11:05 17/03/2009

Thị trường vàng bất động, giá dầu phục hồi

Mai Phương

Giá vàng thế giới phiên đầu tuần đi xuống, nhưng giá vàng trong nước đang ở thế im lìm

Một số nhà phân tích nhận định, ngưỡng kháng cự của giá vàng thế giới hiện nay là mức 940 USD/oz.
Một số nhà phân tích nhận định, ngưỡng kháng cự của giá vàng thế giới hiện nay là mức 940 USD/oz.
Giá vàng thế giới phiên đầu tuần đi xuống, nhưng giá vàng trong nước đang ở thế im lìm. Giá dầu thô bất ngờ đảo chiều và tăng vượt 47 USD/thùng.

Giá USD trong nước tiếp tục nhích thêm, trong khi tỷ giá USD thị trường quốc tế đi xuống.

Nhà đầu tư vàng vẫn chờ giá xuống

Việc giá vàng thế giới tạm thời chưa có biến động lớn, cộng với giao dịch ảm đạm, khiến giá vàng trong nước sáng nay gần như không thay đổi so với sáng hôm qua.

Các nhà kinh doanh vàng cho hay, mặc dù giá mua-bán vàng đang được niêm yết với độ chênh lệch thấp, nhưng mức giá 1.950.000 đồng/chỉ không đủ sức hấp dẫn để hút khách mua tới các tiệm kim hoàn. Các nhà đầu tư vàng lúc này có hai giải pháp, một là đợi giá vàng xuống thấp thêm mới mua vào, hoặc lên các sàn giao dịch vàng để tìm "sóng".

Đầu giờ giao dịch sáng nay, giá vàng SJC do chi nhánh công ty tại Hà Nội niêm yết là 1.942.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.952.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng được áp dụng ở mức này.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC đứng ở mức 1.943.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.950.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng miếng hiệu SBJ giao dịch tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank là 1.943.000 đồng/chỉ và 1.951.000 đồng/chỉ.

Giới kinh doanh vàng dự báo, trừ phi giá vàng xuống sát ngưỡng 1.900.000 đồng/chỉ hoặc thấp hơn, hoạt động mua vào của giới đầu tư vàng trên thị trường tự do sẽ còn tiếp tục ở thế trầm lắng trong thời gian tới. Không chỉ vắng khách mua, thị trường vàng còn vắng cả khách bán, khiến nhân viên giao dịch tại các tiệm vàng mấy ngày này trở nên rỗi rãi.

Trên thị trường vàng quốc tế, giá vàng phiên đầu tuần giảm nhẹ. Sự lên điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu thời gian gần đây đang ít nhiều làm giảm sức hấp dẫn của thị trường vàng. Thêm vào đó, sau mỗi đợt phục hồi của giá vàng, giới đầu tư lại nhanh chóng bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận do trên thị trường chưa xuất hiện những thông tin mang tính quyết định tạo ra xu thế tăng mạnh và tăng liên tục của giá kim loại này.

Nhóm tư vấn thị trường vàng của Sacombank nhận định, ngưỡng kháng cự của giá vàng thế giới hiện nay là mức 940 USD/oz. Nếu vượt qua mốc này, giá vàng có thể tiến tới mốc 980 USD/oz., còn nếu không, khả năng giá vàng lại trượt về ngưỡng 900 USD trong vài phiên tới là khá lớn.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 6,3 USD/oz (0,7%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 924,1 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch ở mức 922 USD/oz, giảm 8,1 USD/oz (0,9%).

Tại các sàn giao dịch vàng châu Á sáng nay, giá vàng vẫn đang quanh quẩn ở các mức giá đóng cửa này. Giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 5.000 đồng/chỉ.

Việc giá vàng thế giới tạm thời chưa có nhiều biến động dường như chưa ảnh hưởng gì lớn tới không khí giao dịch sôi động tại một số sàn vàng. Tại sàn SBJ, tính tới thời điểm 10h04 sáng nay đã có 76.140 lượng vàng được sang tay thành công, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 19,30-19,54 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trên sàn ACB, khối lượng lượng giao dịch đã giảm đáng kể. Cùng thời điểm, khối lượng khớp lệnh tại sàn này chỉ đạt hơn 16.000 lượng.

Giá dầu tăng, giá USD “chợ đen” lên 17.720 VND/USD

Chuyển sang thị trường dầu thô, sau khi mở cửa ở xu thế giảm trong buổi sáng qua tại châu Á, giá dầu đã quay đầu và tăng khá mạnh trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ.

Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tăng 1,1 USD/thùng (2,4%), đạt 47,35 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của “vàng đen” trên sàn NYMEX kể từ ngày 6/1/2009 trở lại đây.

Mặc dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong phiên họp ngày 15/3 không hạ sản lượng như dự báo, giá dầu phiên này vẫn được hỗ trợ bởi những thông tin mang tính trấn an của các nhà chức trách của các nền kinh tế lớn.

Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 trong cuộc họp vừa kết thúc tại London, Anh, tuyên bố quyết tâm giải quyết vấn đề tài sản xấu trong hệ thống ngân hàng, qua đó thúc đẩy hoạt động tín dụng và giúp kinh tế thế giới phục hồi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS của Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) Ben Bernanke dự báo, các nỗ lực cứu ngành ngân hàng của Chính phủ Mỹ sẽ thành công và kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, sáng nay, giá dầu thế giới lại quay đầu giảm. Ở thời điểm 10h15, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 trên sàn NYMEX giảm 0,38 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên hôm qua, còn 46,97 USD/thùng.

Điểm qua thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay nhích thêm, phổ biến ở mức 17.680 VND/USD (mua vào) và 17.720 VND/USD (bán ra), giá mua vào không thay đổi, giá bán ra tăng 10 VND/USD so với sáng qua. Một số điểm giao dịch áp dụng mức giá 17.680 VND/USD (mua vào) và 17.700 VND/USD (bán ra).

Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.977 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Giá mua và bán USD tại Ngân hàng Vietcombank là 17.485 VND/USD và 17.486 VND/USD, tăng 2 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD đã trượt xuống mức hơn 1,30 USD mới đổi được 1 Euro, từ mức 1,29 USD tương đương 1 Euro ở sáng hôm qua. Đây là mức tỷ giá Euro so với USD cao nhất từ ngày 10/2 trở lại đây. Đồng Euro mạnh lên sau khi một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự báo ít có khả năng sẽ cắt giảm thêm lãi suất đồng tiền này.