09:44 18/10/2020

Thời tiết đẹp rồi, đạp xe không?

Tường Bách

Với tiêu chí mới để kích cầu du lịch thời gian này: chất lượng và an toàn, thì có lẽ phượt bằng xe đạp là thú vị nhất. Hẹn hò thành một nhóm, mỗi buổi gặp gỡ là một cung đường mới, dù chỉ cần ra ngoại ô, hay tìm đến một thị xã gần gần, bạn đã có cả một không gian lồng lộng đang chờ đón.
Thực tế có vô số tuyến đường đẹp để đạp xe một cách thư thái, thưởng ngoạn phong cảnh thật trọn vẹn mà chưa được du khách Việt chú ý. Từ những miền nông thôn đồng bằng Ninh Bình, Thái Bình êm đềm đến những triền đồi trung du mạn Phú Thọ, Thái Nguyên; ven các con sông Đà, sông Mã, sông Hồng, sông Lô... nổi tiếng đến các tuyến dọc bờ biển miền Nam Trung bộ, bát ngát đất đỏ Tây nguyên hoặc dập dìu nơi miệt vườn đồng bằng sông Cửu Long.
Thời tiết đẹp rồi, đạp xe không? - Ảnh 1.
Thời tiết đẹp rồi, đạp xe không? - Ảnh 2.
Nếu bạn là người thích được chinh phục nhưng mới lần đầu đến với thú phượt bằng xe đạp địa hình, bạn có thể chọn cho mình những cung đường trải nhựa, đôi khi là những đoạn đường không hoàn toàn bằng phẳng nhưng vẫn có thể dễ dàng đạp xe, mục đích chính là để thưởng thức phong cảnh, hoặc tìm hiểu đời sống văn hoá của địa phương. Bạn có thể đến với những hành trình như Hà Nội - Sơn Tây - Tản Đà, Hà Nội - Mai Châu - Kim Bôi, hay Hà Nội - Vĩnh Yên - Tuyên Quang - Đại Từ - Thái Nguyên...Còn nếu bạn đã là những tay lái tương đối chuyên nghiệp thì hãy chọn cho mình những đoạn đường có đá dăm lồi lõm như đến với hành trình Hà Nội - Lào Cai - Sa Pa. Hành trình chinh phục tới những miền đất mới của Tổ quốc vẫn luôn thu hút và hấp dẫn những dân phượt chuyên nghiệp như những cái tên: Hàm Lợn, Thung Nai, Hồ Núi Cốc, đèo Hải Vân...
Thời tiết đẹp rồi, đạp xe không? - Ảnh 3.
Thời tiết đẹp rồi, đạp xe không? - Ảnh 4.
Thực tế là, khi phong trào bảo vệ môi trường lên ngôi, cùng với những thú vui rèn luyện sức khỏe, thì tour du lịch bằng xe đạp đang ngày càng được yêu thích. Loại hình du lịch bằng xe đạp đòi hỏi sự vận động nhiều, bên cạnh việc cần có hướng dẫn viên có chuyên môn, kinh nghiệm, du khách cũng được luyện thể lực, hướng dẫn về cách đạp xe, cách thở cho phù hợp…Nếu bạn đã quen với các chuyến đi bằng ôtô, hãy thử thay đổi. Chọn xe đạp để được khám phá, cảm nhận vẻ đẹp một cách từ từ, với nhiều góc độ khác nhau. Trong quá trình tham quan bằng xe đạp, bạn sẽ được đến những nơi hấp dẫn, thú vị mà các tour du lịch đi bằng xe ô tô hay các phương tiện khác không thể đến được. Đồng thời, có thể tăng được sức bền, dẻo dai cho cơ thể, bạn có thể hoà mình vào với cuộc sống của người dân, để cảm nhận được hết sự thú vị của chuyến đi.
Một tour xe đạp dài thì hơn một tháng, ngắn thì 2 – 3 ngày. Từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là thời điểm thích hợp nhất cho các tour xe đạp, vì đây là lúc thời tiết mát mẻ, không còn cái nắng gay gắt của mùa hè.