06:11 10/04/2021

Thị trường smartphone 5G: Cốt lõi vẫn phụ thuộc vào các nhà mạng

Thủy Diệu

Dòng sản phẩm điện thoại 5G đang ngày một đa dạng, phong phú với hàng chục mẫu máy, trải dài trên nhiều phân khúc giá, hứa hẹn sẽ tạo ra sự bùng nổ tại Việt Nam

Điện thoại 5G có sử dụng được tính năng 5G hay không thì điều đầu tiên và quyết định là có vùng phủ sóng 5G hay không
Điện thoại 5G có sử dụng được tính năng 5G hay không thì điều đầu tiên và quyết định là có vùng phủ sóng 5G hay không

Theo thống kê, trên thị trường hiện có khoảng trên dưới 15 mẫu smartphone 5G. Nếu tại thời điểm quý III và quý IV/2020 mới chỉ có một số mẫu smartphone 5G và chủ yếu là dòng flaghship (cao cấp nhất) và có giá rất cao khoảng 30 triệu đồng trở lên như Galaxy Note 20 Ultra, iPhone 12... thì hiện tại, dải smartphone 5G khá đa dạng, cả về mẫu mã lẫn giá cả đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

PHÁT TRIỂN NHANH HƠN DỰ KIẾN

Ngoài các nhóm smartphone 5G cao cấp như Galaxy Note 20 Ultra 5G, thế hệ iPhone 12, Samsung Galaxy S21 Series, Galaxy Z Fold2, còn nhiều smartphone 5G có giá mềm hơn như OnePlus 8 Pro 5G (21,99 triệu đồng), OnePlus 8T 5G (17,5 triệu đồng), Oppo Reno5 (12 triệu), Nokia 8.3 (10,5 triệu đồng)... hay nhiều mẫu tầm trung có giá thấp hơn như Xiaomi Mi 10T Lite (6,99 triệu đồng).

Các nhà cung cấp thiết bị (smartphone) đều cho rằng điện thoại 5G sẽ là xu hướng "không thể cưỡng" trong thời gian tới, do đó các hãng sẽ đưa các dòng smartphone ra thị trường ngày càng nhiều hơn, cả về số lượng lẫn chủng loại. Một đại diện của Oppo Việt Nam – một trong ba thương hiệu điện thoại có thị phần lớn nhất tại Việt Nam cho biết, Oppo cũng không nằm ngoài cuộc chơi smartphone 5G trong năm 2021.

Thị trường smartphone 5G: Cốt lõi vẫn phụ thuộc vào các nhà mạng - Ảnh 1.

Cụ thể hãng điện thoại đến từ Trung Quốc này ngay trong tháng 4 và tháng 5 tới sẽ đưa ra thị trường một số mẫu máy 5G có giá dưới 8 triệu đồng để tiếp cận lớp khách hàng đông hơn. Oppo Việt Nam dự tính trong tổng số smartphone đưa về Việt Nam năm 2021 sẽ có tới trên 30% là dòng điện thoại 5G. 

"Smartphone 5G chắc chắn đắt hơn 4G nhưng nếu thị trường tốt, có nhu cầu thì giá smartphone 5G sẽ giảm xuống rất nhanh", vị đại diện đến từ Oppo nhận xét.

Theo tính toán của nhà mạng lớn nhất Việt Nam – Viettel - trong năm 2021 có khoảng 270 nghìn iPhone 12 và 200 nghìn iPhone 13 được Apple công bố sẽ đưa đến các chuỗi bán lẻ để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Thương hiệu Samsung thì có rất nhiều dòng máy hỗ trợ 5G, cỡ khoảng 700 nghìn máy. Ngoài ra là các thiết bị đến từ Trung Quốc như Oppo, Huawei, ZTE... thêm khoảng trên 70 nghìn máy nữa. Như vậy tổng cộng sẽ có khoảng 1,5 – 2 triệu máy smartphone 5G sẽ được đưa ra thị trường.

"Số lượng máy smartphone 5G đang phát triển nhanh hơn so với dự báo của chúng tôi", Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNET, thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội - Viettel), ông Lê Bá Tân nhận xét.

Dựa trên thực tế và kế hoạch đưa các mẫu smartphone 5G của các nhà cung cấp thiết bị, dự kiến số lượng điện thoại 5G sẽ tăng lên với tốc độ khá nhanh của nửa cuối năm 2021.
Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông Nguyễn Trường Giang

Vậy với xu hướng phát triển và nhiều tính hiệu khả quan như trên, năm 2021 liệu thị trường smartphone 5G có bùng nổ?

Tất nhiên điện thoại 5G có sử dụng được tính năng 5G hay không thì điều đầu tiên và quyết định là có vùng phủ sóng 5G hay không. Ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone từ cuối năm 2020 đã bắt đầu cung cấp thử nghiệm thương mại 5G tại hai thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM. Đến thời điểm hiện tại vùng phủ 5G đã rộng hơn, trong đó "sóng 5G" trải rộng nhất là của Viettel khi nhà mạng này đang cung cấp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước, cùng hai thành phố lớn trên.

CỐT LÕI VẪN CHỜ NHÀ MẠNG

"Ngoài 5 tỉnh hiện có, Viettel sẽ triển khai thử nghiệm 5G thêm 9 tỉnh thành nữa gồm Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương và Bến Tre", ông Lê Bá Tân cho biết.

Sóng 5G đã phủ rộng ở nhiều tỉnh thành, tuy nhiên ở mỗi tỉnh thành các nhà mạng chỉ "cắm" một lượng trạm (BTS) 5G ở một số địa điểm nhất định nên sóng 5G khá hẹp và không phải phủ sóng toàn bộ địa bàn tỉnh. Do vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ 5G của người dùng (có điện thoại 5G) cũng bị thu hẹp khá nhiều.

Do 5G vẫn đang được các nhà mạng cung cấp dưới dạng thử nghiệm thương mại và dự kiến đầu năm 2022 mới chính thức thương mại hóa nên trước mắt kế hoạch phát triển 5G của các nhà mạng là tập trung từng bước đầu tư vào những thị trường trọng điểm có nhu cầu cao, như một số khu công nghiệp trong điểm, khu công nghệ cao hoặc các khu vực địa lý mà người dân có nhu cầu lưu lượng (data) lớn và đồng thời phải có lượng thuê bao 5G đủ lớn.

Thị trường smartphone 5G: Cốt lõi vẫn phụ thuộc vào các nhà mạng - Ảnh 2.

Đại diện các hệ thống bán lẻ lớn cho biết 5G là công nghệ có nhiều ưu việt và chắc chắn nhu cầu sẽ phát triển mạnh trong tương lai, tuy nhiên việc đón nhận các sản phẩm này của thị trường phụ thuộc lớn vào việc triển khai mạng 5G của các doanh nghiệp viễn thông.

Cùng quan điểm, nhiều nhà cung cấp thiết bị cũng cho rằng vấn đề cốt lõi là nằm ở nhà mạng bởi nhà mạng phải phát triển hạ tầng mạng lưới, quảng bá được những giá trị lợi ích của 5G để người dùng chú ý đến, khi đó cộng hưởng với các thiết bị đầu cuối và dịch vụ 5G phát triển thì thị trường smartphone 5G mới bắt đầu bùng nổ.

Báo cáo "Dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cho năm 2021" được Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) phát hành vào đầu tháng 3/2021 cho biết điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm 40% thị trường toàn cầu trong năm 2021. Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt 5% và 3,5% trong năm 2021.

IDC cũng dự kiến các lô hàng điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm hơn 40% khối lượng toàn cầu vào năm 2021 và tăng lên 69% vào năm 2025.