15:47 17/10/2019

Thêm một dự án quan trọng quốc gia chuẩn bị trình Quốc hội

Nguyên Vũ

Đó là Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận với dung tích chứa 51,21 triệu m3 nước

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình dự án
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình dự án

Đó là Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận với dung tích chứa 51,21 triệu m3 nước.

Dự án có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng 162,55ha rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn Núi Ông. Theo quy định tại điều 7 Luật Đầu tư công, Dự án thuộc tiêu chí là dự án quan trọng quốc gia.

Vì thế, cấp quyết định chủ trương đầu tư phải là Quốc hội.

Quy mô dự án không lớn nhưng vì phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng, đó là tiêu chí quan trọng nhất, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Theo tờ trình của Chính phủ thì tổng diện tích chiếm đất của dự án là 693,31 ha, trong đó diện tích đất rừng là 680,41 ha.

Tổng mức đầu tư của dự án: 585,647 tỷ đồng Thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu của dự án là khai thác hiệu quả tiềm năng nguồn nước sông Ka Pét để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hàm Thuận Nam, một trong những vùng khô hạn, thường xuyên xảy ra hạn hán nhất của tỉnh Bình Thuận và cả nước.

Việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước Ka Pét nhằm tạo nguồn cung cấp nước ổn định phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; nước cho sinh hoạt của người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết, cấp nước cho sản xuất công nghiệp của khu công nghiệp Hàm Kiệm II; cắt giảm đỉnh lũ cho vùng hạ du sông Cà Ty (giảm lưu lượng đỉnh lũ 320m3/s, giảm mực nước lũ 55cm) đi qua thành phố Phan Thiết đồng thời cải thiện môi trường sinh thái do tăng lưu lượng xả nước về hạ du trong mùa khô.

Thẩm tra sơ bộ, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội nhất trí với sự cần thiết đầu tư Dự án Hồ chứa nước Kapet.

Việc thực hiện dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng 680,41ha rừng, trong đó có 162,55 ha rừng đặc dụng. Tuy nhiên, diện tích rừng đặc dụng cần chuyển đổi chỉ chiếm 0,6% diện tích lâm phần, thuộc ranh giới phía ngoài của khu bảo tồn, chất lượng lượng rừng khu vực này ở mức trung bình không phải là nơi sinh sống thường xuyên của loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng cho biết ý kiến cơ quan thẩm tra.

Hồ sơ dự án sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8, khai mạc sáng 21/10 tới.