Giá vàng hụt hơi

Kiều Oanh

18/03/2010, 11:09

Giá vàng thế giới đuối sức và quay đầu trượt nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay mất bình quân 50.000 đồng/lượng

Thông tin đáng chú ý đối với giới đầu tư quốc tế hôm nay sẽ là số liệu lạm phát của Mỹ. Các nhà phân tích dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ sẽ tăng yếu, tạo áp lực mất giá cho vàng.
Thông tin đáng chú ý đối với giới đầu tư quốc tế hôm nay sẽ là số liệu lạm phát của Mỹ. Các nhà phân tích dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ sẽ tăng yếu, tạo áp lực mất giá cho vàng.

Giá vàng thế giới đuối sức và quay đầu trượt nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay mất bình quân 50.000 đồng/lượng. Những đợt sóng vừa qua của giá vàng vẫn chưa đủ mạnh để cải thiện tình trạng ảm đạm trên thị trường vàng vật chất.

Tại thị trường New York phiên 17/3, vàng chịu áp lực giảm giá sau khi tỷ giá Euro/USD suy yếu. Tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel như một “gáo nước lạnh” dội vào những kỳ vọng đang lên của thị trường về khả năng Liên minh châu Âu (EU) sẽ ra tay cứu trợ Hy Lạp khi cuộc khủng hoảng nợ của nước này leo thang.

Một phát ngôn viên của bà Merkel hôm qua phát biểu, Hy Lạp nên tìm đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong trường hợp cần giúp đỡ về tài chính. Tới thời điểm này, các nước EU về cơ bản đã thống nhất về việc sẽ giúp Hy Lạp, nhưng kế hoạch này vẫn gần giống như một lời hứa suông vì chưa bao gồm một cam kết tài chính cụ thể nào.

Vào ngày 25-26/3 tới, EU sẽ lại nhóm họp, và phía Hy Lạp hôm qua đã lên tiếng cảnh báo, nếu khối này không đi tới được các biện pháp cụ thể để hỗ trợ Hy Lạp thì hậu quả tiêu cực sẽ xảy đến đối với đồng Euro.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay đã giảm về mức 1 Euro đổi được 1,37 USD từ mức 1 Euro “ăn” hơn 1,38 USD ở sáng qua.

Giảm giá theo sự mạnh lên của USD, giá vàng giao ngay đêm qua đã có lúc trượt về mức 1.118 USD/oz. Tuy nhiên, đây là một ngưỡng hỗ trợ khá mạnh nên lực mua vào ở ngưỡng này đã đưa giá vàng phục hồi trở lại, chốt phiên ở mức 1.126,1 USD/oz, giảm 0,8 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Vàng cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc giới đầu tư tăng mua vàng để đề phòng khủng hoảng nợ ở Hy Lạp có diễn biến xấu.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục đi xuống, dao động trong khoảng 1.124-1.125 USD/oz.

Thông tin đáng chú ý đối với giới đầu tư quốc tế hôm nay sẽ là số liệu lạm phát của Mỹ. Các nhà phân tích dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ sẽ tăng yếu, tạo áp lực mất giá cho vàng.

Giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay trượt về mức trên 26,55 triệu đồng/lượng, từ mức hơn 26,60 triệu đồng/lượng sáng qua. So với giá vàng thế quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 400.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý (PQJ) mua vào và bán ra lúc 10h30 tương ứng lần lượt là 26,50 triệu đồng/lượng và 26,57 triệu đồng/lượng. PNJ Hà Nội giao dịch vàng Phượng Hoàng cũng ở các mức giá này.

Hệ thống Sacombank cùng thời điểm trên báo giá vàng SBJ ở mức 26,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,57 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, SJC công bố giá vàng miếng cùng thương hiệu ở 26,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26, 57 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giới kinh doanh vàng cho hay, sự trồi sụt của giá vàng mấy ngày gần đây chưa đủ sức kích thích giao dịch. Thị trường vàng vật chất tiếp tục trầm lắng và không rõ xu hướng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.080 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.290 VND/USD và 19.310 VND/USD, giảm 20 VND/USD so với hôm qua.

Giá dầu thô đêm qua tăng khá mạnh theo sự lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 tăng 1,23 USD/thùng (1,5%), đóng cửa ở 82,93 USD/thùng, cao nhất từ ngày 6/1 tới nay.

Sáng nay, giá dầu giảm do tỷ giá USD mạnh lên. Lúc 10h50 giờ Việt Nam, giá dầu giao dịch điện tử tại New York đứng ở mức 82,58 USD/thùng, giảm 0,35 USD/thùng so với giá đóng cửa ngày 17/3.

Đọc thêm

Giữ vững “mạch sống” nông nghiệp trước thách thức toàn cầu

Giữ vững “mạch sống” nông nghiệp trước thách thức toàn cầu

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: