07:53 21/04/2022

TCBS ký kết hợp đồng vay hợp vốn tín chấp nước ngoài 170 triệu USD lớn nhất ngành chứng khoán

Khánh Huyền -

Ngày 18/4, TCBS hoàn thành việc ký kết hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 170 triệu USD (khoảng 3.900 tỷ đồng) với nhóm định chế tài chính Đài Loan; thiết lập kỷ lục mới về giá trị hạn mức vay vốn quốc tế mà một công ty chứng khoán Việt Nam tiếp cận được đến hiện tại...

TCBS luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư và tiếp tục duy trì thị phần top đầu cho vay ký quỹ trên thị trường chứng khoán.
TCBS luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư và tiếp tục duy trì thị phần top đầu cho vay ký quỹ trên thị trường chứng khoán.

Khoản vay với lãi suất tham chiếu là lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm (SOFR) theo thông lệ thị trường tiền tệ quốc tế. Bốn định chế tài chính hàng đầu Đài Loan (Cathay United Bank, CTBC Bank, Taipei Fubon Bank và Taishin International Bank) cùng tham gia với vai trò đồng thu xếp cho khoản vay với giá trị cao nhất ngành chứng khoán Việt Nam là minh chứng cho năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động và tiềm năng phát triển của TCBS trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Trong bối cảnh này, hoạt động huy động vốn quốc tế của các công ty chứng khoán được đẩy mạnh, giá trị hợp đồng giữa các công ty và đối tác quốc tế liên tục nâng lên. Chính những dòng vốn này đã góp phần hỗ trợ các công ty chứng khoán nâng cao năng lực đáp ứng các nhu cầu vốn tăng cao đột biến của các nhà đầu tư.

Bắt đầu đẩy mạnh hoạt động ở mảng cổ phiếu theo mô hình chiến lược từ đầu năm 2021. Chí sau một năm, TCBS đã lọt Top 4 thị phần môi giới cổ phiếu trên HSX với 5.55%. Tại ngày 31/3/2022, danh mục cho vay ký quỹ của TCBS hơn 16.000 tỷ đồng, tổng tài sản TCBS đạt 26.822 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 9.518 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc TCBS.
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc TCBS.

Phát biểu về khoản vay tín chấp lớn nhất ngành chứng khoán này, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc TCBS cho biết: “Chiến lược 5 năm cho giai đoạn 2021 - 2025 của TCBS là trở thành Nhạc trưởng của dòng chảy vốn tại Việt Nam với mục tiêu vốn hóa đạt 5 tỷ USD. Tính tới thời điểm này, tổng giá trị huy động vốn trên thị trường quốc tế của TCBS đã lên mức 400 triệu USD tín chấp chỉ trong 18 tháng qua. Việc liên tiếp ký kết thành công nhiều hợp đồng vay vốn tín chấp khẳng định mức tín nhiệm rất cao của TCBS đối với các định chế tài chính nước ngoài. TCBS sẽ hoàn thiện hệ sinh thái tài chính công nghệ Wealthtech trọn vẹn, kết hợp phân bổ nguồn vốn vào các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mảng dịch vụ nhằm hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư với quy mô và chi phí cạnh tranh. Nhờ tiềm lực tài chính vững mạnh, TCBS luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư và tiếp tục duy trì thị phần top đầu cho vay ký quỹ trên thị trường chứng khoán.”

Trước đó, cuối năm 2021, TCBS cũng ký kết thành công khoản vay hợp vốn tín chấp trị giá 83 triệu USD (tương đương 1.900 tỷ đồng) với các định chế tài chính nước ngoài, do Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - Chi nhánh Singapore và Ngân hàng Taishin International Bank - Đài Loan đóng vai trò đồng thu xếp và dựng sổ (MLABs). Đây là một trong những khoản cấp tín dụng tín chấp, không cần tài sản đảm bảo lớn nhất dành cho một công ty chứng khoán Việt Nam từ các định chế tài chính quốc tế trong năm 2021.