08:59 16/05/2014

Tàu chiến Mỹ muốn thăm Việt Nam nhiều hơn

Nhật Minh

Lực lượng hải quân Mỹ còn mong muốn tiến hành nhiều cuộc huấn luyện chung hơn với hải quân Việt Nam

Hạm đội 7 là lực lượng bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương - Ảnh: Navy.<br>
Hạm đội 7 là lực lượng bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương - Ảnh: Navy.<br>
Hải quân Mỹ hôm 15/5 đã nhắc lại đề nghị tăng cường các tàu chiến tới thăm Việt Nam, giữa lúc Việt Nam và Trung Quốc đang căng thẳng trong vấn đề biển Đông.

Trong một tuyên bố được gửi tới hãng tin Reuters, Hạm đội 7 của Mỹ, lực lượng bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, đã nhắc lại mong muốn tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hải quân với phía Việt Nam.

"Chúng tôi quan tâm tới việc hợp tác với tất cả các đối tác ở biển Đông và mong muốn tăng cường các chuyến thăm cảng biển của Việt Nam", người phát ngôn Hạm đội 7, ông William Marks, cho biết trong một email trả lời câu hỏi về quan hệ hợp tác hải quân giữa Mỹ và Việt Nam.

Hai nước Mỹ, Việt Nam đã và đang dần dần tăng cường các mối quan hệ quân sự, nhưng những chuyến thăm của tàu chiến Mỹ tới các cảng biển của Việt Nam hiện mới giới hạn ở một chuyến thăm mỗi năm. Số tàu chiến trong mỗi lần đến thăm có thể lên tới 3 chiếc.

Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Việt Nam cho biết, phía Việt Nam đang tăng cường những cuộc hội đàm với các đối tác Mỹ về khả năng hợp tác hải quân sâu rộng hơn.

"Chúng tôi đang đàm phán với Mỹ nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng những căng thẳng hiện nay (trên biển Đông) sẽ thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi", một quan chức quốc phòng Việt Nam nói. "Chúng tôi còn nhiều điều phải cân nhắc".

Cũng theo Reuters, hải quân Mỹ còn muốn tiến hành nhiều cuộc huấn luyện chung hơn với hải quân Việt Nam, vốn đang sở hữu các tàu chiến hiện đại và tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất. Năm 2003, lần đầu tiên Mỹ và Việt Nam tiến hành huấn luyện chung về tìm kiếm và cứu nạn ở ngoài khơi Việt Nam.

"Bất kỳ lúc nào chúng ta có thể tăng thêm độ khó của cuộc diễn tập, điều này sẽ giúp tăng cường thông tin liên lạc và khả năng tương tác giữa hai lực lượng hải quân", ông Mark nói. "Mục tiêu chung là phối hợp cùng nhau để tăng cường an ninh và đảm bảo ổn định trong khu vực".

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, hải quân nước này chưa điều chỉnh lực lượng triển khai do căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông, nhưng đang tiến hành nhiều chuyến bay trinh sát hàng ngày trên vùng biển này.

Hiện soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7, cùng một tàu khu trực khác đang có mặt ở biển Đông.