17:17 06/11/2021

Thị trường cần động lực mới, dư địa tăng trong tháng 11 không còn nhiều?

Thu Minh

Kết quả kinh doanh quý 3 đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu và điểm số thị trường chung trong tháng 10. Trong ngắn hạn động lực đi lên của thị trường tháng 11 có thể sẽ chậm lại nếu không có nhân tố tác động nào thực sự lớn...

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 11, Chứng khoán SSI cho rằng sự bứt phá của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 nhờ môi trường chính sách thuận lợi. Cụ thể đó là chính sách tiền tệ nới lỏng duy trì lợi thế cho kênh đầu tư chứng khoán, chính sách tài khóa có khả năng mở rộng tạo động lực cho nền kinh tế phục hồi trở lại. Đó là hai yếu tố then chốt giữ nhịp sôi động trên thị trường.

 

SSI Research dự báo chỉ số Vn-Index có thể dao động trong biên độ 1.400 – 1.480 điểm trong thời gian còn lại của tháng 11.

Mặt khác, tăng trưởng lợi nhuận thực hiện trên HOSE trong quý 3 (số báo cáo tính đến ngày 4/11) đạt mức 21,6% so với cùng kỳ, dù chậm lại đáng kể so với mức tăng trưởng 65,1% ở quý 2 nhưng vẫn là mức rất đáng khích lệ.

Tăng trưởng lợi nhuận có sự phân hóa khi ghi nhận chậm lại rõ rệt ở các ngành liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng, trong khi đó một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất.

Kết quả kinh doanh quý 3 đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu và điểm số thị trường chung trong tháng 10. Trong ngắn hạn, SSI cho rằng động lực đi lên của thị trường trong tháng 11 có thể sẽ chậm lại nếu không có nhân tố tác động nào thực sự lớn.

Thị trường cần động lực mới, dư địa tăng trong tháng 11 không còn nhiều? - Ảnh 1

Trọng tâm chính của tháng 11 là cuộc họp Quốc hội khóa XV, trong đó tâm điểm chú ý chính là kế hoạch kinh tế - tài khóa năm 2022 và kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023.

Về mặt định giá, P/E hiện tại và P/E 2021 của Vn-Index đang ở mức 16,8 lần và 16,6 lần, cho thấy dư địa tăng cao trong ngắn hạn của chỉ số có thể không còn nhiều, đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn nhộn nhịp nhất của mùa kết quả kinh doanh quý 3 đã qua.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn sẽ duy trì sự sôi động với các câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng như sự phục hồi trở lại của hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau thời gian giãn cách. Những yếu tố này sẽ là động lực cho tăng trưởng lợi nhuận quý 4 cũng như nhìn sang triển vọng năm 2022. P/E năm 2022 của Vn-Index hiện đang ở mức 13,65 lần là mức rất hấp dẫn.

Ở góc nhìn kỹ thuật, sau khi chinh phục cạnh trên của mẫu hình Tam giác hình thành từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, chỉ số Vn-Index đã liên tiếp hình thành các mức đỉnh lịch sử mới.

Kết thúc phiên ngày 04/11, chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1.448,3 điểm, tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng sau phiên điều chỉnh trước đó với khối lượng kỷ lục. Dựa trên mẫu hình Elliot, chỉ số Vn-Index đang vận động trong sóng 5 tăng giá (sóng 1 được hình thành từ tháng 8/2020). Trong giai đoạn này, chỉ số nhiều khả năng đối diện với sự rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn do cung chốt lời giá cao.

Thị trường cần động lực mới, dư địa tăng trong tháng 11 không còn nhiều? - Ảnh 2

SSI Research dự báo chỉ số Vn-Index có thể dao động trong biên độ 1.400 – 1.480 điểm trong thời gian còn lại của tháng 11. Với các giao dịch ngắn hạn,  khuyến khích nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng tại vùng cận trên 1.480 điểm và gia tăng tỷ trọng trở lại khi chỉ số Vn-Index lùi về gần khu vực 1.400 điểm cùng với các tín hiệu tiết cung để quản trị tốt rủi ro và đạt lợi nhuận kỳ vọng.