07:11 10/11/2022

Thanh khoản yếu, thị trường khó có thể đột biến

Hà Anh

Thị trường vẫn đang chờ đợi về dữ liệu lạm phát của Mỹ vì điều này có thể ảnh hưởng lên chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 12/2022. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Theo TVSI, quá trình tạo đáy của thị trường ở giai đoạn hiện tại mặc dù thuận lợi nhờ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế, đồng USD hạ nhiệt nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn bởi dòng tiền chưa có sự cải thiện để tạo ra sự yên tâm trong việc chống đỡ lại mỗi khi áp lực bán xuất hiện.
Theo TVSI, quá trình tạo đáy của thị trường ở giai đoạn hiện tại mặc dù thuận lợi nhờ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế, đồng USD hạ nhiệt nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn bởi dòng tiền chưa có sự cải thiện để tạo ra sự yên tâm trong việc chống đỡ lại mỗi khi áp lực bán xuất hiện.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, chỉ số VnIndex tăng +3,94 điểm – tương đương +0,40%, đóng cửa ở mức 985,59 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +1,62 điểm – tương đương +0,81%, đóng cửa ở mức 201,39 điểm.

Thị trường có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 957-965 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 957-965 điểm. Thị trường tăng điểm là cơ hội để các nhà đầu tư chủ động bán trading các vị thế đang có trong danh mục. Hoạt động mua chỉ thực hiện khi VnIndex quay lại vùng 930-960 điểm và chỉ danh cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao. Lưu ý, tỷ trọng cổ phiếu không quá 30-35% tổng danh mục và chia thành hai đến ba đợt mua tích lũy tại các mức giá giảm sâu trong phiên”.

Thị trường vẫn đang giằng co tại vùng đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa đi lên cho đến khi chạm ngưỡng kháng cự 995 thì gặp lực cản. Chỉ số bị đẩy xuống vùng 980 điểm trước khi bật lên vào cuối phiên, đóng cửa tại mốc 985.59 điểm, tăng nhẹ gần 4 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt có mức tăng mạnh nhất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Diễn biến thị trường vẫn đang giằng co tại vùng đáy ngắn hạn, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng và tránh mua đuổi trong những phiên tới".

VN-Index vẫn đang tích lũy trong vùng giá 950-1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index phục hồi tăng điểm trong phiên lên vùng tâm lý và giá thấp nhất ngày 11/10/2022 quanh 1.000 điểm và chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Kết phiên VN-Index ở mức 985,59 điểm tăng nhẹ 0,40%, khối lượng giao dịch giảm -14,04% so với phiên trước.

Thị trường phân hóa với các mã phục hồi tốt là các ngân hàng thương mại nhà nước, các ngân hàng có tỉ lệ phát hành trái phiếu thấp, nhóm cổ phiếu có tỉ lệ freeload thấp, cổ đông lớn nhà nước nắm giữ lớn, nhóm cổ phiếu năng lượng, dầu khí... Đây cũng là nhóm có nền tảng cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng từ bán giải chấp liên thông từ trái phiếu, giải chấp và được các tổ chức gia tăng giải ngân trở lại.

VN-Index vẫn đang tích lũy trong vùng giá 950-1.000 điểm và đang phục hồi khá tốt ở biên dưới vùng tích lũy quanh 960 điểm. Xu hướng ngắn hạn VN-Index chưa thực sự tích cực khi nhiều mã vẫn còn chịu áp lực bán tháo, giải chấp... VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay. Ngắn hạn VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ vùng giá thấp nhất các ngày 25/10/2022 và 04,07/11/2022 tương ứng vùng giá 962,45- 975 điểm và vượt lên vùng giá tâm lý quanh 1.000 điểm thì có thể kỳ vọng thoát khỏi trend_line giảm giá hiện nay.

Nhà đầu tư duy trì tỷ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng hiện nay. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao".

VN-Index vẫn giằng co do lực cầu giá cao vẫn còn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Diễn biến thị trường đang thể hiện động thái giằng co do lực cầu giá cao vẫn còn thận trọng. Dự kiến thị trường sẽ lùi bước tạm thời để có thêm thời gian kiểm tra lại cung cầu với vùng hỗ trợ là 960 – 970 điểm. Nếu dòng tiền tiếp tục động thái hỗ trợ và hấp thu nguồn cung khi thị trường lùi bước thì vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng ngắn hạn của thị trường. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần quan sát kỹ động thái của dòng tiền hỗ trợ trong phiên giao dịch tiếp theo để đánh giá trạng thái thị trường".

Khả năng VN-Index sẽ còn trải qua thêm nhịp điều chỉnh?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Thị trường tiếp tục mở rộng đà hồi phục tích cực vào đầu phiên trước khi bước vào nhịp điều chỉnh lình xình và đánh mất một phần thành quả về cuối phiên. Sự hình thành của mẫu nến con quay, sau khi thử thách vùng kháng cự gần, cho thấy cung cầu đang tạm thời cân bằng tại vùng giá đóng cửa.

Diễn biến này để ngỏ khả năng VN-Index sẽ còn trải qua thêm nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ gần 965-970, chúng tôi có phần nghiêng về khả năng mở rộng thêm đà hồi phục cho chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn gối đầu tại vùng hỗ trợ trong phiên, nhưng cần tuân thủ điểm dừng lỗ và hạ tỷ trọng nếu điểm đỡ này bị xuyên thủng sau đó.”.

