16:04 17/12/2007

Tập đoàn silicone hàng đầu thế giới đến Việt Nam

Nguyên Thành

Dow Corning là tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ và sáng tạo trên nền tảng silicone

Bà Stephanie A.Burns.
Bà Stephanie A.Burns.
Ngày 14/12/2007, Dow Corning - tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ và sáng tạo trên nền tảng silicone - đã chính thức khai trương văn phòng đại diện đầu tiên tại Việt Nam đặt tại Tp.HCM.

Dưới đây là cuộc trao đổi của chúng tôi với bà Stephanie A.Burns, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Dow Corning.

Xin bà giới thiệu sơ nét về tập đoàn Dow Corning?

Dow Corning là một công ty hóa chất chuyên biệt thành lập để khai thác tiềm năng của silicone. Trong suốt gần 65 năm hoạt động, chúng tôi luôn là công ty đi đầu thế giới về công nghệ và sáng tạo từ silicone.

Hiện nay, Dow Corning có 10.000 sản phẩm và dịch vụ với hơn 25.000 khách hàng lớn trên toàn cầu. Năm 2006, doanh thu của Dow Corning là 4 tỷ USD trong đó phân nửa đến từ thị trường ngoài nước Mỹ.

Vì sao Dow Corning chọn thời điểm này để khai trương văn phòng tại Việt Nam, thưa bà?

Chúng tôi nhận thức được triển vọng của một nền kinh tế đang phát triển mạnh như của Việt Nam và muốn giới thiệu những lợi ích từ nguyên liệu và công nghệ silicone phục vụ khách hàng trong và ngoài nước có mặt tại Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Văn phòng mới này sẽ giúp khách hàng tiếp cận ngay với các giải pháp và dịch vụ do Dow Corning cung cấp.

Việt Nam đang trên bước đường xây dựng nền công nghiệp mạnh mẽ hơn, khách hàng có nhu cầu rất lớn về sản phẩm của Dow Corning và mong muốn sản phẩm được cung cấp trực tiếp đến nhà máy sản xuất của họ tại Việt Nam. Việc hỗ trợ dịch vụ và phân phối sản phẩm hiệu quả trong nước sẽ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho khách hàng khi phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì nhu cầu về silicone rất cao, vì các ngành nghề như xây dựng, ôtô xe máy, dệt may, da giày... phát triển mạnh. Tại những quốc gia này, thông thường tốc độ tăng trưởng của ngành silicone là từ 2,5-3 lần hơn tốc độ tăng trưởng của GDP.

Bà có thể giới thiệu sơ nét về công năng của chất silicone?

Công nghệ và nguyên liệu silicone có chức năng độc nhất về tính bền dưới nhiệt độ khác nhau của môi trường, chống chịu được với môi trường khắc nghiệt và giữ vẻ bên ngoài vĩnh cửu. Silicone có trong nhiều nguyên liệu như chât lỏng, chất lưu, gel, cao su...

Các ứng dụng của silicone rất đa dạng, chúng ta có thể nhìn thấy chúng ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Silicone được dùng trong các ngành công nghiệp quang trọng như xây dựng nhằm hỗ trợ phát triển các dự án có quy mô lớn; ngành sản xuất dệt may giúp cải tiến hiệu quả dây chuyền sản xuất và chất lượng sản phẩm; ngành dầu khí; sản phẩm chăm sóc sức khỏe...

Chúng tôi làm gia tăng các ứng dụng công nghiệp và cho phép cải tiến sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại nhiều lợi thế cho nhiều ngành công nghiệp trong nền kinh tế hiện nay.

Thành lập văn phòng đại diện chỉ là bước đầu thâm nhập thị trường Việt Nam, vậy trong tương lai Dow Corning có kế hoạch xây dựng nhà máy tại đây không, thưa bà?

Theo truyền thống của Dow Corning thì một khi chúng tôi muốn phát triển một thị trường mới, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng các hoạt động như kinh doanh, kết hợp chặt chẽ với các đối tác của mình và sau đó chúng tôi sẽ phát triển các nhu cầu về xây dựng nhà máy để có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Như vậy, có thể trong tương lai chúng tôi sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tại Việt Nam.