15:17 16/10/2022

Tâm lý cải thiện, VN-Index sẽ tiến về vùng 1.100 điểm trong tuần tới?

Thu Minh

4/5 công ty chứng khoán nhận định thị trường vẫn sẽ tích cực trong tuần giao dịch tiếp theo và VN-Index có cơ hội tiến về vùng 1.100 điểm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau năm tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục trở lại trong tuần giao dịch qua sau khi chỉ số VN-Index test thành công ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh quanh 1.000 điểm trong phiên 11/10 và hồi phục trở lại trong ba phiên cuối tuần. Số điểm được hồi phục một phần giúp giải tỏa tâm lý cho các nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Thanh khoản trong tuần qua xấp xỉ so với tuần giảm điểm mạnh trước đó và ngang với mức trung bình 20 tuần. Điều này cho thấy là lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 25,94 điểm (+2,5%) lên 1.061,85 điểm, HNX-Index tăng 1,8 điểm (+0,8%) lên 227,89 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 2,8% so với tuần trước đó lên 62.767 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,2% lên 2.909 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 11,4% so với tuần trước đó xuống 4.748 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 3,5% xuống 300 triệu cổ phiếu.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán cho tuần giao dịch sắp tới 17-21/10:

VN-Index sẽ hồi lên vùng kháng cự 1.110 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Sau tuần giảm điểm mạnh trước, VN-Index phục hồi tốt ở vùng hỗ trợ tâm lý và giá thấp nhất năm 2021 tương ứng 1.000 điểm. Kết thúc tuần VN-Index ở mức 1.061,85 điểm, tăng 2,50% so với tuần trước. Thị trường, VN-Index đã kết thúc xu hướng giảm giá ngắn hạn mạnh kể từ khi áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, tạo vùng hỗ trợ cân bằng mới 1.000-1.030 điểm. Xu hướng ngắn hạn phục hồi kiểm tra lại vùng kháng cự 1.100-1.110 điểm, tương ứng đường MA20 trên đồ thị tuần và cũng là vùng giá đã chịu áp lực bán mạnh trong tuần trước.

Xu hướng trung hạn của VN-Index vẫn chưa cải thiện, phục hồi trong vùng quá bán dưới áp lực giải chấp, rút vốn mạnh trong tuần trước khi kênh giá nối các vùng giá thấp nhất tháng 05,07/2022 không giữ được hỗ trợ. Kỳ vọng trong tuần tiếp theo, VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi lên các vùng kháng cự trên. Các vị thế tỉ trọng cao, chưa cơ cấu tốt danh mục trước thời điểm giảm mạnh nên cân nhắc cơ cấu loại giảm các mã yếu kém, cân bằng danh mục khi áp lực bán ngắn hạn có thể gia tăng ở vùng kháng cự quanh 1.100 điểm.

Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý. Có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Các vị thế mua nếu có, nên hạn chế mua đuổi, xem xét chọn lọc khi VN-Index xảy ra rung lắc, điều chỉnh và giữ được vùng giá hỗ trợ gần nhất quanh 1.050 điểm.

Cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng 1.062 – 1.072 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần, nhưng nếu đồ thị giá của chỉ số VN-Index vượt hoàn toàn vùng 1.062 – 1.072 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể giảm mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ xác nhận xu hướng của thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao và có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5% danh mục.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 3.5% so với tuần giao dịch trước. Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức cao và đồ thị giá đang trong nhịp hồi kỹ thuật trung hạn khi chỉ số VN-Index giảm về sát mức 1.000 điểm. Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư trung hạn chưa nên mua mới giai đoạn này.

Nguồn cung gia tăng trở lại vùng cản 1.075 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt)

Thị trường tiếp tục hành trình hồi phục, ghi nhận 3 phiên tăng điểm liên tiếp và 1 tuần tăng điểm sau nhiều tuần giảm điểm liên tiếp. Mặc dù nối tiếp nhịp hồi phục nhưng dòng tiền nhìn chung vẫn còn thận trọng khi VN-Index ghi nhận mức cao mới và bước vào vùng Gap giảm 1.062 – 1.075 điểm. Nhịp hồi phục hiện tại có sự đóng góp của động thái cung hạ nhiệt sau giai đoạn gây áp lực liên tiếp lên thị trường.

Tuy nhiên, nhịp hồi phục này có khả năng chỉ là “Pullback” do dòng tiền hỗ trợ vẫn còn khá thận trọng và ảnh hưởng của xu hướng giảm gần đây có thể vẫn gây tác động tâm lý đến nhà đầu tư. Dự kiến nguồn cung sẽ gia tăng trở lại quanh vùng cản 1.075 điểm của VN-Index và gây áp lực cho thị trường. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi, cần quan sát và đề phòng rủi ro suy yếu từ vùng cản. Đồng thời, nên tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để chốt lời các vị thế ngắn hạn và cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chỉ số vẫn giữ được động lực tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy vẫn ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên nhưng đã gia tăng so với phiên trước đó, hàm ý dòng tiền có dấu hiệu cải thiện. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với RSI đang thoát khỏi vùng quá bán 30, cho thấy chỉ số có thể vẫn giữ được động lực tăng điểm và cơ hội lấp khoảng GAP của phiên 7/10 (tương đương vùng 1.161 – 1.074 điểm) vẫn còn.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn nằm dưới MA20, cùng với đường ADX nằm trên vùng 56 và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm và đợt phục hồi hiện tại có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy đà phục hồi đang được cải thiện và hướng lên vùng kháng cự mục tiêu quanh ngưỡng 244 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường đang tiếp diễn nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng giảm chính. Do đó, nhà đầu tư có thể thực hiện các vị thế mua lướt sóng T+ nhưng cần thận trọng với hành động mua đuổi giá cao.

VN-Index có thể hướng lên vùng kháng cự mạnh quanh 1100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt)

Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số VN-Index và VNMidcap có sự cải thiện lên trạng thái Trung tính với kháng cự tiếp theo là đường MA20 ngày. Trong khi đó, VN30, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Tiêu cực nhưng đang có chiều hướng sẽ được cải thiện.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc VN30 chưa vượt qua kháng cự MA10 có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi gia tăng tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này có thể khiến cho VN-Index xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định lại đường MA10 ngày vừa vượt qua tại 1052 điểm. Nếu lực bán trong nhiều giảm điểm này không mạnh, chúng tôi kỳ vọng lực mua sẽ mạnh dần lên từ vùng giá thấp và chiếm ưu thế trở lại.

Trong kịch bản này, VN-Index có thể hướng lên vùng kháng cự mạnh quanh 1100 điểm ở những phiên sau đó. Ngược lại, nếu lực bán xuất hiện với cường độ mạnh khiến VN-Index quay trở lại xuống dưới MA10, đà hồi phục của thị trường sẽ có khả năng dừng lại.