IMF bơm thêm cho Ukraine 17,5 tỷ USD để tránh phá sản

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua (11/3) đã thông qua một khoản vay mới trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine...

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk phát biểu ngày 11/3 - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

12/03/2015 08:18

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua (11/3) đã thông qua một khoản vay mới trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine. Quyết định tăng cường viện trợ cho Kiev được IMF đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine tiếp tục trầy trật bất chấp đã được giải ngân một phần chương trình cứu trợ trước đó.

Theo tin từ Reuters, 10 tỷ USD trong khoản vay mới nói trên sẽ được IMF cấp tập giải ngân nhằm giúp nước này thoát khỏi bờ vực phá sản cấp quốc gia. Trong đó, 5 tỷ USD có thể sẽ được cấp trước cuối tuần này và 5 tỷ USD nữa sẽ được bơm trong những tháng tới.

Trong vòng 1 năm tới, ngoài số tiền trên, Ukraine còn sẽ nhận được 7,5 tỷ USD vốn vay từ các tổ chức quốc tế khác. Chưa kể, giới chức Ukraine đang kỳ vọng sẽ xin được các chủ nợ trái phiếu cho hoãn, giảm số nợ 15,4 tỷ USD.

Theo bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF, chương trình viện trợ mới cho Ukraine được triển khai nhanh trong năm đầu tiên vì “Ukraine đã thoản mãn tất cả những điều kiện mà chúng tôi kỳ vọng và yêu cầu để khởi động chương trình”.

Bà Lagarde nói rằng, kế hoạch viện trợ 17,5 tỷ USD cho Ukraine nhằm mục đích “bình ổn kinh tế ngay lập tức”. Nền kinh tế của Ukraine đã “tơi tả” dưới tác động của cuộc xung đột ở miền Đông, thể hiện của lạm phát tăng vọt với tốc độ 2 con số, GDP suy giảm, và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nói, chương trình hỗ trợ của IMF sẽ nhanh chóng cho thấy ảnh hưởng đối với một quốc gia đang chật vật xoay sở với các vấn đề về cán cân thanh toán và đồng nội tệ lao dốc chóng mặt.

“Chương trình sẽ cho phép chúng tôi ổn định nền kinh tế và khu vực tài chính của mình. Khoản vay sẽ được dùng để ổn định tỷ giá và cho phép nền kinh tế Ukraine trở lại với tăng trưởng từ năm 2016”, ông Yatseniuk phát biểu trên truyền hình.

Một năm sau ngày bất ổn chính trị và xung đột bùng phát, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã phải tăng lãi suất lên 30%, cao nhất trong 15 năm ở nước này và là mức lãi suất cao nhất trên thế giới hiện nay để cứu tỷ giá và chống lạm phát. Dự trữ ngoại hối của Ukraine chỉ còn 6,4 tỷ USD, chỉ đủ cho 5 tuần nhập khẩu.

IMF dự báo, nền kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2016 sau khi giảm khoảng 5,5% trong năm nay. Cũng theo IMF, đến cuối năm nay, Kiev sẽ đạt mức dự trữ ngoại hối đủ cho 3 tháng nhập khẩu.

Năm ngoái, IMF đã thông qua một khoản vay 17 tỷ USD thời hạn 2 năm cho Ukraine, nhưng sự hỗ trợ này chưa đủ để giúp Ukraine vượt qua được khủng hoảng. Tuần trước, Quốc hội Ukraine đã thông qua một loạt sửa đổi do IMF hậu thuẫn trong bản dự thảo ngân sách của nước này. Những sửa đổi này là điều kiện để IMF thông qua khoản cứu trợ 17,5 tỷ USD mới nhất cho Ukraine.