10:40 21/12/2015

Tân Tổng giám đốc NCB: “Khó khăn cũ đã được giải quyết”

Minh Đức

NCB thay đổi nhân sự cao cấp, khi hầu hết khó khăn cũ đã được giải quyết

Ông Đào Trọng Khanh, người vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng giám đốc NCB.<br>
Ông Đào Trọng Khanh, người vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng giám đốc NCB.<br>
Ngày 11/12/2015, Ngân hàng Quốc Dân (NCB) thông báo bổ nhiệm ông Đào Trọng Khanh giữ chức vụ Tổng giám đốc. Đây là thay đổi sau khi những khó khăn cũ đã được giải quyết.

Trước đó, từ tháng 2/2014, NCB bổ nhiệm bà Trần Hải Anh đảm nhận vị trí Tổng giám đốc. Trong gần hai năm qua, vị trí điều hành này tại NCB được nói một cách hình ảnh là phải vừa chèo thuyền vừa tát nước.

Thời điểm bà Trần Hải Anh tiếp nhận vị trí điều hành cao nhất, NCB bắt đầu nối lại khả năng tạo lợi nhuận. Tuy nhiên, kết quả cập nhật gần đây cho thấy đó là những con số còn rất khiêm tốn.

Theo giải thích của Hội đồng Quản trị NCB, lợi nhuận trước chi phí tái cấu trúc vẫn ở mức cao, nhưng ngân hàng đã tập trung nguồn lực để xử lý những khó khăn tồn đọng trước đây để lại, và đến nay hầu hết những khó khăn đó đã được giải quyết.

Với lý giải trên, cùng với thay đổi nhân sự điều hành cao cấp, NCB bước vào giai đoạn mới. Ông Đào Trọng Khanh, tân Tổng giám đốc NCB nói về những bước đi sắp tới.

Hết khó khăn cũ


Đảm nhận vị trí điều hành một ngân hàng đang trong quá trình tự tái cơ cấu và tái định vị trên thị trường, ông nhận diện những khó khăn, thử thách đối với mình?

Hiện nay NCB đã giải quyết hầu hết những khó khăn cũ để lại, đã tạo dựng được nền tảng công nghệ hiện đại và hệ thống sản phẩm dịch vụ đầy đủ, cạnh tranh so với ngân hàng bạn.

Thử thách với tôi cũng như với bất cứ đồng nghiệp giữ vị trí CEO nào là làm sao tìm ra hướng phát triển phù hợp, khác biệt, tạo đà tăng trưởng bền vững, lâu dài cho ngân hàng.

Ở NCB, tôi nhìn thấy ngân hàng lõi hoạt động tốt. Tôi đánh giá NCB nằm trong nhóm ít ngân hàng có hệ thống quản trị minh bạch, phân tách trách nhiệm giữa quản trị và điều hành. Bộ máy nhân sự đã có sự đổi mới thực sự, năng động, trẻ. Đây là bệ phóng tốt để NCB tạo dựng vị thế trên thị trường.

Nhưng cụ thể về kết quả kinh doanh, dự kiến năm 2015 vẫn chưa mấy khả quan, thưa ông?

Tính đến hết tháng 11/2015, huy động tiền gửi và dư nợ khách hàng của NCB tăng trưởng lần lượt 76,48 % và 54,51% so với cuối năm 2013, nợ xấu được kiềm chế ở mức 2,08%. Nhiều chi nhánh của chúng tôi tại miền Bắc, miền Trung nằm trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần hiệu quả tại địa phương.

Đầu năm 2015, NCB cũng đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng bằng khen đã có thành tích góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành ngân hàng.

Thời gian hai năm vừa qua, NCB tập trung tái cấu trúc nên phần lớn lợi nhuận được sử dụng xử lý chi phí phát sinh quá khứ để lại. Tuy nhiên hoạt động ngân hàng cốt lõi của NCB đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ, khả năng sinh lời khả quan, đem lại nguồn lợi nhuận tốt, ổn định cho ngân hàng.

Biết lựa sóng

Đảm nhận vị trí điều hành cao nhất, ông có đặt ra mục tiêu cụ thể của mình không, như sự cải thiện rõ hơn về kết quả kinh doanh so với thời gian qua?

Với tiềm năng sẵn có, chúng tôi tin tưởng NCB sẽ đạt được tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trước chi phí tái cấu trúc 50-70% trong 1-2 năm tới.

Mục tiêu và định hướng mà chúng tôi xác định là NCB sẽ không phát triển dàn trải, mà sẽ từng bước tạo thế mạnh khác biệt. Bên cạnh sản phẩm chiến lược cho vay mua nhà và xe, NCB sẽ nghiên cứu đưa ra các sản phẩm trọn gói, may đo dành riêng cho khách hàng SME và cá nhân.

NCB đặt mục tiêu sẽ là ngân hàng hiệu quả nhất, sinh lời tốt nhất với văn hóa doanh nghiệp đồng nhất, thân thiện, chuyên nghiệp.

Còn với bối cảnh và điều kiện kinh doanh nói chung, ông nói gì về cơ hội và thử thách trong thời gian tới, khi mà NCB là ngân hàng có quy mô vẫn còn nhỏ so với nhiều thành viên trên thị trường?

Theo quy luật tự nhiên, sinh vật dù lớn hay bé cũng có vị trí của riêng mình. Thị trường lúc nóng lúc lạnh, lúc thuận lợi, lúc khó khăn, nhưng lúc nào cũng có lối đi cho người biết lựa sóng.

Ở NCB mọi người thường nói, hai năm trước đây, Tổng giám đốc Trần Hải Anh vừa phải chèo thuyền, vừa tát nước, vì thế mà NCB mới vượt qua chặng đường đầy thử thách, có diện mạo mới như ngày hôm nay.

Áp lực của tôi là làm sao tiếp tục nhiệm vụ của chị Trần Hải Anh, tạo dựng sự khác biệt và vị thế mới cho NCB.