10:40 11/10/2013

Thị trường máy tính cá nhân suy giảm 6 tháng liên tiếp

An Huy

Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Gartner cho biết, doanh số PC toàn cầu quý 3 giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 80,3 triệu chiếc

Máy tính cá nhân đang cho thấy rõ sự "thất sủng" trước máy tính bảng.
Máy tính cá nhân đang cho thấy rõ sự "thất sủng" trước máy tính bảng.
Doanh số thị trường máy tính cá nhân (PC) toàn cầu giảm quý thứ 6 liên tiếp vào quý 3 vừa qua. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm không mạnh như dự báo.

Trang PC World dẫn báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Gartner cho biết, doanh số PC toàn cầu quý 3 giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 80,3 triệu chiếc. Một báo cáo khác từ hãng nghiên cứu IDC cho hay, mức suy giảm doanh số thị trường PC toàn cầu trong quý vừa qua là 7,6%, còn 81,6 triệu chiếc. Trước đó, IDC dự báo mức giảm là 9,5%.

Thông thường, quý 3 hàng năm chứng kiến sự khởi sắc cho thị trường máy tính cá nhân vì đây là thời điểm mà học sinh, sinh viên và các nhà giáo dục sắm thiết bị mới cho mùa tựu trường. Tuy nhiên, từ năm ngoái tới nay, xu hướng này đã bị đảo ngược. Nguyên nhân ở đây có thể là do sinh viên chuyển sang dùng máy tính bảng (tablet) nhiều hơn, hoặc đơn giản là tiếp tục sử dụng máy tính cũ.

“Xu hướng dịch chuyển của người tiêu dùng từ PC sang máy tính bảng để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày về nội dung tiếp tục khiến doanh số PC suy giảm cả ở các thị trường đã bão hòa và mới nổi”, nhà phân tích Mikako Kitagawa thuộc hãng Gartner đánh giá. “Máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android không đắt đỏ ngày càng phổ biến đã thu hút những người tiêu dùng mua máy tính lần đầu ở các thị trường mới nổi và những người có nhu cầu thay thế thiết bị ở các thị trường đã bão hòa”.

Nhà phân tích Rajani Singh của hãng nghiên cứu IDC thì nhấn mạnh việc thị trường máy tính cá nhân Mỹ đi ngang trong quý 3, với mức tăng trưởng 0%, nhờ doanh số sản phẩm Chromebook và những thiết bị PC siêu mỏng.

“Cho dù vì lý do kinh tế khó khăn hay vì “kén cá chọn canh” trong các khoản đầu tư vào công nghệ, khách hàng tiếp tục cân nhắc các lựa chọn và trì hoãn thay thế PC”, nhà phân tích Loren Loverde của IDC nói thêm. “Chúng tôi dự báo doanh số thị trường PC toàn thế giới sẽ tiếp tục giảm trong năm 2014”.

Số liệu của cả Gartner và IDC đều cho thấy, Lenovo đã vượt qua đối thủ Hewlett-Packard (HP) quý thứ hai liên tiếp về doanh số. Trong đó, doanh số của Lenovo trong quý 3 tăng 2,8%, đạt mức 14,1 triệu chiếc. HP và Dell đạt mức tăng trưởng doanh số tương ứng lần lượt là 1,5% và 1%. Trong khi đó, doanh số của Acer giảm 22,6%, doanh số của Asus giảm 22,5%. Tuy nhiên, Gartner nhấn mạnh, hiện cả Acer và Asus đều đã dịch chuyển trọng tâm sang thị trường máy tính bảng.

Theo số liệu của Gartner, Lenovo hiện chiếm 17,6% thị trường PC toàn cầu, theo sau là HP với 17,1%. Dell, Acer và Asus lần lượt chiếm các mức thị phần là 11,6%, 8,3% và 6,1%. Số liệu của IDC cũng không có nhiều khác biệt so với những con số mà Gartner đưa ra.