
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 08/11/2025
Bảo Anh
13/10/2016, 08:58
Lượng căn hộ bán ra trong quý 3 vừa qua giảm 6% so với quý 2 và giảm 15% so với cùng kỳ năm trước
Khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2016 của Savills Việt Nam cho thấy thị trường đã có sự biến động trong những tháng cuối năm, trong đó đáng chú ý là thanh khoản có dấu hiệu chững lại.
Theo báo cáo của Savills công bố ngày 12/10, trong quý vừa qua, tổng nguồn cung sơ cấp toàn thị trường đạt 17.000 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 16% theo năm. Có 13 dự án mở bán thêm và 10 dự án mở bán mới đã cung cấp 5.700 căn, giảm 6% theo quý.
Mặc dù có khoảng 5.700 căn bán được, nhưng nếu so với quý 2/2016 lại giảm 6% theo quý, nếu so với cùng kỳ năm trước thì đã giảm 15%.
Phân khúc nhà trung bình ghi nhận khối lượng bán cao nhất trong 6 quý liên tiếp, chiếm 51% tổng số căn bán được. Tỷ lệ hấp thụ đạt 33%, giảm 2 điểm phần trăm theo quý nhưng giá chào bán trung bình ổn định.
Savills dự báo, trong 4 tới, sẽ có hơn 13.000 căn sẽ gia nhập thị trường, phần nhiều là căn hộ hạng B đến từ Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ và Hai Bà Trưng.
Trong khi đó, ở phân khúc biệt thự, liền kề nguồn cung mới liên tiếp tăng.
Tổng nguồn cung biệt thự, liền kề đạt 33.500 căn, bao gồm 2.300 sơ cấp và 31.200 thứ cấp, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Ba dự án mới và nguồn cung bổ sung từ một dự án hiện tại cung cấp tổng cộng 209 căn. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 26% thị phần.
Trong quý ghi nhận hơn 241 giao dịch, giảm 10% so với quý trước, trong đó 64% giao dịch là nhà liền kề. Dẫn đầu thị trường quý này là quận Hoàng Mai với 23% và Hà Đông với 20% trên tổng số khối lượng giao dịch.
Trong 3 tháng cuối năm, sẽ có hơn 800 căn được dự kiến bán ra thị trường, chủ yếu là ở quận Hà Đông.
Duy chỉ có căn hộ dịch vụ là có tỷ lệ lấp đầy và giá phòng bình quân tăng.
Cụ thể, trong quý 3/2016, nguồn cung căn hộ dịch vụ đạt khoảng 3.800 căn, ổn định theo quý nhưng tăng 4% theo năm. Công suất bình quân đạt trên 87%, tăng 3,4 điểm % theo quý và 5,7 điểm % theo năm. Giá phòng bình quân tăng 3,5% theo quý và 4,1% theo năm.
Số lượng căn hộ cho thuê thêm đạt mức dương tại hạng A, không đổi tại hạng B nhưng giảm mạnh tại hạng C.
Thị trường văn phòng cho thuê hoạt động khá ổn định. Nguồn cung duy trì mức ổn định theo quý và tăng 9% theo năm.
Giá thuê trung bình giảm nhẹ 0,5% theo quý do mức điều chính giảm của cả hai hạng A và C nhưng tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của toàn thị trường tăng 2,2 điểm % theo quý và 2,8 điểm % theo năm, chủ yếu do việc tăng công suất của hạng A và B lần lượt ở mức 2,3 điểm % và 2,9 điểm % theo quý.
Tổng diện tích cho thuê thêm trong quý này đạt khoảng 31.000 m². Trong đó, hạng B dẫn đầu thị trường với khoảng 18.000 m², theo sau là hạng A với khoảng 8.500 m² và hạng C với khoảng 4.300 m².
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp…
Hạ tầng bứt tốc, không gian phát triển mở rộng, dòng vốn đầu tư đổ về, Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) củng cố vị thế là một trong ba cực phát triển của TP.HCM mở rộng. Trong nhịp chuyển mình ấy, Gold Coast Vung Tau đang góp phần định hình diện mạo đô thị biển hiện đại của “hòn ngọc xanh” miền Nam.
Sáng 7/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn và Báo cáo thẩm tra...
Những năm gần đây, thế hệ người trẻ, đặc biệt là Millennials và Gen Z, đang tái định nghĩa khái niệm “sống đô thị”. Họ không còn tìm kiếm những căn hộ chỉ để ở, mà tìm kiếm một cộng đồng để thuộc về, một nơi giúp họ cân bằng giữa công việc – trải nghiệm – sức khỏe – kết nối. Giữa muôn vàn lựa chọn, TT AVIO nổi lên như một “điểm chạm đa thế hệ”, nơi phong cách sống hiện đại được mang đến một cách thực chất và có chiều sâu.
Từ những công trình biểu tượng cho phong cách sống quốc tế, Masterise Homes bước tiếp hành trình định hình chuẩn sống đương đại tại phía Đông Hà Nội bằng Masteri Era Landmark - “vùng đất diệu kỳ” nơi thiên nhiên, con người và nhịp sống thời đại hoà quyện thành một không gian đồng điệu.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: