10:57 29/05/2019

Techcombank ghi nhận tăng trưởng doanh thu trong 14 quý liên tiếp

Minh Tú

Techcombank ghi nhận chuỗi tăng trưởng trong 14 quý liên tiếp khi lần lượt đạt 4.200 tỷ đồng doanh thu và 2.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1/2019

Với mục tiêu khách hàng là trọng tâm, Ngân hàng luôn hướng tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Với mục tiêu khách hàng là trọng tâm, Ngân hàng luôn hướng tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam - Techcombank (HOSE:TCB) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 1/2019 với kết quả khá khả quan, tiếp tục ghi nhận chuỗi tăng trưởng doanh thu trong 14 quý liên tiếp.

Doanh thu và lợi nhuận kỷ lục

"Nối tiếp những thành công của năm 2018, quý 1/2019 đã khởi đầu mạnh mẽ khi doanh thu và lợi nhuận tiếp tục chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Nếu tăng trưởng 1 quý, 2 quý hay 3 quý có thể gọi là may mắn, nhưng chúng tôi đã tăng trưởng 14 quý liên tiếp kể từ quý 4/2015 cho thấy Techcombank đã có chiến lược hoạt động rất bài bản. Chúng tôi rất tự hào về kết quả kinh doanh bền vững được đem lại từ chiến lược khách hàng là trọng tâm của mình", Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ.

Theo đó, loại trừ các khoản thu từ nợ đã xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro và các khoản thu bất thường, tổng doanh thu của ngân hàng tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào tăng trưởng từ cả thu nhập cho vay và thu nhập ngoài lãi.

Chi phí dự phòng của Techcombank đã giảm đáng kể từ 800 tỷ đồng xuống 200 tỷ đồng (giảm 80% so với cùng kỳ năm trước), góp phần đưa lợi nhuận trước thuế tăng 2% và lợi nhuận trên tài sản đạt mức 2,84%. Thu nhập lãi của ngân hàng tăng lên 3.400 tỷ đồng trong quý 1 và thu nhập ngoài lãi đạt 1.000 tỷ đồng, nhờ thu nhập từ phí tăng 15,7%.

Thu nhập từ phí được thúc đẩy bởi lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp và lĩnh vực bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance).

Tiếp tục dẫn đầu thị phần bán lẻ

Với mục tiêu khách hàng là trọng tâm, Ngân hàng luôn hướng tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong quý đầu năm nay, mảng bán lẻ đã tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm trước, đưa Techcombank tiếp tục dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bán lẻ. Cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của ngân hàng cũng tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 52,5% so với cùng kỳ năm trước.

Một mảng nữa cũng có kết quả đáng chú ý đó là bảo hiểm. Tính đến hết quý 1 ngân hàng chiếm 19% thị phần về doanh thu bảo hiểm trên thị trường. Bên cạnh đó dư nợ cho vay mua nhà tăng 33% so với cùng kỳ và trở thành lực đẩy lớn cho tăng trưởng cho vay bán lẻ. Điều này đã phản ánh cam kết của ngân hàng trong việc tạo điều kiện để người dân Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà.

Techcombank tiếp tục hỗ trợ nhu cầu tín dụng dài hạn của khách hàng doanh nghiệp lớn qua việc tư vấn phát hành 4.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm, nhờ đó giảm dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn xuống còn 4.400 tỷ đồng (giảm 8%). Ngân hàng duy trì mức thanh khoản tốt với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 30,5%, thấp hơn nhiều so với mức trần 40% của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, ngân hàng tiếp tục góp phần giảm giao dịch tiền mặt trong nền kinh tế. Tính đến cuối quý 1/2019, Techcombank vững vàng ở ngôi vị dẫn đầu về tổng số giao dịch cho cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Visa, tăng trưởng tương ứng 18% và 6,2% mỗi năm. Do đó, CASA trong quý tăng lên 58.600 tỷ đồng, góp phần giữ chi phí huy động ở mức thấp.

Đủ điều kiện áp dụng Basel II

Tỷ lệ nợ xấu kết thúc quý 1/2019 nằm ở mức 1,8%, phản ánh sự tập trung mạnh mẽ của Techcombank vào quản trị rủi ro. Điều này giúp ngân hàng giảm 80% chi phí dự phòng so với cùng kỳ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường danh mục tín dụng của mình, để từ đó có thể phục vụ khách hàng qua các chu kỳ kinh doanh của thị trường và mang lại giá trị dài hạn cho cổ đông", ông Quốc Anh chia sẻ thêm.

Về tỷ lệ an toàn vốn CAR, tính đến thời điểm cuối quý 1/2019, tỷ lệ này tại Techcombank đạt mức 13,8%, đủ điều kiện để Ngân hàng thực hiện Basel II sớm trong năm nay (trước thời điểm năm 2020 như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước).