11:10 08/09/2010

Tạm đình chỉ làm đường 20 qua Phong Nha - Kẻ Bàng

Nhật Minh

Đình chỉ thi công công trình tại đường 20 do vi phạm một số quy định bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới

Đường 20 chạy qua vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Đường 20 chạy qua vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Ngày 7/9, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đã đình chỉ thi công công trình tại đường 20 đối với Công ty xây dựng số 7 Quảng Trạch do vi phạm một số quy định bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới.

Tuyến đường 20 chạy qua vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang được đầu tư nâng cấp. Công ty xây dựng số 7 Quảng Trạch đã trúng thầu thi công đoạn từ Trạ Ang đến hang Tám Cô của tuyến đường này. Đây là khu vực phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc vùng lõi của Vườn.

Tuy nhiên, công nhân của đơn vị thi công đã xả rác bừa bãi giữa rừng và đưa máy móc thiết bị vào làm gãy đổ một số loài thực vật hưởng đến khu vực sinh sống của các loài sinh học, côn trùng đang được điều tra nghiên cứu khoa học.

Theo ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tạm đình chỉ thi công đoạn đường nói trên  là việc làm cần thiết để đơn vị thi công thực thi các cam kết bảo vệ Di sản, tránh xâm hại tiêu cực một lần nữa đối với Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Khi đơn vị thi công thực hiện tốt những cam kết nhằm bảo vệ môi trường sinh thái trong thi công, được các nhà khoa học và chuyên gia bảo tồn trong và ngoài nước đánh giá phù hợp thì mới tiếp tục được tiến hành thi công.