
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 30/01/2026
Nguyên Hà
18/06/2014, 11:45
Cử tri sốt ruột về tiến độ cải cách tiền lương, các cơ quan liên quan tiếp tục hứa
Rất nhiều kiến nghị của cử tri thông qua Quốc hội gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có không ít vấn đề liên quan đến tiền lương đã có câu trả lời, được tập hợp gửi đến đại biểu làm căn cứ để trả lời nhân dân.
Gửi kiến nghị đến Chính phủ, cử tri các tỉnh Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác cải cách tiền lương và báo cáo cụ thể, rộng rãi về kết quả thực hiện việc này tới cử tri.
Ở văn bản hồi âm trước kỳ họp Quốc hội thứ 7, Chính phủ cho biết Thủ tướng đã phân công Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị để trình Trung ương vào thời điểm thích hợp.
Giữa tháng 1/2014, Thủ tướng cũng đã có quyết định về việc công khai chế độ, chính sách liên quan đến phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Theo quan điểm của cử tri tỉnh Trà Vinh và Tp. HCM, giải quyết bài toán tiền lương tối thiểu là để giảm bớt tình trạng tham nhũng, vì với mức lương tối thiểu thấp như hiện nay, người làm công ăn lương không đủ nuôi sống bản thân, nên dễ phát sinh tham nhũng.
Từ 1/7/2013, tiền lương tối thiểu được điều chỉnh từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,15 triệu đồng/tháng. Đây được gọi là mức lương cơ sở. Việc tăng lương nêu trên là sự cố gắng của Nhà nước trong điều kiện khủng hoảng kinh tế thế giới, khu vực và thực trạng của nền kinh tế tại Việt Nam, Bộ Nội vụ giải thích.
Nhắc lại việc xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương, sẽ trình vào thời điểm thích hợp, Bộ Nội vụ hứa sẽ nghiên cứu toàn diện các nội dung của chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, trong đó có vấn đề cử tri nêu.
Vẫn liên quan đến tiền lương và bảo hiểm xã hội, cử tri tỉnh Hải Dương đề nghị Quốc hội và Chính phủ khi thông qua Luật Bảo hiểm xã hội cần tính toán kỹ lộ trình tăng cụ thể, hợp lý để tránh gây xáo trộn đời sống xã hội.
Lo lắng hơn, cử tri tỉnh Tây Ninh cho rằng, ý tưởng nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động với lý do “vỡ quỹ bảo hiểm xã hội” không thuyết phục. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét sửa Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng mở rộng chế độ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện như với chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc để tạo sự công bằng giữa những người tham gia bảo hiểm. Giải pháp này cũng được xem là cách cải thiện nguồn đóng quỹ một cách bền vững.
Trả lời cử tri, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội hứa sẽ nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình soạn thảo, thẩm tra, ban hành Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) trong thời gian tới. Bảo đảm cân bằng quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn sẽ một trong những nội dung trọng tâm của việc sửa đổi luật lần này.
Về nguy cơ vỡ quỹ lương hưu, Uỷ ban phân tích, việc mất cân bằng quỹ bảo hiểm xã hội chịu tác động của nhiều yếu tố ảnh hưởng (mức hưởng, điều kiện đóng – hưởng bảo hiểm xã hội…) ngoài ra còn phải cân nhắc toàn diện nhiều vấn đề chính sách khác như điều kiện sức khỏe của người lao động, vấn đề giải quyết việc làm, yếu tố dân số “vàng” và cải cách hành chính…
Do vậy, Quốc hội và các cơ quan hữu quan sẽ xem xét, cho ý kiến kỹ đối với quy định này trong quá trình xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội để đảm bảo đưa ra một phương án có tính khả thi, hiệu quả cao.
Với kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Tiền lương tối thiểu nhằm tạo cơ sở pháp lý để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động của cử tri Quảng Ninh, văn bản trả lời nêu rõ, trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tiền lương tối thiểu.
Nội dung điều chỉnh của luật này sẽ gắn với yêu cầu, mục tiêu cải cách chính sách tiền lương của Đảng và Nhà nước ta.
Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ đề nghị với Quốc hội điều chỉnh thời gian ban hành Luật Tiền lương tối thiểu sớm hơn trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, công văn trả lời khẳng định.
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển là nhiệm vụ lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó Mặt trận Tổ quốc giữ vai trò nòng cốt trong công tác vận động quần chúng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế.
Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa từ ngày 28–29/1/2026, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra khuôn khổ hợp tác sâu rộng, toàn diện và dài hạn trên nhiều lĩnh vực.
Năm 2025, tình hình thế giới biến động, nhưng lại là năm ghi dấu một năm sôi động và thành công của đối ngoại Việt Nam. Trả lời phỏng vấn báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tổng kết những kết quả nổi bật, đồng thời làm rõ các định hướng chiến lược nhằm triển khai hiệu quả đối ngoại và hội nhập quốc tế ở tầm cao mới.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa trong hai ngày 28–29/1 đánh dấu bước phát triển mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu. Hai bên chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác kinh tế, hội nhập sâu rộng và phối hợp chiến lược trong bối cảnh mới.
Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm cấp cao và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: