14:29 08/02/2023

Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn cho "siêu dự án" gần 7.000 tỷ đồng

Thiên Anh - Nguyễn Thuấn

Sau khi nghe báo cáo về việc thực hiện dự án cụm nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng tại huyện Hậu Lộc, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã giao cho các sở ban và địa phương phối hợp cùng chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn cho dự án gần 7.000 tỷ đồng này...

Sau lễ khởi công hoành tráng, dự án 7000 tỷ gần như bất động
Sau lễ khởi công hoành tráng, dự án 7000 tỷ gần như bất động

Theo đó, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm sau khi nghe báo cáo về việc thực dự án cụm nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc của chủ đầu tư dự án là Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn cầu đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

PHƯƠNG ÁN KẾT NỐI LỐI VÀO CỤM NHÀ MÁY

Đầu tiên, về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án trên,  Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị chủ đầu tư khẩn trương nghiên cứu, lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hiện hành của pháp luật, đồng thời phù hợp với kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị mới xã Triệu Lộc và gửi văn bản về Sở Xây dựng Thanh Hóa để thẩm định, trình bày UBND tỉnh xem xét, phê duyệt theo nhiệm vụ đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại quyết định số 247 ngày 16/1/2023.

Đồng thời trong 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án trên của chủ đầu tư, Phó Chủ tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Xây dựng khẩn trương gửi văn bản tham vấn y kiến của các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Hậu Lộc làm cơ sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với văn phòng UBND tỉnh tham mưu bổ trí để Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm cùng dự họp thẩm định nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án nêu trên.

Tiếp đến là phương án kết nối lối vào cụm nhà máy trên, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm giao cho Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Hậu Lộc cùng đại diện chủ đầu tư để tổ chức đoàn công tác đi khảo sát phương án điều chỉnh kết nối lối vào cụm công nghiệp trên thông qua nút thắt giao đường sắt hiện nay, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho hoạt động sản xuất của cụm nhà máy, đồng thời đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại của người dân trên địa bàn.

Thời gian khảo sát chậm nhất ngày 3/2/2023, trên cơ sở đó hướng dẫn UBND huyện Hậu Lộc và chủ đầu tư dự án tổ chức làm việc, thống nhất phương án xử lý, đảm bảo hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp và sự đồng thuận của người dân địa phương, làm cơ sở để hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh và phương án kết nối cụm nhà máy.

TIẾP NỐI TỪ DỰ ÁN SẢN XUẤT LẮP RÁP Ô TÔ THƯƠNG HIỆU VINAXUKI

Thời điểm tháng 2/2022, chủ đầu tư dự án Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn cầu đã tổ chức lễ khởi công, Cụm nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng, với tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng.

Dự án bao gồm tổ hợp nhiều nhà máy với các chức năng đa dạng gồm: lắp ráp ô tô điện, sản xuất pin, lắp ráp các loại máy thi công... được xây dựng trên cơ sở khuôn viên 45,6 héc-ta của nhà máy Vinaxuki cũ.

Trong giai đoạn I, sẽ đầu tư 1.993 tỷ đồng, bao gồm các gói san lấp và hạ tầng nhà xưởng. Sau khi hoàn thiện hai giai đoạn và đưa vào sản xuất, Công ty phấn đấu đạt mục tiêu 17 sản phẩm chiến lược, với công suất sản xuất, lắp ráp dự kiến đạt 6.000 xe trong năm đầu tiên và dự kiến đạt 30.000 xe/năm khi hoạt động với 100% công suất. Trong đó, thị trường mục tiêu mà công ty hướng tới chủ yếu là các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Với sản lượng tiêu thụ trên, dự án khi ước đạt 12.000 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 11.000 lao động địa phương với mức lương khởi điểm gần 6,1 triệu đồng/người/tháng, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 1.000 tỷ/năm.

Ngoài ra, về tương lai, dự án có tham vọng mở rộng ra ngoài 45,6 hecta hiện tại để thực hiện các nhóm sản xuất thuốc đông dược, gia công tân dược đạt chuẩn và các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn thông minh có dinh dưỡng cao.

Sau lễ khởi công hoành tráng, dự án gần như bất động cho đến hôm nay bởi nhiều khó khăn nội tại. Nhiều cử tri địa phương đã lên tiếng về năng lực của chủ đầu tư và lo lắng cho số phận siêu dự án này.

Dự án trên tiếp nối từ dự án sản xuất lắp ráp ô tô thương hiệu Vinaxuki đang dang dở của doanh nhân Bùi Văn Huyên.

Cụ thể, trước đó Công ty TNHH MTV Vinaxuki Thanh Hóa được tỉnh Thanh Hóa cho thuê 71,24 ha đất trên địa bàn 2 xã Đại Lộc và Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc) theo Quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 10/9/2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, do chậm triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng nên ngày 15/6/2018, tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi một phận diện tích đất trên (25,04ha) giao lại cho xã Đại Lộc quản lý.

Đối với phần diện tích đất còn lại và tài sản gắn liền trên đất hình thành trong tương lai đã được Vinaxuki thế chấp tài sản tại ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long nhưng công ty này không có khả năng thanh toán. Sau đó, tài sản này bị Cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc kê biên và phát mại tài sản sau bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Kết quả, Công ty Cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn cầu đã trúng đấu giá tài sản phát mại trên với số tiền hơn 28 tỷ đồng và chính thức nhận bàn giao tài sản tháng 12/2020. Đồng thời, Công ty này đã xin tiếp tục thuê đất thực hiện tiếp nối dự án dang dở của Vinaxuki.

Trên cơ sở này, ngày 24/6/2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang ký Quyết định số 2194/QĐ-UBND về việc thu hồi 456.344m2 đất của Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa (Vinaxuki Thanh Hóa) và cho Công ty Cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn cầu tiếp tục thuê đất thực hiện dự án.