.