Thị trường khó có thể sẽ có xu hướng đột biến trong phiên kế tiếp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục đi ngang và giằng co quanh mức hiện tại trong phiên kế tiếp. Chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Doji Star nhưng ở dạng cân bằng với khối lượng giao dịch giảm cho thấy thị trường khó có thể sẽ có xu hướng đột biến trong phiên kế tiếp và nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra lưỡng lự ở phiên 09/11/2022, thị trường vẫn đang chờ đợi về dữ liệu lạm phát của Mỹ vì điều này có thể ảnh hưởng lên chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 12/2022. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng để có vị thể giải ngân an toàn”.

Tâm lý thị trường hiện vẫn khá bất ổn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường hào hứng tăng điểm trong phiên giao dịch sáng và quay đầu giảm điểm nhanh chóng trong phiên chiều nhưng đã tạm cân bằng khi đóng cửa nhờ sự nâng đỡ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Số lượng cổ phiếu tăng cải thiện nhẹ khi nhỉnh hơn so với tương quan của số lượng cổ phiếu giảm nhưng có rất ít cổ phiếu có mức tăng mạnh. Trong khi đó, ở chiều giảm điểm nhiều cổ phiếu vẫn chịu sức ép bán tháo và dư bán sàn ở cuối phiên đặc biệt là nhóm ngành BĐS.

VN-Index kết phiên ở 985.59 điểm (+3.94 điểm) và VN30 đóng cửa 979.68 điểm (-0.41 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE chỉ ở mức gần 8,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực nhẹ khi trên sàn HOSE, số mã tăng điểm chiếm 48%, số mã giảm điểm chiếm 35% và còn lại 17% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 560 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FUESSVFL (CCQ); VHM; BID; MSN; POW…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: STB; KBC; HPG; KDC;…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy dòng tiền chưa có sự cải thiện và tâm lý thị trường hiện vẫn khá bất ổn. Đợt hồi phục trong phiên giao dịch sáng diễn ra trên diện rộng nhưng mức tăng yếu và thanh khoản không cải thiện dẫn tới các quyết định bán quyết liệt trong phiên chiều. Quá trình tạo đáy của thị trường ở giai đoạn hiện tại mặc dù thuận lợi nhờ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế, đồng USD hạ nhiệt nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn bởi dòng tiền chưa có sự cải thiện để tạo ra sự yên tâm trong việc chống đỡ lại mỗi khi áp lực bán xuất hiện. Dưới góc độ PTKT cách kết thúc phiên giao dịch hôm nay thường cho thấy khả năng chịu sức ép giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch tới".

Thanh khoản thấp nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường hồi phục sang phiên thứ 2 liên tiếp từ vùng hỗ trợ, qua đó củng cố kỳ vọng tạo mô hình 2 đáy đảo chiều cho nhà đầu tư. Yếu tố hỗ trợ thị trường lúc này đang đến từ khối ngoại khi họ liên tiếp mua ròng mạnh sang phiên thứ 3 liên tiếp với tổng giá trị gần 1.800 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dù thanh khoản vẫn ở mức thấp tuy nhiên độ rộng thị trường vẫn tích cực nhờ sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, phân bón, thực phẩm,… đặc biệt là tín hiệu tích cực từ nhóm bất động sản. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang nỗ lực củng cố đáy ngắn hạn, qua đó có thể tạo mô hình 2 đáy đảo chiều, là tín hiệu giúp nhà đầu tư kỳ vọng cho nhịp phục hồi này”

Kháng cự tâm lý trên chỉ số tiếp tục là khu vực 1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Hồi phục theo quán tính ngay từ đầu phiên hôm nay, tuy nhiên nhiều trụ cột dần hạ nhiệt trong phiên chiều khiến chỉ số VNIndex hình thành nến Shooting Star trên đồ thị ngày và đóng cửa tại 985,59 điểm (+0,4%). Khối lượng giao dịch thu hẹp so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 466,3 triệu đơn vị.
Trong ngắn hạn, chỉ số VNIndex sẽ tiếp tục vận động trong kênh giá hướng xuống được hình thành từ đầu tháng 10 vừa qua (quan sát trên đồ thị kỹ thuật của chỉ số). Trong kịch bản tích cực, chỉ số VNIndex có thể mở rộng đà hồi phục với mục tiêu gần là vùng cận trên của kênh giá. Kháng cự tâm lý trên chỉ số tiếp tục là khu vực 1.000 điểm.”.

VN-Index sẽ tiếp tục nỗ lực tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Việc các chỉ số thoái lui khi gặp vùng kháng cự MA5 là một phản ứng kỹ thuật bình thường để kiểm định sức mạnh của lực bán từ kháng cự. Lực bán này theo quan sát của chúng tôi không quá mạnh, tuy nhiên các chỉ số vẫn chưa cải thiện được tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực hiện tại.
Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ tiếp tục những nỗ lực tăng giá để kiểm định lại kháng cự MA5 và tâm lý tại vùng 990-1000 điểm. Nếu lực mua tiếp tục có những biểu hiện yếu trong những nhịp tăng giá, VN-Index có khả năng sẽ đảo chiều giảm về phía cuối ngày để kiểm định hỗ trợ ở vùng giá thấp, quanh 960 điểm. Ngược lại, nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index ít nhất đóng cửa trên đường MA5, tín hiệu của một nhịp hồi phục ngắn hạn sẽ bắt đầu được hình thành. Ở kịch bản này, kháng cự mạnh tiếp theo mà chỉ số cần chinh phục sẽ là 1025-1030 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.