16:08 14/10/2018

Thảm sợi triexta có tốt hơn thảm sợi nylon?

Minh Anh

Triexta là chất liệu mới nhất trong ngành công nghiệp sản xuất thảm. Nếu đang tìm mua những tấm thảm cho ngôi nhà của mình, rất có thể bạn sẽ được nghe quảng cáo về loại thảm triexta này. Vậy thảm triexta này chính xác là gì và có gì khác biệt gì so với thảm sợi nylon truyền thống?

Thảm sợi triexta có tốt hơn thảm sợi nylon? - Ảnh 1.
SmartStrand Triexta được phát minh bởi DuPont, chính công ty cũng đã phát minh ra sợi nylon. Triexta hiện được sản xuất độc quyền bởi DuPont dưới thương hiệu Sorona, vì vậy bạn có thể nghe thấy tên triexta và Sorona sử dụng thay thế cho nhau. Mohawk Industries là nhà sản xuất lớn nhất sử dụng Sorona triexta cho thảm tại thời điểm hiện tại; và tiếp thị chất liệu này dưới thương hiệu SmartStrand. Tên kỹ thuật đầy đủ của triexta là polytrimethylene terephthalate hoặc viết tắt là PTT. Hóa chất gốc của triexta (PTT) tượng tự giống như của polyester (PET). Vì vậy, ban đầu, triexta được định nghĩa là polyester. Tuy nhiên, trên thực tế triexta khác biệt đáng kể so với polyester. Trong năm 2009, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã chính thức công nhận triexta là tên chung mới cho PTT, một phân lớp của polyester. Về cơ bản, cấu trúc hóa học của hai loại sợi là tương tự và triexta không thể trở thành một loại sợi mới hoàn toàn (như polyester và nylon), nhưng PTT và PET vẫn đủ khác nhau để không bị gộp chung với nhau.Về chất lượng Điểm đầu tiên cần lưu ý là cả nylon và triexta đều sẽ làm ra những loại thảm chất lượng khác nhau. Vì vậy, thảm được làm bằng một loại sợi này sẽ không đơn giản là tốt hơn so với thảm làm bằng một loại sợi khác.
Thảm sợi triexta có tốt hơn thảm sợi nylon? - Ảnh 2.
Khi so sánh thảm nylon với thảm triexta có chất lượng tương đương, vẫn sẽ nhận thấy một chút khác biệt về độ bền. Điều đáng chú ý là nylon có khả năng đàn hồi cao hơn triexta, có nghĩa là nó sẽ hồi phục nhanh hơn khi bị co lại. Theo Mohawk, nhà sản xuất thảm triexta, triexta mạnh tương đương nylon và sẽ hoạt động tốt bằng hoặc hơn sợi nylon có chất lượng tương đương. Khó khăn trong việc đưa ra một sự so sánh thực sự giữa hai loại sợi này nằm ở độ tuổi của chúng. Sợi nylon được sử dụng trong sản xuất thảm từ giữa những năm 1950, do đó, nó đã trải qua nhiều thập kỷ để xây dựng tiếng tăm về độ bền. Về điểm này, triexta không có một quá trình tương tự nên sẽ khó để nói rằng triexta có độ bền ngang hoặc hơn nylon. Tuy nhiên, cho đến nay, triexta có vẻ đã thể hiện rất tốt, khi nó có thể dễ dàng được làm sạch và duy trì được vẻ ngoài ban đầu. Giá cà và bảo hànhNhìn chung, triexta rẻ hơn nylon. Tuy thế, vấn đề này cũng không phải để nhấn mạnh rằng thảm nylon sẽ đắt hơn thảm triexta. Sợi nylon so với sợi triexa thực tế đã tốn kém hơn để sản xuất. Điều đó dẫn đến việc thảm nylon thường đắt hơn so với thảm triexta có chất lượng tương đương.Trong điều khoản bảo hành được cung cấp trên hai loại sợi, triexta thường là bên chiến thắng. Rõ ràng, vấn đề bảo hành khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của thảm và nhà sản xuất (một số nhà sản xuất có xu hướng cung cấp bảo hành dài hơn trên thảm chất lượng tương tự so với những loại khác). Nhưng nhìn chung, bảo hành đối với triexta thường dài hơn và toàn diện hơn bảo hành đối với nylon trên thảm có chất lượng như nhau.
Thảm sợi triexta có tốt hơn thảm sợi nylon? - Ảnh 3.
Một ví dụ có thể kể đến, một loại thảm triexta trong bộ sưu tập của Mohawk SmartStrand cung cấp bảo hành kết cấu 25 năm, bảo hành vết bẩn và đất trọn đời; trong khi thảm nylon có giá trị tương đương thường sẽ duy trì bảo hành kết cấu khoảng 10 năm, bảo hành vết bẩn cũng tầm 10 năm. Sự mềm mại và khả năng bám bẩn Một ưu điểm khác của triexta là nó mềm hơn đáng kể so với cả polyester và nylon. Độ mềm của nó một phần là do quá trình sản xuất triexta với mục đích chống bẩn không sử dụng hóa chất. Ngay cả những loại thảm Berber vốn thô ráp khi làm bằng sợi nylon hoặc sợi olefin, thì đều tạo cảm giác mềm mại và rất thoải mái dưới chân nếu làm bằng sợi triexta.
Thảm sợi triexta có tốt hơn thảm sợi nylon? - Ảnh 4.
Thảm triexta ít bị bám bẩn hơn nylon. Thảm sợi nylon phải được xử lý ngăn vết bẩn, và những vết bẩn trong quá trình xử lý có thể rất khó để loại bỏ. Triexta vốn có khả năng kháng bẩn, cũng vì bản thân loại sợi này kị nước (không dễ dàng hấp thụ nước). Loại sợi triexta thường được làm sạch chỉ bằng nước, đây có thể được tính như một lợi ích đối với môi trường, khi nó làm giảm việc sử dụng các sản phẩm xử lý hóa chất. Ngoài việc chống lại các vết bẩn, sợi triexta cũng chống phai màu. Ngay cả tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và tia UV, vẫn sẽ không có sự đổi màu trên loại sợi này.Vấn đề môi trường Trong nỗ lực giảm chi phí sản xuất thảm sợi triexta, DuPont bắt đầu sử dụng công nghệ sinh học dựa trên quá trình lên men glucose ngô thay thế việc sử dụng dầu mỏ trong sản xuất chất sợi. Là một nguồn tài nguyên tái tạo, glucose ngô bền vững hơn nhiều so với dầu mỏ. Phần lớn các thảm sợi triexta trên thị trường cũng đang được bán dưới thương hiệu SmartStrand của Mohawk, dòng sản phẩm dùng gluco ngô tái tạo nhanh thay cho dầu mỏ. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường bên ngoài mà cả cho môi trường trong nhà, vì sẽ có ít khí thải VOC từ thảm hơn.
Thảm sợi triexta có tốt hơn thảm sợi nylon? - Ảnh 5.
Sợi nylon không sản xuất bằng nguồn năng lượng tái tạo, nhưng một số thảm nylon được làm bằng chất liệu tái chế mà rõ ràng có lợi cho môi trường. Ngoài ra, ngày càng nhiều thảm nylon có thể được tái chế trở lại thảm và nhờ đó, giảm thiểu được chất thải tại các bãi rác. Vì vậy, cả nylon và triexta đều có thể được coi là ít gây hại cho môi trường, mặc dù mỗi loại đều độc đáo theo những cách thức riêng. Còn quá sớm khi cho rằng thảm sợi triexta sẽ tốt hơn hẳn so với thảm sợi nylon. Để có được sự so sánh toàn diện, chúng ta sẽ cần thêm 5 đến 10 năm nữa để các sợi triexta hoàn thành vòng đời của chúng. Dựa trên những thông tin đã có về hai loại sợi này, có thể đánh giá thảm sợi triexta vẫn đáng để thử sử dụng, đổi mới cho loại thảm nylon thông thường.